Xử lý ra hoa, xử lý tăng đậu quả và chống rụng trái cam | Hatgiongtihon.net


1. Xử lý cây cam ra hoa

1.1. Chăm sóc cây cam đã thu hoạch

Sau khi thu hoạch, bạn cần thực hiện những việc sau:

– Phân bón phục hồi và tưới tiêu: Sau khi thu hoạch bón thúc ngay sau khi thu hoạch khoảng 200g urê + 100g DAP + 20 – 30 kg phân vi sinh (hoặc 10 kg phân hữu cơ hoai mục) cho cây từ 4 đến 5 tuổi và tưới nước thường xuyên cho cây.

– Tỉa cành, vệ sinh vườn: Cắt cành mang trái (khoảng 10-15cm), cành già, cành bị bệnh, cành nằm bên trong tán, quét vôi hoặc Boocđô (boocđô) dưới gốc, phun thuốc trừ sâu bệnh.

– Phun lên lá: Bón phân N dưỡng lá, phun sương đều trong tán lá 2-3 lần (7 ngày / lần) giúp cây sinh trưởng nhanh, phát triển tốt, chuẩn bị ra hoa.

Hoa cam quýt là hoa đơn tính hay thành chùm, mọc ở nách lá, lưỡng tính.


Hoa cam

Hoa cam

Hoa chủ yếu là tự thụ phấn, nhưng cũng có thể thụ phấn chéo. Thụ phấn chéo sẽ làm tăng năng suất nhưng quả sẽ nhiều hạt hơn.

– Đặc điểm tự nhiên của cây hoa cam là sau một thời gian khô hạn gặp mưa hoặc tưới nước thì cây sẽ ra lá mới cùng lúc với hoa.

– Hoa hình thành và mọc trên cành một năm tuổi.

– Trên cành luôn hiện rõ hoa và lá.

– Ở những cành già ban luôn bắn không ra lá.

– Cây non luôn ra hoa như cây trưởng thành.

Dựa vào đặc điểm ra hoa sau mùa khô và tưới nước trở lại

Người dân sử dụng phương pháp hút nước để tạo độ khô hạn, kết hợp với phun thuốc để trẻ hóa hoa.

1.2. Thiết kế hoa bao gồm các giai đoạn sau:

Sau khi thu hoạch, cắt tỉa và vệ sinh vườn:

– Cắt tỉa cành mang trái (khoảng 10-15cm), cành già, cành bị bệnh, cành nằm bên trong tán, quét vôi hoặc Boocđô (boocđô) ở phía dưới, phun thuốc trừ sâu, bón thúc lần 1, tùy theo độ tuổi và sinh trưởng. của cây, có thể dựa vào vụ ăn quả của năm ngoái.

– Khi cây ra lá non, khi lá đã mọc thì bón thúc lần 2 (lân cao).

– Phun thuốc diệt côn trùng.

• Biện pháp ép nước để ngăn cản sự sinh trưởng và tái sinh của hoa

– Xả nước: Xả nước trong mương vườn và ngừng tưới để tạo độ “sốc” cho cây. Thời gian từ 15-20 ngày, tùy theo tuổi cây, khí hậu thịnh hành. Nói chung, bạn chỉ cần ấn cho đến khi cây đột ngột rụng lá (lá hơi héo).

– Chỉ tắt nước khi vườn trên 3 năm tuổi để không làm cây mệt, kiệt sức.

• Sau khi rút cạn nước trở lại vườn cách mặt đất 20-30cm trong 12 giờ, sau đó lấy nước cách bậc 50-60cm để không làm hỏng bộ rễ làm cây mất sức sống. .

– Tưới lại và bón phân theo khuyến cáo, có 2 cách như sau:


Lựa chọn 1:

– Ngừng tưới nước và thoát nước, trong khoảng 20 ngày.

– Tưới lại: Ngày 2-3 lần, liên tục đến ngày thứ 4 bón thúc (tùy theo sinh trưởng của cây mà bón 0,3-0,5kg phân 20-20-15 và 0,1kg urê / cây).

• Sau khi bón phân, tưới nước ngày 1 lần.

– Khoảng 7-15 ngày sau khi cây ra hoa, giai đoạn này cần tưới lượng nước vừa phải, ngày tưới nước xả (nếu tưới nhiều quá cây sẽ nảy mầm). Lúc này có thể phun thêm kali nitrat (nồng độ 0,5-1%).


Phương pháp 2:

-Nhập như phương pháp 1, nhưng có lắng cặn.

– Bước đầu tiên là tưới.

Đổ thêm một lớp bùn đáy dày 5cm, để ráo nước và không tưới.

– Khoảng 20-25 ngày sau, đất khô (mặt nứt nẻ), làm ướt lại và xử lý như 1 phương pháp.

• Biện pháp cắt cành để ngăn chặn sự sinh trưởng và tái sinh hoa

Có tác dụng giảm sự vận chuyển nhựa trên cây và trẻ hóa hoa, luân chuyển cành cấp 1, cấp 2. Tạo thành hình tròn, đường kính phiến gỗ khoảng 1 – 2 mm. Xoay xong dùng ni lông buộc lại để không bị thối theo hình tròn.

• Biện pháp sử dụng hóa chất để kích thích cam ra hoa đồng loạt

– Hoặc có thể dùng thuốc ức chế sinh trưởng, kích thích ra hoa Paclobutrazole 20% với liều lượng 10 – 20g / 10 lít nước, 30 ngày sau phun Paclobutrazol 20%, phun ThiO urê nồng độ 0,1 – 0,3% (10g – 30g / 10) lít nước) để kích thích các quả cam bắn vào đồng thời.Bán buôn và bán Paclobutrazol 20% trẻ hóa hoa


Tìm hiểu thêm>


2. Xử lý để cam đậu trái và chống rụng trái.


2.1. Điều trị để tăng đậu trái

– Muốn giải nhiệt tốt, ra nhiều hoa, hạn chế rụng quả nhỏ thì cần chăm sóc để cây khỏe mạnh, phun dưỡng chất cho hoa (quan trọng nhất là Bo-Canxi. Chất béo. & siêng năng)

– Rễ cam yếu, luôn bị xỉn màu. Khi cây đâm chồi nảy lộc, không nên bón phân.. Chỉ bón khi cây đang ra quả và nên tưới nhiều lần.

-Phục vụ giảm cành: trong quá trình sinh trưởng quả cây cam sẽ có hiện tượng ra chồi ngọn, khi lớn cây sẽ rụng quả để duy trì chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của lá non nên cần phải kích từ chồi. mức để giảm quả. Có thể dùng các chất ức chế nảy mầm như Chlormequat chloride, Cycocel CCC để phun cho cây với liều lượng 100ppm (tương đương 1g / 10lít).


Chú ý:

Khi hoa đang ra hoa, hạn chế phun nước cho cây thường xuyên để giữ ẩm cho cây, nhưng thời điểm này không nên phun vào lúc hoa đang ra hoa.

2.2. Để tránh rụng quả nhiều Có 2 quả rụng trên cây

– Giai đoạn rụng đầu tiên, thường xảy ra khi quả còn nhỏ, cỡ ngón tay út, tức là khoảng 3 tuần sau khi quả khô. Đặc điểm của loại quả này là quả mang cả cuống.

– Quả thứ hai rụng khi quả có kích thước khoảng 3cm, biểu hiện bằng hiện tượng rụng quả không có cuống.

– Việc rụng trái trên cây có múi là điều gần như không thể tránh khỏi. Các thủ thuật quan trọng nhất là bón thúc, bón thúc (khoảng 100-200g phân NPK (20-20-15) / cây) và phun phân bón lá kịp thời để thúc quả, giảm rụng.


Chú ý:

Việc gặp mưa nhiều, trái ngả màu vàng và rụng nhiều, đặc biệt là do cây ra quá nhiều trái, bị suy dinh dưỡng, “sợ” không biết cách khắc phục: tưới nước thường xuyên, đầy đủ. bón gốc và phun ngay chất dinh dưỡng nuôi trái.

Có thể dùng hóa chất 4-CPA-Na để giảm rụng trái non với liều lượng 1-2,5g / 100 lít nước phun lên toàn cây trong thời kỳ ra hoa.


Mang quả:


Thời gian cho trái nhỏ đến 4-5 tháng: Trong thời gian này trái phát triển nhanh, có nhiều giai đoạn thoái hóa sinh lý nên cần chăm sóc như sau:

– Bón phân: bón dưới 100g NPK (20 – 20 – 15) / vụ, 15 ngày / lần và tưới nước thường xuyên.

– Phun trên lá: Bóc vỏ quả bằng Canxi, phun sương đều trong tán, cách 10 ngày / lần để thúc quả, giảm rụng quả khi quả lớn. Bạn nên kết hợp dùng ProGibb 1 lần với thuốc trừ sâu để giảm tình trạng nhiễm mụn cám trên vỏ quả.


Mùa hoa quả tuyệt vời: Lúc này quả bắt đầu “da lươn” tức là da sần sùi, nếu muốn quả nhanh lớn thì bón thêm phân để quả mau lớn mà không sợ bị nứt. Bạn cần phải làm việc hiệu quả và phun thuốc tốt như sau:

– Phân bón: khoảng 200g NPK 20 – 20 – 15+ 50g KCl/ vụ, 15 ngày / lần và tưới nước thường xuyên.

(Để cam tăng độ bền, ta có thể phun thêm Kali Humate bằng cách kết hợp với vi lượng chelate).

– Phun trên lá: Phun Canxi cho trái, phun sương đều trong tán cây 10 ngày / lần. Bạn nên kết hợp dùng Progibb 1 lần với thuốc trừ sâu để giảm bớt tình trạng nhiễm mụn cám trên vỏ quả.

– Có thể thúc quả nhanh lớn với Cytokinin Forchlorfenuron CPPU KT-30 (1%) và liều lượng 1 – 5 ppm (tương đương 1 – 5g CPPU KT-30 (1%) / 10 lít).


* Các điểm cần lưu ý khác: Nhặt và mọc lá mới

– Sau khi ra hoa khoảng 4 – 6 tháng, cây ra chồi non, nhất là ta thúc phân, tưới nước để quả phát triển.

– Cần bảo vệ loại phụ này vì đó là những cành, lá cung cấp chất dinh dưỡng và những cành đang ra quả sẽ cho những cành mang quả vào năm sau.

– Giai đoạn này chiết cành rất quan trọng, nên nuôi trong 3,5 – 4 tháng, sau đó cành ra lá non sẽ ra một hoa gần ngọn, những hoa này sẽ dễ kết trái trên cây hơn.

– Cách phòng trừ như sau: khi cây bắt đầu ra lá mới thì bón thúc cho cây bằng phân bón gốc và phun ướt lá để cây ra nụ nhỏ đồng thời.

– Khi cây ra lá mới, trộn thêm các loại thảo mộc như: Basutigi, Supracide… cộng với các loại trái dinh dưỡng hoặc lá dinh dưỡng, phun 2-3 lần để phòng trừ sâu, rầy, kích phát triển cả lá và trái trên cây.


Cắt tỉa và hoa quả:

Mục đích là cung cấp cho bạn những trái cây tươi ngon, chất lượng cao và bán được giá cao. Che trái để bảo vệ trái khỏi bị cám do nhện, muỗi đốt, ruồi hoặc côn trùng. Bao trái còn có khả năng chống cháy cam.


Để làm cho:

Sau giai đoạn rụng (khoảng 45 ngày sau khi trồng), cho trái và phun thuốc trừ sâu để diệt trứng, sâu và nấm bệnh có trong trái. Cách 1 ngày dùng bao chuyên dụng (loại 16x20cm dùng bao cam,) ngược lại buộc chặt miệng bao nếu bao tiết kiệm được tiền thuốc bảo vệ thực vật thì nên dùng bao trái 1 lần để giảm sâu bệnh lây lan. Bao bị thay đổi nên trái bị sâu bệnh, không ngon.


Ngăn ngừa nứt quả cam

Thường xảy ra khi trái lớn (đặc biệt là cam), có thể do mất nước, tiếp xúc với quá nhiều nước đột ngột khiến ruột già nhanh hơn bình, và do vỏ không chứa Ca (đôi khi đổ quá nhiều . N)… Giải pháp: Bổ sung cân đối lượng phân NPK và Ca (NO).3)2Tưới nước thường xuyên cho cây.

Nguồn số liệu: Sổ tay Hướng dẫn chăm sóc và trồng cây của người dân – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297