Xác định thời vụ trồng khoai lang ở Việt Nam | Hatgiongtihon.net

1. Cơ sở để xác định thời điểm trồng khoai tây

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, nóng ẩm, nhiệt độ cao, lượng mưa nhiều, lượng mưa phân bố đều nên cây khoai lang sinh trưởng và phát triển là tốt nhất. Vì vậy, có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, cần lưu ý một số đặc điểm của các đới khí hậu khác nhau để chuẩn bị cho thời điểm thích hợp trong năm. Vì vậy, để chuẩn bị cho thời vụ gieo trồng thích hợp, bạn cần dựa vào những điều sau:

• Các điều kiện ngoại cảnh nhất định (nắng nóng và mưa) có liên quan đến các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây khoai lang.

* Giống nhiệt đới: Giống trung dài ngày thường trồng vụ Đông Xuân và vụ Xuân. Giống ngắn ngày thường được trồng vào vụ đông và hè thu. Căn cứ vào khả năng chịu lạnh hoặc chịu nhiệt của các loại để phân phối đúng lúc.

• Điều kiện thổ nhưỡng và luân canh cây trồng: Đất ngoài ruộng tránh được thời gian ngập úng, luân canh 2, 3 vụ mà chọn thời điểm gieo trồng là tốt nhất. Luân canh 2 vụ, trồng vụ Đông Xuân; Luân canh 3 vụ, trồng khoai tây vụ đông, …

* Mức độ đầu tư mạnh mẽ và nhu cầu kinh tế cụ thể của từng vùng.

Nhìn chung, có bốn giai đoạn tăng trưởng chính ở Việt Nam.

2. Các mùa trồng khoai lang ở Việt Nam

2.1. Cây khoai lang đông – xuân

Diện tích trồng khoai lang vụ đông ở nước ta chiếm phần lớn diện tích trồng khoai lang của cả nước. Nhìn chung, vụ đông xuân có thể trồng ở tất cả các vùng, trừ miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Diện tích trồng khoai tây đông xuân chủ yếu tập trung trên đất 1 lúa – 1 màu.

Thời vụ trồng tháng 11-12, thu hoạch tháng 4-5.

Khoai lang đông xuân có những ưu nhược điểm chính sau:

– Nếu đang trong thời kỳ xây dựng luân canh 2 vụ: Lúa mùa – khoai lang đông xuân thì không nên thời vụ gấp, đảm bảo làm đất kỹ, nhất là trong điều kiện nông nghiệp.

– Thời vụ sinh trưởng kéo dài (5 – 6 tháng) nên có thể sử dụng các giống dài ngày có tiềm năng năng suất cao.

– Nhìn chung các giai đoạn sinh trưởng và phát triển (nhất là sinh trưởng và phát triển thân ống) đều ở ngoại cảnh tốt.

– Mức độ củ lớn ở nhiệt độ thích hợp, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn, có mưa xuân, thời vụ sinh trưởng củ dài hơn nên có lợi cho quá trình viêm củ; Khi thu hoạch gặp nhiệt độ cao, không có mưa nên năng suất cao.

– Từ tháng 12 trở đi nhiệt độ bắt đầu xuống thấp, thường là rét và khô hạn, lại có gió mùa đông bắc nên nếu trồng muộn cây khó bén rễ, tốc độ chết dây cao.

– Giai đoạn đầu sinh trưởng vào mùa khô nên các chi trên phát triển chậm, khả năng hình thành cục xấu.

– Trong trường hợp sau, khi nhiệt độ và lượng mưa dần dần, thân lá đã phát triển mạnh mẽ mà không muốn co lại (đặc biệt có năm cuống lá đang phát triển chậm cho đến khi thu hoạch) thì không có lợi cho cây. sự tích tụ chất khô vào đường ống.

Để khắc phục những điều tiêu cực trên, hãy sử dụng các bước kỹ thuật sau:

– Tranh thủ trồng vào đầu tháng 11 để tận dụng điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao.

– Trong thời gian này, để tránh ảnh hưởng tiêu cực của nhiệt độ thấp sau khi làm hàng rào, nhớ lấp đất sâu khoảng 5-7 cm và ấn chặt dây.

– Cần tưới và bón phân hiệu quả để thúc đẩy cây sinh trưởng đồng đều giữa hai diện tích trên và dưới mặt đất.

2.2. Cây khoai lang đông

Khoai lang vụ đông được trồng chủ yếu trên các đồng bằng Bắc Trung Bộ và vùng 4 trước đây. Với sự xuất hiện của các giống lúa ngắn ngày và cơ cấu thời vụ lúa vụ xuân đã thay đổi cơ cấu thời vụ gieo cấy. Diện tích gieo trồng hai vụ lúa trước đây (lúa thường và lúa mùa) chuyển dần sang hệ thống ba vụ trong năm: Lúa xuân – lúa mùa 1 – vụ đông. Thành phần của khoai lang vụ đông cũng xuất phát từ đó và được trồng chủ yếu trên vùng đất hai vụ lúa hoặc một vụ lúa – một màu, khoai lang vụ đông trồng vào tháng 9, thu hoạch vào cuối tháng giêng, sớm. vào tháng Hai năm sau. Trồng khoai tây đông lạnh có những ưu và nhược điểm chính sau:

– Khoai lang vụ đông nằm trong danh sách luân canh 3 vụ: Lúa xuân – lúa mùa sớm – khoai đông nên cho kết quả như sau:

+ Làm tăng hệ số sử dụng đất.

+ Nâng tổng số quả thu hoạch trên một đơn vị diện tích đã cày xới để tăng thu nhập cho nông dân.

+ Cải tạo và mở rộng đất.

– Thời vụ sinh trưởng ngắn (khoảng 4 tháng) bạn có thể chọn giống ngắn ngày hoặc trung bình để trồng.

– Tranh thủ thu hoạch ngay sau vụ mùa, tạo công ăn việc làm cho nông dân.

– Thời vụ gấp nên ảnh hưởng đến cách cày cuốc. Ngoài ra, khi trồng (tháng 9) cuối vụ có mưa, nên trồng khoai lang vào đất ẩm.

– Thời kỳ sinh trưởng lá và phát triển củ vào những tháng mùa đông giá rét, thời tiết hanh khô, nhiệt độ, ẩm độ không thuận lợi làm cho lá sinh trưởng kém, chỉ số diện tích lá thấp, cây sinh trưởng kém. ngắn, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phát triển của củ trong giai đoạn cuối.

Để khắc phục các nhược điểm trên cần sử dụng các biện pháp kỹ thuật sau:

• Tranh thủ trồng sớm để tận dụng nhiệt độ cao giúp lá phát triển ngay.

– Sử dụng các biện pháp kỹ thuật trồng khoai tây trên đất ẩm ướt. Các chủ đề cơ bản của cách tiếp cận đó được tóm tắt như sau:

+ Ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa đầu tiên, khi ruộng còn ướt (ướt) cày bừa luống ngay.

+ Sau khi lên luống xong nên phủ một ít bột khô đã làm sẵn lên luống (để giảm độ ẩm) rồi trồng tiếp.

+ Sau khi trồng khoảng 20 – 25 ngày khi thời tiết bắt đầu chuyển khô, đất trên luống đã khô một chút; sau đó tiếp tục cày lại ở giữa ngã ba, làm ít đất và vun cả luống khoai.

– Cần bón thúc sớm (nhất là đạm) để thúc lá sớm phát triển tốt, đảm bảo nhu cầu phát triển của bộ lá. Nếu lá phát triển chưa hợp lý, có thể bón bổ sung phân đạm vào giữa vụ mọc thân.

– Cung cấp đủ nước trong quá trình sinh trưởng của thân và phát triển ống. Sản xuất cho thấy trong vụ đông khí hậu rất khô hạn, việc tưới nước cho khoai tây có tác dụng rất lớn trong việc tăng năng suất.

2.3. Vụ khoai tây xuân

Khoai tây xuân có thể trồng trên nhiều loại đất ở tất cả các tỉnh phía Bắc và phía Nam, đặc biệt là vùng 2 màu – 1 lúa.

Thời vụ trồng tháng 2-3, thu hoạch tháng 6-7.

– Thời vụ không khẩn cấp, đảm bảo các điều kiện thích hợp cho việc sử dụng đất.

– Thời vụ sinh trưởng rất dài (4 đến 5 tháng) nên các giống có thời vụ sinh trưởng trung bình và ngày dài hơn có thể cho năng suất cao.

– Nhìn chung, điều kiện ngoại cảnh thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây khoai lang từ khi trồng đến khi làm ống lớn. Sinh trưởng thân mạnh, thời gian phát triển tích cực của củ rất dài.

– Mùa cuối sinh trưởng của lá tiếp tục phát triển không có dấu hiệu suy giảm do nhiệt độ và lượng mưa tăng làm ảnh hưởng đến nồng độ chất khô trong ống.

– Vào những năm đầu mưa (cuối tháng 5, đầu tháng 6 có mưa nhiều) ruộng khoai bị ngập úng, củ dễ thối rữa.

Trong thực tế sản xuất hiện nay, nông dân có xu hướng giảm diện tích trồng khoai lang xuân; thay vào đó họ trồng các loại cây có năng suất cao như ngô, đậu tương, các loại hạt, khoai tây và rau, …

2.4. Vụ khoai tây hè – thu

Nó được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Ở các tỉnh phía Bắc chỉ trồng được ở những nơi có nguồn cung cấp nước cao như miền Trung, miền núi. Vùng đồng bằng hè thu là mùa mưa bão nên ít trồng khoai lang.

Cây khoai lang vụ hè thu trồng vào tháng 5-6, thu hoạch vào tháng 8-9.

– Nhìn chung, điều kiện ngoại cảnh thuận lợi, phù hợp với sinh trưởng và phát triển của cây khoai lang nên có thể cho năng suất khá.

Nguồn: Giáo trình cây khoai lang-Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297