Vỏ lạc hun trồng lan – giá thể hữu dụng nhưng ít người biết đến | Hatgiongtihon.net

Về nguyên liệu tăng trưởng iihoa lan, nhiều người có xu hướng nghĩ đến các mặt hàng nhập khẩu đắt tiền hơn như Vỏ thông New Zealand, Chim ác là ChileTuy nhiên, vẫn có những loại giá bình dân nhưng hiệu quả bất ngờ. Có thể kể đến như than, bào, vỏ lạc, .. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về vỏ hạt mã đề trồng lan, bao gồm đặc tính cụ thể, cách xử lý và công dụng.

Vỏ đậu phộng là gì?

Hollow nut shell - Vỏ hạt rỗng

Vỏ đậu phộng được làm chủ yếu từ cellulose và hemicellulose, là một loại vật liệu đa dụng. Tuy nhiên, trong các ngành công nghiệp như dầu lạc, bơ, bánh kẹo người ta thường bỏ đi phần vỏ của hạt lạc. Vỏ đậu phộng được coi là chất thải và có thể được tái sử dụng.

Khi hệ thống canh tác hữu cơ ngày càng phát triển, con người đang dần chuyển sang sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Kể từ đó, vỏ đậu phộng “phế thải” dần được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi hơn. Một ứng dụng như bạn đã biết là đun vỏ đậu phộng trên nguồn nhiệt cao. Phương pháp này biến vỏ đậu phộng thô thành vật liệu mềm và “sạch” hơn. Vỏ đậu phộng (hay vỏ đậu phộng) được sử dụng rộng rãi để cải tạo đất trong nông nghiệp, làm giá thể cho lan.

Tại sao vỏ quả hạch lại là nơi tốt để trồng lan?

Luồng không khí thông thoáng, mượt mà đến rễ cây

Cũng giống như trấu băm nhỏ, vỏ đậu phộng khi xát một lần sẽ cho một độ xốp, không trộn lẫn khi hun khói. Nhưng vỏ đậu phộng bền thường xấu hơn vỏ trấu, do đó mở ra khả năng thông gió tốt hơn.

Giữ ẩm tốt

Vỏ đậu phộng rang có khả năng giữ ẩm tốt hơn vỏ thông, nhưng lại “chưa đủ độ ngậy” như hắc mai trắng. Khi chất nền bằng vỏ cây thông, bàn thường ở dưới nước và để bảo quản chất dinh dưỡng, bạn cần theo dõi và cung cấp độ ẩm bình thường. Vỏ lạc giúp bạn có thể chăm sóc vườn lan của mình một cách hiệu quả và không sợ giữa quá ẩm gây ngập úng.

Nó không mang mầm bệnh

Bơ đậu phộng rang được coi là sạch. Phong lan là loại cây rất nhạy cảm với sự phá hoại của mầm bệnh làm hư bộ rễ. Trên thực tế, những loại virus như vậy thường đến từ những nguồn không đạt tiêu chuẩn. Xử lý dưới nhiệt độ cao, nấm, vi khuẩn không còn khả năng tồn tại để gây hại cho cây trồng.

Không ổn định

Vỏ của lạc rang còn trơ lại giúp rễ lan không bám chắc vào giá thể. Sự biến đổi sau đó của chất nền dường như rất đơn giản.

Từ những vấn đề đặt ra, có thể thấy rằng vỏ đậu phộng rất thích hợp để làm môi trường lan trong sự phát triển. Nó kết hợp các yếu tố: “Sạch sẽ, Thông thoáng, Thoát nước” rất tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng tránh nguy cơ mất nước và thối rễ.

Tuy nhiên, vỏ đậu phộng chiên cũng có vấn đề

Thời gian để thối rữa nhanh chóng

Có, giá đỗ mới lâu bị thối hơn do cấu trúc tế bào ổn định. Nhưng cấu trúc đã bị phá hủy khi nó được xử lý dưới nhiệt độ cao. Điều này cho phép hạt phân hủy nhanh hơn. Thời gian ủ của vỏ đậu phộng khoảng 6 tháng – 2 năm

Trong nghề làm vườn, sự thối rữa nhanh chóng và cung cấp chất dinh dưỡng cho đất là có lợi. Nhưng câu chuyện khi trồng lan lại khác. Chất nền phân mảnh nhanh chóng thường là các cục, dẫn đến lưu thông không khí kém. Các đột biến ở mức độ vừa phải thường gây ra ít nhiều tổn thương cho rễ lan. Nhưng điều đó không có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn những lợi ích trên của vỏ đậu phộng. Có nhiều cách để sửa lỗi này:

Trộn vỏ đậu phộng với các vật liệu vô cơ khác để tăng cường độ của giá thể. Styro Foam là một thương hiệu phổ biến. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Xốp không bị thối và góp phần mở không khí lưu thông. Phương pháp này có thể làm tăng độ bền của lớp nền lên đến 2 năm.

Vỏ đậu phộng cũng thường được ướp muối.

Việc bảo quản muối trong thời gian dài nói chung không tốt cho lan. Để tránh điều này, thỉnh thoảng hãy chà kỹ lớp nền. Sau đó, treo cây ở nơi thoáng gió để nước thoát ra ngoài. Bằng cách này, bạn có thể giảm hàm lượng muối trong đất theo một cách nào đó. Hoặc có thể tham khảo thêm các loại phân vi lượng khác để giúp cân bằng lượng muối trong giá thể.

Kiểu gì của ehoa lan và vỏ đậu phộng sử dụng được?

Thích hợp cho tất cả các loài lan nhiều thân, lan thẳng thân hở, lan gốc ghép hay lan hồ điệp, lan hồ điệp. Vỏ lạc rất thích hợp với Lan Kiếm, đặc biệt là kiếm của Hoàng Vũ

chăm sóc lan trồng trong vỏ đậu phộng

Với lớp vỏ giá thể bằng lạc, có thể tưới nước 2 lần một ngày. Thời gian tưới cũng là một điểm tham khảo, chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện khí hậu mà lan được trồng. Vì vậy, cần kiểm tra cây lần đầu để có chu kỳ tưới hợp lý.

Bón định kỳ 6 tháng / 1 lần trước khi ra hoa hoặc sau khi kết thúc thời kỳ ra hoa.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297