Vải không hạt – Cách trồng chăm sóc cây vải không hạt | Hatgiongtihon.net

Về ngoại hình nó không giống như các loại vải khác. Tuy nhiên, điều đặc biệt của loại vải này là hoàn toàn không nhìn thấy hạt.

Vải thiều là loại quả được nhiều người ưa thích khi đến mùa thu hoạch. Vị ngọt thơm ngon của chúng khiến người ta vô tình làm nô lệ cho loại quả này. Theo truyền thống, những giống vải thiều trước đây có hạt rất to, vải thiều rất ít hạt, nhưng loại vải thiều không hạt này đã trở thành chủ đề bàn tán của thị trường hiện nay.

Vai-no-hat

Cây giống vải thiều không hạt trồng trong vườn nhà

Đặc điểm của loài vải thiều không hạt

Loại vải này có hình dáng cây và lá giống với hầu hết các loại vải thông thường. Dài trung bình 4m với phiến lá rộng, màu xanh đậm. Thành quả của vải không hạt lớn như vải. Khi chín, cuống quả có màu nâu đỏ, khi ăn có vị ngọt. Do thiếu hạt giống chi nên phần thịt quả sẽ nằm gần hết bên trong ruột. Đặc điểm thú vị nhất cũng chính là cảm giác cắn vào phần thịt quả mà không cần để ý đến hạt bên trong của chúng.

Xem thêm: Cây chôm chôm, cây berry vàng

Ngoài ra, vì không có hạt nên năng suất của giống vải tăng lên khi nó được trồng. Giá bán cao nên giá trị kinh tế của vải không hạt tăng khoảng 20% ​​so với danh sách hiện tại. Đó là lý do tại sao ngày nay nó như vậy vải không hạt Điều này sẽ được nhân rộng và nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên nhiều lĩnh vực.

Cách trồng vải thiều không hạt hiệu quả

Chọn giống

Như bây giờ vải không hạt nhân giống bằng phương pháp cấy ghép, cây con sẽ lưu giữ vật chất di truyền của cây mẹ để cho năng suất tối đa. Giá mỗi cây giống khoảng 20.000 – 40.000 đồng và được bày bán ở hầu hết các vườn nhà. Chọn cây giống to khỏe, sạch bệnh để trồng sẽ đảm bảo cây vải khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Chọn một quốc gia

Vải không hạt Nó rất dễ tính toán, vì vậy không có hạn chế về loại đất. Chỉ cần đảm bảo đất tơi xốp, thoát nước tốt, không có cỏ dại và mầm bệnh. Theo kinh nghiệm, loại đất tốt nhất là đất thịt pha cát.

Một số bài báo có đất vải không hạt: Nên trồng cây ở nơi bằng phẳng, có độ dốc thấp, nếu đất thấp thì nên lên luống để cây phát triển khỏe mạnh.

Thời gian thực vật

Vải không hạt chúng cũng có thời vụ sinh trưởng như các loài vải thiều khác. Thông thường, nó sẽ được trồng vào hai vụ chính là vào mùa xuân và mùa thu. Áp suất trồng khoảng 400 cây / ha và khoảng cách giữa các cây từ 4-6m.

Đào hố trồng cây

Trước khi trồng 1 tháng nên chuẩn bị kỹ hố trồng. Cần xới đất để loại bỏ cỏ dại và chất thải. Sau đó, chia từng hố theo khoảng cách quy định và đào hố có kích thước 50x60x60cm. Sau khi đào, trộn đều đất với 10kg phân hữu cơ hoai mục, 1kg lân và một lượng vôi bột để diệt mầm bệnh. Áp dụng cho mặt đất trong một tháng.

Cách trồng vải thiều không hạt

Sau 1 tháng, khi lượng phân đã vào đất tạo môi trường thuận lợi cho chất dinh dưỡng. Lượng vôi bột giúp đất không có mầm bệnh, chúng tôi bắt đầu trồng cây con vào hố. Khi trồng, đặt cây con thẳng đứng ngay ngắn và dùng xẻng san đất đều xung quanh mặt đất cách mặt gốc 3cm. Sau khi trồng phải tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm cho đất.

Chăm sóc định kỳ cây vải không hạt

Máy phun

Cây con trong mùa sinh trưởng yêu cầu cao về nước. Vải không hạt Là giống ưa ẩm nên 3 ngày bạn cần tưới nước 1 lần. Nếu thiếu nước ở giai đoạn sinh trưởng cây sẽ chậm lớn và phát triển muộn. Trong quá trình đậu trái, nếu thiếu nước, quá trình thụ phấn có thể bị gián đoạn và do đó trái nhỏ.

Tỉa cành làm tán thuốc.

Việc cắt tỉa tán cây có ý nghĩa quan trọng đối với phương pháp trồng cây. Chúng giúp cây sinh trưởng và tái sinh chồi non để ra nhiều quả hơn.

Trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển, bạn nên chọn 2-3 cành lớn để bứng và cắt bỏ phần còn lại. Mỗi cành chính chỉ được phép mọc 2 cành, gọi là cành cấp 1. Từ cành cấp 1, cắt ngọn để làm tươi 2 cành. Đồng thời, bạn hãy uốn nắn cây để giúp cây thông thoáng hơn.

Phân bón vải không hạt

Vải không hạt Muốn cho năng suất cao cần bón thêm phân để kích thích ra lá và ra hoa sớm.

Thời gian bón phân cho cây năm đầu chia làm 3 đợt, cách nhau 3 tháng. Lượng phân bón sẽ tùy theo chất dinh dưỡng trong đất và tình trạng sức khỏe của cây mà bón cho phù hợp. Nếu bạn bón quá nhiều, cây sẽ bị thối và chết.

Lượng bón trung bình khoảng 0,5kg Đạm, 0,5kg Kali và 1kg Lân. Bôi đều lên gốc hoặc hòa với nước rồi tưới đẫm gốc.

Trong vụ thu hoạch thông thường, căn cứ vào vụ thu hoạch vải thiều năm ngoái để kiểm tra lượng dinh dưỡng cây lấy từ đất, sau đó bón phân cho phù hợp. Trung bình mỗi năm số lượng phân bón tăng khoảng 10%.

Kiểm soát sâu bệnh

Do quả vải có vị ngọt nên thu hút nhiều loài sâu cắn phá nên cần bảo vệ trước để không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Các loài gây hại phá hoại cây trồng nhiều nhất là côn trùng nhỏ, rận và trái non. Để trừ những con bọ này, bạn nên phun phòng trừ 2 lần, cách 10 ngày không dùng thuốc Actara và thuốc Trebon.

Đối với các loài cây hại cây khác như nhện đỏ, nhện đen có thể dùng Ortur, Regent, phun khi lộc xuân mới ra.

Thu hoạch và bảo quản vải thiều không hạt

Vải không hạt thu hoạch sau 3 năm trồng. Năm đầu tiên sẽ cho may mắn hơn, và năm sau sẽ cho nhiều trái hơn. Khi quả chín, nên thu hái vào buổi sáng khi trời khô ráo. Nhẹ nhàng thu gom và bảo quản trong thùng xốp sau đó chuyển đến nơi sử dụng. Vải thiều tươi không hạt có thể ăn sống hoặc chế biến làm mứt, ăn khô rất ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297