Tự trồng dưa leo tại nhà rất đơn giản | Hatgiongtihon.net


Bạn có một khoảng sân nhỏ, hoặc góc ban công. Bạn muốn tăng khẩu phần ăn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa chuột dễ dàng và hiệu quả!

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và là thực phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng. Mỗi quả dưa chuột chứa 96% nước, nhiều vitamin, calo, protein, canxi, … và là giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, chống oxy hóa. Hiện nay, nhiều gia đình rất ưa chuộng việc trồng dưa chuột tại nhà để đảm bảo an ninh lương thực và luôn có được thành quả tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Cùng nhau thực hiện ngay thôi nào!

Dưa chuột còn được gọi là dưa chuộtDưa chuột còn được gọi là dưa chuột

đầu tiênChuẩn bị trước khi trồng dưa chuột

Thời gian trồng: Ở các tỉnh phía dưới, bạn có thể trồng dưa chuột quanh năm. Nhưng thời điểm cây phát triển tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc tháng 5 đến tháng 7, tháng 8.

Cải cách ruộng đất: Đất trồng dưa chuột phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Loại đất tốt nhất để trồng cây là đất pha cát hoặc đất thịt. Để đất giàu dinh dưỡng hơn, bạn cần bổ sung thêm mùn gỗ, phân hữu cơ hoặc phân xanh.

Chuẩn bị hạt giống: Bạn có thể dễ dàng mua hạt giống dưa chuột ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Có nhiều loại dưa chuột khác nhau, tùy theo sở thích mà bạn chọn loại dưa phù hợp nhé!

Chuẩn bị nồi: Dưa chuột rễ phát triển nhanh, vì vậy bạn nên chọn chậu lớn. Bạn có thể dùng thùng xốp lớn để trồng dưa chuột hoặc thùng, xô nhựa lớn để cây phát triển tốt. Để tạo độ thông thoáng giúp bộ rễ cây phát triển mạnh, thay oxy hợp lý, tránh lãng phí nước, bạn cần khoan một số lỗ dưới đáy chậu để lấy ra dễ dàng.

Khi chúng tôi đã sửa mọi thứ, hãy bắt đầu!

2Hướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà

Chuẩn bị trước khi trồng dưa chuột

Hạt nảy mầm

Ngâm hạt giống dưa chuột trong nước ấm khoảng 30 – 35 ° C trong 2 – 3 giờ, sau đó vớt hạt ra, rửa bằng nước sạch và ủ trong khăn ấm ở nhiệt độ 27 – 30 ° C trong 3 – 5 ngày. độ ẩm khi ủ và kiểm tra hạt nảy mầm thì đem gieo.

Hạt nảy mầmHạt nảy mầm

Gieo hạt giống

Cách 1: Gieo trực tiếp xuống đất

Để gieo hạt trực tiếp xuống ruộng hoặc ruộng, bạn cần xới đất thành hố, lên luống cao 20 – 30cm. Đất phải được chăm sóc tốt trước khi gieo hạt. Hố sâu 0,5cm, gieo hạt sao cho đầu rễ vuông góc với đất, đầu hạt ngang với đất. Sau đó dùng phân trộn để rây kỹ hạt. Khi trồng có thể phủ rơm rạ hoặc bạt hoặc để giữ ẩm.

Gieo thẳng xuống ruộng sẽ khó chăm sóc hơn trong khâu kiểm soát giống vì gieo trên ruộng diện tích lớn nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc côn trùng thì rất khó xử lý. .

Gieo thẳng xuống đất ruộng sẽ khó chăm sóc.Gieo thẳng xuống đất ruộng sẽ khó chăm sóc.

Cách 2: Trồng trong khay nhựa, khay xốp

Trộn 50 dm3 đất với phân bò theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo bón thêm 20g phân lân, 20g NPK, 50g vôi, 20g hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.

Dùng khay nhựa, khay xốp, chậu nhỏ,… gieo hạt, cho lượng đất vào khay, lưu ý đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ ẩm. Dùng tay ấn xuống đất thành hố sâu 1 cm, gieo hạt xuống đất, mỗi hố gieo 1-2 hạt rồi phủ đất mỏng, khi gieo xong phun nước làm ẩm đất, lấp kín. khay ươm bằng túi ni lông và đặt bầu ươm cạnh nơi có ánh nắng nóng để kích thích hạt nảy mầm.

Sau một tuần gieo hạt, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 10-15cm và cây cứng cáp thì bạn có thể chuyển chỗ cất vào trong chậu.

Sau khi gieo 1 tuần hạt sẽ nảy mầm.Sau khi gieo 1 tuần hạt sẽ nảy mầm.

Làm cỏ cho cây con

Giai đoạn cây con mọc được 3 – 4 lá, thân dày và khỏe, bạn có thể ngắt từng bầu và trồng riêng vào từng chậu, trong thùng xốp, xô nhựa lớn hoặc có thể trồng trực tiếp trong chậu. mặt đất hoặc trồng nó.

Giai đoạn cây con mọc 3 - 4 lá.Giai đoạn cây con mọc 3 – 4 lá.

Ghi chú:

Đất trồng dưa leo cần làm kỹ, nên chọn đất cát pha, thoát nước tốt, có thể trộn đất với trấu, mùn mục, phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh..

Trồng dưa chuột vào buổi sáng hoặc buổi chiều khi hết nắng. Khi trồng cây con nên chuyển ra chỗ râm mát hoặc che bớt ánh nắng trực tiếp trong vòng 1 – 2 ngày để cây con sống được.

Sau khi trồng cây con vào nơi râm mát. Sau khi trồng cây con vào nơi râm mát.

Chăm sóc dưa chuột

Trong 2 tuần đầu sau khi trồng nên tưới nước thường xuyên cho cây vào buổi sáng và chiều mát. Bón phân trộn, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô vào đất xung quanh cây để giữ ẩm cho đất.

Khoảng 2 đến 3 tuần sau khi trồng, cây dưa leo bắt đầu phát triển chồi lá và tua cuốn, đồng thời bắt đầu hình thành giàn cho cây. Việc cắt tỉa, tỉa cành cây có ảnh hưởng sâu sắc đến sinh trưởng của cây, năng suất và phẩm chất quả.

Khi cây được một tháng tuổiKhi cây được một tháng tuổi

Thời điểm cây được 1 tháng sau khi trồng là thời điểm cây dưa leo cần được chăm sóc nhiều để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần tưới nhiều và bổ sung các loại phân lân, đạm, kali, urê vào nước để tưới cho cây để tăng chất dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa.

Khoảng 30 đến 50 ngày sau khi trồng, dưa leo bắt đầu ra đọt và kết trái, các nách lá bắt đầu nhú ra hoa đực, hoa cái và đầu cành. Đây là thời kỳ được coi là “đau đớn” nhất để xác định năng suất cây trồng. Trong thời gian này cần tưới đầy đủ nước cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.

Khoảng 30 đến 50 ngày sau khi trồng, dưa chuột bắt đầu nảy mầm.Khoảng 30 đến 50 ngày sau khi trồng, dưa chuột bắt đầu nảy mầm.

Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc mà dưa cho quả. Thu hoạch dưa chuột tốt nhất là vào buổi sáng khi nhiệt độ còn mát.

Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 - 80 ngàyCây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày

Trồng dưa chuột thật dễ phải không? Để cây phát triển tốt và ra nhiều quả thì việc chăm sóc cây và tưới nước thường xuyên là rất quan trọng. Giữ nho thường xuyên trên giàn để ngăn chặn sự phát triển luẩn quẩn của cây nho, chúng sẽ không thể hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời. Tôi hy vọng giàn dưa chuột của bạn nhiều trái!

Có lẽ bạn quan tâm đến:

Mua dưa chuột tươi tại Bách Hóa Xanh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297