Từ đồng nghĩa là gì ? | Hatgiongtihon.net

Từ đồng nghĩa là đối tượng kiến ​​thức cơ bản của tiếng Việt. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa từ đồng nghĩa đầy đủ (hoặc trái nghĩa) và không phải toàn bộ phần đơn giản như người ta nghĩ. Vậy từ đồng nghĩa là gì? Làm thế nào để bạn phân biệt giữa 2? Hãy đồng hành cùng quốc gia tổng giám mục!

Từ đồng nghĩa

– Định nghĩa: Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống nhau hoặc gần đồng nghĩa.
– Chỉnh sửa:
+ Từ đồng nghĩa (từ đồng nghĩa đầy đủ): Là những từ hoàn toàn giống nhau, được sử dụng giống nhau và có thể thay đổi trong lời nói.

+ Từ đồng nghĩa không hoàn toàn (từ đồng nghĩa có liên quan, từ đồng nghĩa với từ khác nghĩa): là những từ có nghĩa giống nhau nhưng có phần khác nhau về sắc thái biểu cảm (bày tỏ tình cảm, thái độ) hoặc cách cư xử. Khi chúng ta sử dụng những từ này, chúng ta phải suy nghĩ về sự lựa chọn đúng đắn.

Ví dụ: chết – hi sinh (sự hy sinh có ý nghĩa trang trọng, thiêng liêng).

– Lưu ý: Trong các từ đồng nghĩa song song, tuy các từ có nghĩa giống nhau nhưng lại có cách nói khác nhau. Khi thực hiện hoạt động viết luận, người học cần hết sức thận trọng khi lựa chọn từ ngữ phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng!

Đối diện

– Ước lệ: Đối lập là những từ có nghĩa trái ngược nhau.
– Ví dụ: Giàu – nghèo, cao – thấp.
– Chỉnh sửa:
Tương tự với từ đồng nghĩa, người học nên phân loại hai loại từ trái nghĩa như sau:

+ Từ trái nghĩa hoàn toàn: Các từ luôn có nghĩa trái ngược nhau trong mọi ngữ cảnh, ngữ cảnh.
+ Từ trái nghĩa không hoàn toàn: Từ trái nghĩa không đầy đủ là những từ không phải trong mọi trường hợp đều có nghĩa trái ngược nhau.

Ví dụ: Chiều cao – chiều sâu
Chiều cao đối lập (hoàn toàn) với thấp hơn, tuy nhiên trong trường hợp này “tháp” biểu thị sự đối lập với “độ sâu” và cũng được coi là ngược lại (không chính xác).

– Những từ trái nghĩa như vậy không hoàn toàn (tuỳ trường hợp) nên tạm gọi là trái nghĩa.

Mẹo để xác định các mặt đối lập không hoàn toàn

Trong bối cảnh từ đồng nghĩa – trái nghĩa, từ trái nghĩa không nằm trong vấn đề nan giải đối với học sinh. Em thấy khó hiểu lý thuyết và áp dụng vào bài tập. Vậy chị Thu Hoa có đề xuất gì khi xác định trò hề chưa hoàn thiện?

“Khi bạn xác định từ trái nghĩa, chúng phải được xác định trong một ngữ cảnh cụ thể.”

Vì từ trái nghĩa không có nghĩa hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh, hãy luôn đặt từ đó trong ngữ cảnh trong câu để xác định nghĩa chính xác của nó.

Tuy nhiên, khi từ “đẹp” có nghĩa là vẻ đẹp thì nó lại đối lập với từ “tình yêu”.
“Những bông hoa của Maya luôn buồn về vẻ đẹp phức tạp của cô ấy, cô ấy ghen tị với lòng tốt của hoa mẫu đơn.”

Từ đồng nghĩa – trái nghĩa có nội dung không phức tạp lắm, tuy nhiên cần lưu ý sự phức tạp của từ đồng nghĩa không hoàn toàn và từ trái nghĩa không hoàn toàn để tránh nhầm lẫn. Sự xuất sắc trong nội dung từ vựng cũng là sự bổ sung hữu hiệu giúp các em phát triển vốn từ vựng để hoạt động viết tốt hơn và thú vị hơn. Các bậc phụ huynh hãy chú ý theo dõi con em mình để các em học hỏi nhé!

Mời các bạn ghé thăm diachishop của chúng tôi để xem những câu hỏi và câu trả lời hữu ích cho mọi người. Nếu thấy hay hãy chia sẻ hoặc like bài viết của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297