Trồng Sâm Ngọc Linh & kỹ thuật canh tác “năng suất nhất” | Hatgiongtihon.net

Sự phát triển của Sâm Ngọc Linh sẽ là chủ đề chính của bài viết hôm nay của Fao. Trong bài viết tiếp theo, Foo sẽ giới thiệu với các bạn về đặc điểm, điều kiện sinh trưởng, Kỹ năng nuôi trồng sâm Ngọc Linh. Bắt đầu nào!

Đặc điểm của sâm Ngọc Linh là gì?

Sự phát triển của Sâm Ngọc Linh

Panax (Panax Việt Nam Ha et Grushv) là một loại sâm quý thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae), với nhiều tên gọi như Nhân sâm Việt Nam, Nhân sâm Khu 5 (K5), cây ngải diệp củ nhỏ hay cây thuốc giấu …;

Được tìm thấy ở miền Trung Việt Nam, mọc chủ yếu trên núi Ngọc Linh ở Nam Trà thuộc huyện tôi, tỉnh Quảng Nam và 2 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. 52 hợp chất saponin và 26 hợp chất saponin không có ở các loại sâm khác được tìm thấy trong thân rễ của Sâm Ngọc Linh.

Đối với Sâm Ngọc Linh mọc lên ở đâu?? Sâm Ngọc Linh mọc chủ yếu trên núi Ngọc Linh thuộc xã Trà Linh, Trà Nam, Huyện Nam Trà My, Quảng Nam. bên cạnh đó trồng sâm ngọc linh miền bắc Nay dù có lãi và sắp tới có hy vọng mở rộng diện tích trồng Sâm.

Điều kiện lý tưởng để trồng sâm Ngọc Linh

Cách trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh trong tự nhiên là loài cây sống hẹp, sống lâu năm, phân bố ở vùng núi Ngọc Linh xuất xứ. Nhà máy có các điều kiện sau:

1, Khí hậu sâm Ngọc Linh ngày càng phát triển

 • Nhiệt độ từ 14,0 đến 18,00C (tối thiểu 8-110C, tối đa 20 – 250C), là nhiệt độ tối ưu Trồng sâm ngọc linh.
 • Độ ẩm trung bình từ 85 đến 90%;
 • Lượng mưa trung bình từ 2.800 – 3.400 mm / năm và trong mùa khô cần có lượng mưa hợp lý.

2, Đất đai, tài nguyên và đất trồng sâm Ngọc Linh

 • Độ cao từ 1.800 m trở lên là lý tưởng để trồng sâm Ngọc Linh, nhưng độ cao 1.500 m trở lên là lý tưởng nhất.
 • Đất trồng cần đủ ẩm, giàu dinh dưỡng, giàu mùn hữu cơ trong đất; Nơi đây vẫn giữ được cấu trúc rừng nguyên sinh, độ tàn che bảo vệ từ 70-90%.

Chuẩn bị giống sâm Ngọc Linh

Sự phát triển của sâm Ngọc Linh ở miền Bắc

1. Thu hoạch và hái quả

a, Chọn loài cây sâm Ngọc Linh

Để đảm bảo chất lượng cây giống, chúng ta cần lựa chọn kỹ càng. Đối với cây gieo hạt phải từ 4 năm tuổi trở lên, cây trồng từ chồi từ 2 năm tuổi trở lên, có ngoại hình bình thường, không bị sâu bệnh, không bị sâu bệnh, hư hại cơ giới hoặc hư hại vật lý khác.

b, Cây sâm Ngọc Linh thời kỳ thu hái quả

Tháng 7-9 hàng năm. Khi vỏ quả có màu nâu đỏ và có những đốm đen trên bề mặt là quả đảm bảo đạt độ chín sinh lý. Do đặc điểm sinh học, nhóm quả phải mất từ ​​6-10 ngày mới đủ độ chín, vì vậy để đảm bảo năng suất hạt cao cần thu hái nhiều lần, ít nhất 3 lần, mỗi lần vào các thời điểm khác nhau. 2 đến 3 ngày nghỉ.

c, Phân loại loài cây sâm Ngọc Linh

Để loại bỏ những quả nhỏ và dẹt, quả thu hái được kiểm tra và phân loại như sau:

 • Loại 1: Vỏ quả màu đỏ tươi, bóng, nhìn giống hạt.
 • Loại 2: Vỏ quả màu nâu đỏ hoặc vàng.
 • Loại 3: Vỏ quả màu nâu hoặc vàng.
 • Loại 4: Loại bỏ, vỏ quả còn xanh, chuối xanh, hạt nhỏ, dẹt….

Để loại 2 và loại 3 có hình thái và độ thành thục như loại 1 thì thời gian ủ bệnh từ 2 đến 3 ngày. Khi trồng trên cây chỉ sử dụng quả cấp 1 và 2, trường hợp hết hạt có thể sử dụng quả cấp 3.

2, Thời điểm gieo hạt và xử lý hạt giống Cây sâm ngọc linh

Tháng 7-9 hàng năm vừa là thời điểm gieo hạt vừa là thời điểm hái quả.

Hạt giống Cây sâm ngọc linh Trước khi gieo hạt có thể thực hiện một trong 2 cách sau:

+ Khi quả thu hái về, bỏ vỏ và gieo ngay, nếu quả có 2 hạt thì chia đôi.

+ Sau khi thu hái quả, đầm khoảng 5 ngày, gọt vỏ rửa sạch để loại bỏ thịt quả, loại bỏ; sau đó cho vào dung dịch nước tỏi 10 – 15%, 10 lít nước pha với 1,0 – 1,5kg tỏi đã đập dập, lọc lấy nước, hỗn hợp này sẽ giúp hạt của cây. Trồng sâm ngọc linh Để ngăn ngừa các bệnh nhiễm nấm khác và tăng sức đề kháng cho hạt giống nên ngâm khoảng 30 – 45 phút rồi đem gieo.

Cách trồng sâm Ngọc Linh để bội thu

Công nghệ trồng sâm ngọc linh

Sử dụng Kỹ năng nuôi trồng sâm Ngọc Linh Theo truyền thống, hạt giống được gieo trực tiếp trên luống (có một cách để gieo hạt Trồng sâm ngọc linh trên khay được cung cấp và đặt khay phân vùng mặt đất vào một két an toàn có thể kiểm tra được, với kết quả tốt, hướng dẫn ứng dụng sẽ được đưa ra).

 • Nên chọn đất tương đối bằng phẳng, dưới tán rừng, đất giàu mùn, rừng từ 80% trở lên, không có nguồn bệnh, thoát nước tốt để làm sinh cảnh.
 • Lên luống bằng luống cong hình con rùa, rộng 0,8 – 1,0 m, cao 0,2 – 0,3 m, theo đường đồng mức dài không quá 10 m để hạn chế xói mòn. Cỏ dại phải luôn được loại bỏ. Để tăng chất dinh dưỡng cho đất, nên bổ sung thêm mùn núi, một loại mùn được phân hủy bởi xác bã thực vật.
 • Không gieo hạt Trồng sâm ngọc linh gắn với nhau, khoảng cách giữa các hạt không được quá 2 cm. Gieo hạt với mật độ khoảng 01 lon hạt / 2 m2đất, 1 lon hạt bằng 1.000 hạt, gieo hạt vào luống sâu 2-3 cm.
 • Sau khi gieo hạt, cần giữ ẩm bằng cách phủ lớp khô và cỏ lên luống, đồng thời giúp chống xói mòn đất.

Chăm sóc sau khi gieo hạt Hạt sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh mọc lên ở đâu?

 • sau đó gieo Hạt sâm ngọc linh Cần làm nhà che bằng nilon hoặc lưới trắng để giảm tác động của các yếu tố ngoại cảnh như mưa nhiều, sương lạnh… đảm bảo cây con trong vườn ươm sinh trưởng và phát triển triệt để nhất có thể.
 • Mỗi khi canh chừng phải luôn kiểm tra rãnh thoát nước, không để vườn ươm bị mời hoặc ngập úng khi trời mưa.
 • Khi có khoảng 5 – 10% số hạt của cây. Trồng sâm ngọc linh Khi đã nảy mầm, muốn cây con sinh trưởng và phát triển tốt thì nên nhặt bỏ cỏ, lá úa trên luống.
 • Không để cây bị khô, luôn giữ được độ ẩm cần thiết cho cây.
 • Thường xuyên loại bỏ cỏ dại, phủ thêm lớp mùn núi, nhưng phải cẩn thận để không làm hỏng cây con.
 • Thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ các loại côn trùng tấn công cây con trong vườn ươm để có biện pháp quản lý hiệu quả.
 • Để ngăn động vật gặm nhấm, chúng đẩy… chống cây khô Trồng sâm ngọc linh Bà con dùng lưới nylon dựng đứng, cao 35-40 cm xung quanh luống hoặc quanh vườn.
 • Nếu có điều kiện nên cho cây vào khay cất trong nhà an toàn, để nơi khô ráo tách đất để quản lý và chăm sóc tốt hơn, lưu ý chỉ trồng khi cây đã mọc đều.

Phòng trừ sâu bệnh hại vườn sâm Ngọc Linh

Tại vì Phòng trừ sâu bệnh hại vườn sâm Ngọc Linh cần áp dụng cẩn thận các nguyên tắc sau:

 • Ngay từ đầu khi chọn giống cây trồng Trồng sâm ngọc linh Luôn chọn những giống chất lượng, khỏe mạnh, không sâu bệnh.
 • Tiếp theo là chọn đất trồng, đất có nhiều mùn, úng, có độ tàn che từ 70% trở lên.
 • Hạn chế tối đa sâu bệnh gây hại bằng cách tăng cường các biện pháp làm vườn như làm vườn, thu gom và tách cây bệnh …
 • Tăng cường công tác kiểm tra, khi phát hiện côn trùng cần xử lý ngay bằng các biện pháp thủ công như cắt tỉa lá bị nhiễm bệnh, làm cỏ, xử lý cây bị bệnh …
 • Nên ngăn động vật vào vườn Trồng sâm ngọc linh bằng cách làm lồng bẫy, bẫy kẹp, dụng cụ xua đuổi … hoặc sử dụng ni lông, lưới,
 • Cũng cho khu vườn Trồng sâm ngọc linh Nếu bệnh nặng có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để tăng khả năng bảo vệ nguồn giống. Nhưng đối với chúng tôi, vẫn ưu tiên sử dụng thuốc sinh học.

Kỹ năng nuôi trồng sâm Ngọc Linh Cần tránh để nước mưa chảy tràn hoặc đất trong luống sâm ẩm ướt sau mưa để giảm các bệnh sau này, đặc biệt đối với các bệnh do vi khuẩn có hại gây ra thì nên trồng sâm trong đất. trải tự nhiên, không nằm trên giường.

Bên cạnh đó, nhân sâm là thức ăn khoái khẩu của các loài chuột, chim và các loài động vật khác. Vì vậy để tránh điều này khi cây ra quả chúng ta cần bọc túi lưới vào quả và số lượng quả.

Túi lưới được gắn vào que chắc chắn (que dài hay ngắn tùy theo độ dài của nhóm quả), que bám chắc xuống đất. Ngoài tác dụng bảo vệ chống lại các yếu tố gây hại, đống túi lưới còn có tác dụng giữ cho cây không bị mưa gió làm cho trái nhiều.

Thu hoạch các loài cây sâm Ngọc Linh

Để thu hoạch sâm Ngọc Linh đạt thứ tự cao nhất, bạn nên thu hái những củ từ 8 năm tuổi trở lên, thu hái vào tháng 10-12 (khi cây ngủ nghỉ). Tuy nhiên, sâm Ngọc Linh trồng trên cây giống sau 6 năm có thể cho thu hoạch nhưng năng suất, chất lượng và hiệu quả không cao bằng 8 năm.

Qua bài viết của Foo, tôi tin rằng bạn đã hiểu về các loài thực vật sinh trưởng của sâm Ngọc Linh, cách trồng sâm ngọc linh, Kỹ năng nuôi trồng sâm Ngọc Linh. Fao tin rằng bạn sẽ có thể trồng và phát triển vườn sâm của mình. Xin cảm ơn và chào tất cả các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297