Trồng nho thân gỗ bao lâu thì có quả? Tuyệt chiêu cho sai quả vị ngọt lịm | Hatgiongtihon.net


Nho thân gỗ hiện nay được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Nhưng lượng hàng về chợ không nhiều vì cung không đủ cầu. Vì vậy, nho thân gỗ có sức hút đối với người trồng. Giá nho thân gỗ từ 155.000 – 350.000 đồng / 1kg, ngang với giá các loại nho xuất khẩu vào Việt Nam.Cây nho

Để trồng cây nho cho năng suất cao, chất lượng quả đáp ứng được nhu cầu của thị trường cần tuân thủ một số kỹ thuật sau:

1. Tại sao nho thân gỗ lại được ưa chuộng trên thị trường?

– Đối với người trồng, cà gai leo rất dễ trồng, ít sâu bệnh, cho năng suất, chất lượng quả cao, bán không giới hạn, cho giá trị kinh tế cao.

Nho thân gỗ rất bổ dưỡng và là một loại trái cây khác thường, có thể ăn tươi hoặc sấy khô để làm mứt hoặc rượu vang. Sử dụng nho thân gỗ thường xuyên có thể giúp da luôn mịn màng, tươi sáng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, một số nghiên cứu cho thấy nho thân gỗ còn hỗ trợ điều trị ung thư do có chứa anthocyanins – chất có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa, chống ung thư hiệu quả.Nho thân gỗ và sinh tố nho

2. Yêu cầu ngoại cảnh của cây nho


– Thế giới: Cây có cây không kén đất, có thể trồng ở các loại đất cát thô, đất sỏi đến đất cứng. Tuy nhiên, không nên trồng cây nho thân gỗ ở đất sét nặng, đất nông, thoát nước, úng ngập, đất quá mặn, quá chua cần cải tạo. Tốt nhất nên trồng trên đất thịt pha cát nhẹ, màu mỡ, có nhiều mùn. Độ pH lý tưởng nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5.


– Nhiệt độ: Nó có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt từ 20 đến 45oC. Tuy nhiên, nho sẽ nở hoa và kết trái trong điều kiện khí hậu nóng.


– Ánh sáng: Nhiều ánh sáng trực tiếp


-Niềm vui: Thích hợp cho những nơi khô ráo, thoát nước thích hợp. Không thích hợp cho những khu vực có lượng mưa lớn. Khi tưới vào thời kỳ ra hoa, trái sẽ không phát triển bình thường. Mưa nhiều trong quá trình chín có thể làm thối quả.

3. Thời vụ và mật độ trồng cây nho

– Cây leo thân gỗ có thể trồng quanh năm vì chịu được thời tiết xấu, không ưa đất. Ở miền Bắc có thể trồng vào mùa xuân.

– Mật độ thích hợp: 3 m / cây.

4. Các cách chọn nho thân gỗ

– Cây nho thân gỗ có thể trồng bằng phương pháp ghép, cắt cành hoặc gieo hạt.

* Chọn cây giống:


Cây con phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Mua hạt giống ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Cây cao trên 50-60 cm, khoảng 5 tháng tuổi.

– Chọn những cây sinh trưởng khỏe, không bị sâu bệnh.Cây nho

• Cách gieo hạt giống như cây con

– Chọn hạt từ quả căng mọng. Hạt giống đem về nhà ngâm trong nước ấm nhiệt độ 30 – 40 độoC sau đó truyền trong 1-2 giờ.

– Đất vườn ươm là đất thịt nhẹ trộn đều với phân hoai mục hoặc một ít phân bón, sau đó gieo thẳng hạt, tưới ẩm giữ ẩm.

– Khoảng 1 tuần hạt nho bắt đầu nảy mầm, cần giữ nước, có ánh sáng. Sau 2 tháng cây có thể đem ra trồng.Hạt nho cây

5. Phương án trồng cây dây leo bằng cây

– Xới đất sâu, làm cỏ, nên tiến hành trước 1 tháng để cây có thời gian khô hạn, bớt mầm bệnh.

– Đào hố 50 x 50 x 50 cm tùy theo kích thước cây con, nếu cây ra rễ lớn thì đào hố 90 x 90 x 90 cm.

– Cứ mỗi hố trộn một phần đất mặt với 50 – 70kg phân chuồng hoai mục + 1 – 1,5kg phân super lân, có thể trộn thêm 10 – 20kg cát, vôi bột tùy loại đất. Cho toàn bộ số phân đã trộn vào hố, sau đó đặt cây con vào, bóc bao ni lông, lấp đất lại để cây không bị đổ.

Trồng xong tưới nước giữ ẩm cho cây.Mô hình trồng nho mang lại giá trị hàng tỷ USD

6. Chăm sóc cây nho cổ điển

• Bóc cây dây leo

– Bón phân định kỳ 6 tháng 1 lần để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, ra trái quanh năm.

– Lượng bón tính trên 1 cây: 400 – 600 gam NPK 30: 9: 9 + 200 – 300 gam DAP + 100 – 200 gam kali clorua.

– Trồng cách gốc 0,5 m, đào 4-5 hố quanh gốc, bón lót hoặc đào xung quanh gốc, lấp đất lại. Cuối cùng, tưới đủ nước cho rễ cây có thể phát triển nhanh chóng.Phân bón tự nhiên của cây nho làm tăng vị ngọt của nho

* Máy phun:

– Thời điểm cây mới trồng nên tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Khi cây lớn nên tưới nước 1 lần vào buổi sáng hoặc chiều tối vì là loại cây thân gỗ, không cần tưới nhiều nước như các giống nho khác.

– Trong mùa khô cần chú ý tưới đủ nước, nhất là thời kỳ ra hoa, đậu trái. Khi cây ra quả cần nhiều nước sẽ rất mau chín.

Ngoài việc tưới tiêu, trong mùa mưa bạn cần có hệ thống thoát nước, không để cây ở trong nước lâu sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ và sự phát triển của cây.

• Phương pháp cắt tỉa, tạo hình cây dây leo

– Khi cây sinh trưởng tốt và kết trái, hàng năm phải cắt tỉa cành bị bệnh, cành già yếu, khô héo, cành rậm rạp để nguồn dinh dưỡng tập trung vào thân chính, đồng thời dưỡng lá. để thoáng mát hơn.

7. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây nho

– Cây nho là cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Tuy nhiên để quả đảm bảo chất lượng cần chú ý các loại sâu bệnh hại khác như:


* Quả nứt:

– Vào mùa sinh trưởng, thời tiết khô hạn nhưng không đủ nước. Sự khác biệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài làm cho trái bị nứt khi chín.

– Cũng có trường hợp quả bị nứt do sâu bệnh, nhất là côn trùng và nhện làm rách bề mặt vỏ nho.

– Sâu bọ, nhện vàng cũng là đối tượng gây hại cho trái.

– Xem xét các bước để phun thuốc trừ sâu ngay lập tức.Dây leo có quả nhỏ


* Nấm mốc: sự hư hại theo thời gian từ khi quả đến khi chín ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả. Các biện pháp kiểm soát bằng cách sử dụng nước vôi lưu huỳnh (canxi polysulphide) tại các khu vực được khuyến cáo.


* Bệnh than: là do lá Bánh tẻ, lá già cuối cây vào các tháng mưa làm giảm năng suất. Để phòng trừ có thể sử dụng các loại thuốc khác như Anvil 5 SC, Score 250 ND, Viben C… với liều lượng thích hợp.

* Thối trái: Trên vỏ cây nho sẽ có những chấm đen nhỏ, sau đó lan rộng ra khiến quả bị héo, chuyển sang màu đen và thối bên trong. Bệnh lây lan nhanh, nếu không điều trị kịp thời sẽ làm giảm năng suất rất nhiều. Có thể sử dụng các biện pháp phòng trừ như phun Point 250 ND, Topsin M 70% …

8. Phương pháp thu hoạch nho thân gỗ

– Sau khi trồng từ 9 đến 10 tháng cây đã đâm chồi. Sau 3 tháng cây ra hoa sẽ đậu trái xanh nhỏ. Khi chín, nho chuyển sang màu tím, mọng nước, ăn rất ngon.

– Thu hoạch đúng thời điểm, hái cẩn thận bằng tay để tránh làm chín quả. Nên thu hái vào buổi sáng hoặc tối, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.Một cây nho thân gỗ ở mức thu hoạch

Nguồn: Tổng giám đốc – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297