Tre gai, công dụng làm thuốc của lá, tinh tre và nước tre non | Hatgiongtihon.net

Gai tre

Trong số các loại măng, măng rừng là loại măng đắng nhất (nhưng cũng ngọt nhất) ở miền Tây Nam Bộ. Mẹ tôi thường nói: “Đắng mà ngọt”. Chà, măng rất đắng nhưng có màu đỏ, ăn cắt miếng có vị ngọt. Vì vậy, nếu ai ăn quen sẽ ghiền loại măng này.

Trước đây, nhà tôi có một bụi gai. Mỗi khi ước được một cây tre, tôi lại rủ chị em đi khắp các bụi tre để “xem” cây măng nào vừa ăn, rồi chặt cành, vẹt đường, cắt gai để cho vào bên trong. Mỗi lần nhòm ngó vài nhánh gai nhìn ngọn tre rậm rạp, trong đầu tôi lại nhớ đến câu chuyện ma mà mẹ tôi thường kể. Chuyện kể rằng có một số đứa trẻ ham chơi, chiều không về, gia đình phá đám đi tìm thì phát hiện bị ma ẩn trong bụi tre. Khi nghe tiếng gọi của gia đình, các cháu nhỏ tỉnh dậy thì thấy mình bị mắc kẹt trong một bụi tre, la hét, khóc lóc …

Lúc đó, dù sợ hãi trong lòng, tôi vẫn trốn vào bụi để tìm lá tre. Chính ở đó, tôi đã thấy những búp măng nhỏ bé hiện rõ trước mặt, trù phú và cứng cáp. Bạn biết đấy, trong măng có rất nhiều lông, nếu chẳng may để vào tay thì nó đáng sợ như những con giun vậy. Khi đó, chúng tôi phải vò đuôi tóc và đẩy sang một bên cho tóc thoát ra ngoài, nếu không sẽ phải ngồi gỡ từng cái gai, đau nhói một cái… là điều dễ hiểu.

Hơi có gai tre

Tên khoa học của cây trúc gai là Bambusa bambos, thuộc họ Gạo (1). Cây tre meva đã từng phổ biến và gần gũi trong một thời gian, nhưng công dụng chữa bệnh của nó ít được biết đến. Hiện nay, nhiều vùng tre gai như tinh tre, lá tre, nước cốt tre nhỏ, v.v. có tác dụng chữa bệnh.

Tre gai - biểu tượng của làng quê

Tre gai – biểu tượng của làng quê

Ngày nay, tre gai không còn được ưa chuộng như xưa. Vì gai của nó rất nhiều, trải dài trên cành nên vô tình làm xước da và chảy máu ngay (nếu dẫm phải cành của nó sẽ rất đau). Nhà tôi trồng một bụi rất lớn ở ven sông, nhưng phải chặt bỏ vì nhà đông con.

Lá tre dùng để làm gì?

Theo y học cổ truyền, lá tre có vị đắng, tính mát nên giúp thanh nhiệt, thông não, trừ đờm. Khi dùng làm thuốc, ông bà ta thường dùng lá tươi. Tiêu thụ lá tre bao gồm:

  • Khuyến khích đổ mồ hôi.
  • Chất sát trùng.
  • Trị viêm thận, phù thũng.
  • Nó giúp hạ sốt.

Số lượng: Mỗi ngày dùng khoảng 20-30g lá tre tươi, sắc lấy nước uống trong ngày (2).

Những chất liệu nào được sử dụng cho tinh chất tre?

Để lấy được tinh chất tre, chúng ta cắt bỏ phần vỏ xanh của thân tre rồi bào nhỏ lớp thân (chỉ lấy phần xanh), phơi khô rồi đắp dần.

Vỏ tre

Tre nhựa

Theo y học cổ truyền, tinh tre có vị ngọt, hơi lạnh, sau đó có tác dụng thanh nhiệt, mát huyết, giảm đau, tim đập nhanh, đồng thời còn giúp giảm buồn nôn, an thai.

Không chỉ vậy, tinh chất tre còn được dùng để hạ sốt, trị tiểu ra máu và cầm máu trong trường hợp băng huyết, động thai, chảy máu cam…

Cách sử dụng: Mỗi ngày lấy từ 10 đến 15 g tinh tre, cho vào nước gừng nấu vào bữa trưa (2).

Nước tre là gì, và nó được sử dụng để làm gì?

Một ít nước cốt tre với nước thu được khi chúng ta lấy tre tươi về, nướng sơ qua rồi để ráo nước. Nước này có vị đắng nhưng hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, trừ đờm.

Thông thường, người ta thường dùng một ít nước cốt tre để hạ sốt (trong trường hợp sốt và hôn mê) và chữa loét miệng do tà khí.

Cách sử dụng: Lấy 40 – 60 g nước tre tán nhỏ, để ấm rồi uống (thường pha với nước gừng) (2).

Ngày nay, với sự ra đời của y học hiện đại, các bài thuốc đông y từ cây nhà lá vườn ít được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, những loại thuốc này vẫn giữ nguyên ý nghĩa của chúng trong cuộc sống của một con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297