Top 12 các loại cây tùng đẹp nhất Việt Nam và thế giới: tác dụng, ý nghĩa, cách chăm sóc cây | Hatgiongtihon.net

Cây tùng la hán là một trong những loại cây cảnh được ưa chuộng ở Việt Nam và thế giới. Được trồng phổ biến và rộng rãi nhưng để đặt tên cho cây tùng thì không mấy ai làm được. Trong bài viết này, KHBVPTR sẽ mang đến cho bạn thông tin về la hán junipha, thủy tùng, tùng ngọt, tuyết tùng, hoa giấy, bách, bách xù (núi), bách xù, bách bộ … Nó rất đẹp ở Việt Nam và thế giới, ý nghĩa và cách chăm sóc loài cây cảnh này.

Giới thiệu chung về cây tùng

Người xưa thường ví người đàn ông như cây bách xù bởi sức mạnh và vẻ ngoài của anh ta. Họ thuộc về cùng một gia đình Cây thông mọc thẳng, có nhiều cành lá nhỏ, cao trung bình khoảng 15-20m. Lá cây lá kim dày và xanh từ vùng có khí hậu lạnh. Tùng là loại cây sống lâu năm nên trồng được lâu năm.

Tùng Cúc Trúc Mai đứng đầu trong dòng tranh tứ quý, miêu tả vẻ đẹp của con người và đại diện cho một trong bốn mùa là mùa đông.

Khoa Tùng 1

Về nguồn gốc của loài cây, cây lá kim được chia thành hai loại chính: cây lá kim trang trí và cây lá kim tự nhiên.

Cây cảnh: chúng thường được trồng trong chậu nên có kích thước vừa và nhỏ. Thân cây sẽ được tỉa bớt lá, cành để ghép và tập trung tạo hình đẹp.

Dứa tự nhiên: có kích thước lớn, một số cây cao tới 20m. Các lá kim mọc dày đặc đến đỉnh giống như một hình tháp nhọn. Là loại cây thân thẳng đứng, cây lá kim có thể dùng để đốn hạ cây.

Các loại thành viên của bên thứ ba và kết quả:

Việt Nam hiện có hơn 50 giống cây lá kim, nhưng phổ biến và được trồng rộng rãi nhất, 12 giống cây lá kim này cần kể đến:

 1. Tung la Han
 2. Yew
 3. Tùng thơm
 4. Tuyết tùng
 5. Núi Tùng
 6. Tùng Bách
 7. Tùng đã trở lại
 8. Lâu đài
 9. Udaka
 10. Thông đen
 11. Tùng mầm
 12. Hy sinh

Tùng la hán (vạn năm)

Thông Van nien, còn được gọi là đỗ quyên, có lẽ là một trong những loài cây lá kim có giá trị nhất. Theo tên gọi của nó, cây thông lâu năm sống đến cả trăm năm. Có những cây tùng la hán đẹp nhất Việt Nam có giá hàng trăm triệu đồng được làm bằng phương pháp uốn đặc biệt. Một trong những dáng hoa đỗ quyên đẹp là hình thẳng.

Ý nghĩa của cây tùng la hán là gì? Kết quả, đầu tư và chăm sóc

Cay Tung Dep 2

Đỗ quyên có hai loại: loại lá dài và loại lá ngắn. Quả có hình dáng giống các vị la hán trong chùa nên được gọi là la hán. Vì vậy, ý nghĩa cây tùng la hán hay ý nghĩa cây vạn niên thanh rất được coi trọng trong phong thủy. Với trọng lượng khỏe, tuổi thọ cao và mang ý nghĩa phong thủy đẹp nên cách chăm sóc hoa đỗ quyên không khó nên là lựa chọn hàng đầu của những người chơi cây cảnh.

Hỡi cây

Nhiều người thắc mắc cây thủy tùng Tại sao nó lại hiếm và đắt như vậy? Cây thủy tùng hay còn gọi là cây thông nước, phân bố nhiều ở miền nam Việt Nam. Lớn hơn, cây thủy tùng có thể cao tới 30 m và rộng từ 1 m trở lên, lá xếp thành hình nón. Các loại cây nhỏ khác có thể dùng làm thủy tùng để bàn, bonsai gỗ. Giống như một cây thân thẳng, nó được sử dụng để khai thác gỗ nhiều. Cây thủy tùng không phải con kiến, hạt gỗ đẹp nên hiện đang bị khai thác rất nhiều và nằm trong sách đỏ.

Cay Tung Dep 5

Tùng thơm

Dứa thơm có xuất xứ từ miền nam nước Mỹ với tên khoa học là Cupressus macrocarpa. Cây tùng thơm có những đặc điểm đặc trưng của cây tùng như gỗ thẳng, lá kim, v.v. Điều làm nên sự đặc biệt của cây tùng là tinh dầu của cây có mùi thơm rất dễ chịu. Khi đến gần cái cây, chúng ta ngửi thấy mùi thơm giúp làm dịu và trấn tĩnh tâm trí. Khi cây khô vẫn có thể tỏa ra mùi hôi. Cách chăm sóc cây tùng thơm cũng rất đơn giản nên được chọn làm cây để bàn với số lượng lớn.

Cay Tung Dep 6

Tuyết tùng

Tuyết tùng có nguồn gốc ở phía tây dãy Himalaya ở độ cao trên 1500m. Thân cây cao từ 30-40m, cây mắc ca cao từ 60m trở lên. Các nhánh rộng và phẳng, với nhiều chồi và kim khác nhau tạo thành một hình xoắn ốc mở. Thông thường cây tuyết tùng có dáng đẹp và chịu được lạnh nên được dùng làm cây trang trí ở những vùng có khí hậu lạnh. Cách chăm sóc cây tuyết tùng không cần quá hung hăng.

Cay Tung Dep 7

Cây thông chồi

Tên khoa học là Podocarpus Macrophyllus. Có nơi cây tùng còn được gọi là bách bộ la van tre hay tùng đông cổng trời. Chỉ cần nghĩ đến hình ảnh cây tùng là chúng ta có thể thấy đây là một loại cây đẹp, mang ý nghĩa phong thủy. Thông lai có kích thước không lớn lắm, thân và cành có độ mềm dẻo vừa phải nên rất được ưa chuộng làm cây cảnh hoặc. Cây thông máy tính để bàn. Với tuổi thọ cao và chất lượng tốt, việc chăm sóc cây tùng bồng lai rất dễ dàng nên cây rất dễ trồng và dễ nhân giống.

Cay Tung Dep 8

Hạt trần

Cây bách hay cây bách là một loại cây có nguồn gốc từ New Caledonia với tên khoa học là Araucaria xuất sắc. Cây bách hay còn gọi là thông vua, cao khoảng 15-20m.

Cay Tung Dep 9

Cái hay của cây là các cành được xếp thành vòng thẳng hàng và nhỏ dần về phía ngọn, trông càng ngày càng cân đối. Mỗi vòng cây có 6 nhánh đan vào nhau tạo thành hình nón xoắn, lá mọc dày và đẹp hơn. Cây trắc bách diệp có dáng đẹp, thân thẳng, cành nhánh sum suê nên rất lý tưởng để trồng trước các công trình, công viên, sân vườn.

Núi Tùng

Cây sơn tra hay còn gọi là thông núi, mang tên khoa học là Pemphis Acidula, có nguồn gốc từ châu Á. Cây bách xù là một loại cây nhỏ. Cây có những đặc điểm chung của các loại cây lá kim như: lá kim nhỏ, nhọn hơn là cành dày và hướng lên trên chậm. Cây có thể trồng trong chậu và trang trí trong nhà với mục đích trang trí. Thân cây cũng mềm dẻo, mềm mại, là vật liệu tuyệt vời để làm cây cảnh gỗ.

Thơm Sơn Tùng 800x925
Nguồn: trực tuyến

Cây thông

Sabina chinensis là tên khoa học của cây bách xù. Cây có kích thước trung bình, lá dày đặc nên được dùng làm cây cảnh. Chúng tôi thường gặp nhau trong lâu đài ở các tòa nhà và văn phòng công cộng.

Cay Tung Thap 800x775
Nguồn: trực tuyến

những cây thông

Cây tùng la hán được biết đến là một loài cây hấp dẫn, tên khoa học là Juniperus chinensis Sargentii. Thân cây màu vàng nâu, xù xì, có mùi hôi. Những chiếc lá nhỏ màu xanh lục mọc thành từng chùm. Cây tùng trông rất cứng cáp nên thường được dùng để trang trí, làm cây cảnh trước nhà.

Nước hoa Tùng Côi 800x550
Nguồn: trực tuyến

Cây thông đen

Dứa đen hay còn gọi là dứa đen có xuất xứ từ Trung Quốc. Thân cây chắc, có màu sẫm và phát triển chậm. Theo quan điểm của phong thủy, cây tùng đen có tác dụng trừ tà, giải độc nên được ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất cao. Cây phát triển chậm, không dễ trồng nên rất hiếm ở Việt Nam.

Cây thông chồi

Cây bách xù có tên khoa học là Juniperus chinensis. Cây có nguồn gốc từ vùng cao phía bắc châu Á. Là loại cây thân thẳng, ngọt, cao từ 10 – 20m. Lá màu xanh lục, mặt trên màu nâu, thân màu đỏ, nhám, chắc. Cây có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt nên được trồng làm khu vực ngoại thất, các công trình công cộng và nhà ở, không gian nhà xưởng, v.v.

Cay Tung Bup 800x639
Nguồn: trực tuyến

cây tuyết tùng

Tuyết tùng hay tuyết tùng có tên khoa học là Feoniella được trồng rộng rãi ở nhiều nước Châu Á. Là loại cây to, đẹp và cái tên mang ý nghĩa phong thủy, cây tuyết tùng được dùng làm cây cảnh, cây cảnh trong nhà.

Ý nghĩa của cây tùng:

Cây tùng là loài cây sống lâu năm, có những cây đã hàng trăm năm tuổi. Vì vậy cây tùng mang ý nghĩa trường tồn, trường tồn. Một cây tùng cổ thụ trồng trước nhà giúp lưu giữ giá trị và sự may mắn cho ngôi nhà.

Thân cây tùng đẹp, thẳng, to khỏe, có mùi thơm dễ chịu nên có tác dụng trừ tà, giúp gia chủ mạnh khỏe, sống lâu. Được coi là một người đàn ông tử tế, cây thông rất mạnh mẽ, khỏe mạnh và phát triển mạnh mẽ ngay cả trong mùa đông lạnh giá.

Cành và lá của cây tùng mọc đều và phong phú thể hiện hạnh phúc trọn vẹn. Trồng cây bên cạnh mộ còn mang ý nghĩa chúc phúc và trách nhiệm của tổ tiên đối với thế hệ mai sau.

Ngoài ý nghĩa của cây tùng trong phong thủy thì giá trị kinh tế của cây tùng mang lại rất cao. Gỗ tuyết tùng thuộc nhóm gỗ quý hiếm, có tiếng trên thị trường. Mọi người có thể coi nhựa thông là nguyên liệu của một số vị thuốc đông y.

Xem thêm: Hương thảo là gì? Kết quả, đầu tư và chăm sóc

Làm sao để trưởng thành

Bạn có thể chọn cách trồng thông trong chậu hoặc trồng trực tiếp trên mặt đất. Phương pháp cắt hay đẽo thường được sử dụng để rải các loại cây lá kim ở nước ta. Cần chọn những cành khỏe cao từ 15cm trở lên để làm giống.

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng đất có đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển. Trộn đều hỗn hợp xơ dừa, mùn, trấu và đất. Đảm bảo đất có lỗ để đảm bảo luồng không khí vào đất.

Khi trồng, nhẹ nhàng đặt cành vào chậu, tưới đều bằng bình xịt. Chậu mới trồng không nên đặt ở nơi quá nắng. Nên đặt cây ngâm rượu ở nơi có nắng với nhiệt độ từ 25 – 30 độ để cây phát triển tốt.

Ingoma La Hán Đăng Trúc 800x580
Nguồn: trực tuyến

Cách chăm sóc cây thông

Cây tùng bồng lai ưa sáng, sống khỏe nên việc chăm sóc không khó lắm, bạn chỉ cần một số điểm sau:

Ánh sáng: Cây tùng la hán là loài cây ưa sáng, vì vậy bạn nên đảm bảo trồng ở ngoài trời hoặc nơi có nhiều ánh sáng như gần cửa ra vào, cửa sổ hay ban công. Để cây ở nơi thiếu ánh sáng trong thời gian dài có thể làm cây chậm phát triển và nguy hiểm.

Thế giới: Bổ sung chất dinh dưỡng cho đất và mùn, trấu hoặc phân hóa học. Tránh bón quá nhiều phân hóa học gây hại và chết cây.

Máy phun: Cây thông hút nước tốt nên bạn cần kiểm tra nước thường xuyên hàng ngày. Nếu có thể nên tưới nước lên cành, lá và thân để làm sạch bụi bẩn, giúp cây quang hợp tốt.

Giá một cây bao nhiêu?

Người Việt Nam rất ưa chuộng các loại cây lá kim Nhật Bản. Cây thông có nhiều loại, nhiều kích cỡ nên giá cũng khác nhau tùy từng cây. Giá cây thủy tùng ở đâu vào hàng đắt đỏ, hiếm có. Với một cây thông nhỏ trên bàn, bạn phải bỏ ra vài chục nghìn đồng mới có thể đạt được. Nhưng có những cây thông lớn, giá trị hàng trăm triệu đồng mới mua được.

Xem thêm: Tùng La Hán có ý nghĩa cực hay, cách trồng và chăm sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297