Tổng hợp Cách Chiết Cành từng bước hiệu quả nhất | Hatgiongtihon.net

Marcotting là hình thức nhân giống cây ăn quả có mục đích mà cây con vẫn giữ được các đặc tính di truyền của cây bố mẹ.

Cây thân gỗ có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, thân thấp, tán nhỏ, dễ chăm sóc, cho quả sớm và thời gian thu hoạch rất ngắn.

Vì vậy, chiết cành là cách nhân giống vô tính dễ dàng, dễ sử dụng, mang lại tỷ lệ sống cao, sẵn sàng chuyển giao giống tốt cho các hộ trồng nhỏ lẻ.

bên cạnh đó cách bán Ngoài ra còn có một số hạn chế nhất định như cây bị tuyệt chủng nhanh chóng thối rữa, thảm thực vật không ổn định, hệ số phân bố thấp và gây hại cho cây mẹ.

Đến với bài đăng hôm nay, Foo sẽ làm bài học bán Cũng như phương pháp và các bước triển khai chi nhánh để đạt được thành công tối đa.

Phân nhánh là gì?

Marcotting

Vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm này Phân nhánh là gì?? Đây là kiểu phân bố thực vật mà cây con vẫn có thể giữ được các đặc điểm di truyền ở cây mẹ.

Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, thân cao, tán gọn, dễ chăm sóc, đậu quả sớm, thu hoạch nhanh.

Vì vậy, phương pháp cắt dòng vô tính đơn giản, dễ sử dụng, tỷ lệ sống cao, sẵn sàng chuyển giao giống tốt cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, phương pháp chiết cành cũng có một số hạn chế tương tự như: cây loại bỏ chết nhanh, cây không ổn định, hệ số phân bố thấp và gây hại cho cây mẹ.

Được chăm sóc đúng cách, cây có thể kết trái từ 20 đến 30 năm. Công nghệ tạo cành và phân bổ cây ăn quả bao gồm các giai đoạn sau:

Chọn cây và cành

Cách cắt cành

Chọn cây: Nên chọn những cây cho quả từ 3 đến 5 cây, chọn những cây cho năng suất cao, ổn định, chất lượng tốt, cây sinh trưởng khỏe, không bị sâu bệnh.

Chọn chi nhánh: Khi ngắt bỏ cành không nên chọn cành già, cành thấp, cành mọc cao hơn, cành bị sâu bệnh, cành mọc um tùm. Tốt nhất nên chọn cành giữa tán tiếp xúc với ánh sáng, cành ngắn, cành dày, đường kính từ 1,0 – 1,5 cm.

Màu vỏ cây không được xanh quá cũng không được sẫm quá, nên chọn những cành để tiến hành chiết cành. Chiều dài nhánh từ 40 đến 60 cm, có hai nhánh.

Trong một bán một cành nhỏ thì có thể đâm chồi và phát triển tốt hơn cành lớn nhất, nhưng bạn không nên cắt một cành quá nhỏ, cành này rất dễ gãy và không thể mang chậu được.

Thời gian để phân nhánh

Phân nhánh là gì?

Bạn cần chọn đúng thời điểm để tiến hành cắt cành, như vậy cành mới khỏe mạnh và cho quả tốt hơn sau này. Người ta thường chiết cành cho hai mùa sau:

  • Vụ xuân hè: chiết cành vào tháng 3, 4.
  • Vụ thu đông: hoạt động chi nhánh vào tháng 9

Trước khi chiết cành cần chăm sóc cây mẹ từ 1 đến 2 tháng để cây mẹ sinh trưởng phát triển tốt, khỏe mạnh, nhựa cây phân bổ mạnh, cành nhô ra rễ nhanh.

Công nghệ phân nhánh

Hãy thực hiện theo quy trình mà fao hướng dẫn dưới đây để thực hiện cách chiết cành khoa học nhất.

1. Khoanh vỏ

Làm thế nào để thực hiện phân nhánh

Dùng dao nhọn xoay hai đầu cành giâm, khoảng cách giữa các cành từ 3 đến 5 cm, cách gốc cành 10 đến 15 cm, sau đó dùng mũi dao cắt bỏ phần xung quanh.

Dùng dao cạo sạch hết dầu mỡ trên bề mặt gỗ để loại bỏ lớp sừng, dùng giẻ lau sạch vết cắt.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy nạo vỏ kép, dụng cụ cắt chuyên nghiệp cùng một lúc có thể cắt hai sợi vỏ cây một cách dễ dàng.

2. Chuẩn bị đất đổ

Cùng với việc chọn hom, cần chuẩn bị đất làm bầu. Dùng đất vườn hoặc bùn ao phơi khô, đập nhỏ rồi trộn với phân thối, trấu hoặc rễ bèo tây, rơm rác mục nát, v.v.

Hỗn hợp trên được trộn theo tỷ lệ 2/3 đất đến 1/3 nguyên liệu trên và được hút ẩm tới 70% (đất có thể biến thành “trùn”, nhưng giữ nước nếu không không. Nó không bị rò rỉ trong tay).

Bầu vắt có đường kính từ 6 đến 8 cm, trọng lượng từ 150 đến 300 g, chiều dài bầu từ 10 đến 12 cm. Không nên làm chậu quá lớn sẽ khiến cây không được cung cấp đủ nước trong đất, lớp đất bên ngoài sẽ cứng, cắt bí khó ra rễ.

3. Cách cắt cành

Bước các bước

Chọn ngày đẻ nhánh và gặp thời tiết tốt (nắng ráo), dùng dao sắc để cắt vỏ, không chặt cây, nên chuẩn bị chặt vỏ vào buổi sáng, tùy theo loại cây mà thời tiết. Thời hạn tạm giam cũng cần khác nhau.

Ví dụ, các loại cây có mủ như trứng gà, hồng xiêm nên phơi nắng ít nhất 7 ngày trước khi ra hoa, các loại cây ít mủ như cam quýt, nhãn, vải. … ít nhất từ ​​2 đến 3 ngày mới nên thắt nút thai.

Chuẩn bị trước tất cả các nguyên liệu như đổ đất, dây, giấy ni lông,… Dùng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, đất mỏng vừa đủ để quấn cành, dùng giấy ni lông bọc bầu lại. của túi bầu bằng dây, thắt chặt nó để bóng đèn không xoay.

4. Cắt cành

Sau thời gian bảo quản dài từ 45 đến 60 ngày, tùy theo mùa và loại cây ăn trái khác nhau, giai đoạn này sẽ được theo dõi để xem rễ phát triển.

Khi rễ đã chuyển từ màu trắng sang trắng ngà hoặc hơi xanh, bạn có thể cắt cành và đưa vào vườn ươm.

Hướng dẫn phân nhánh

5. Chiết xuất bầu dưới

Trước khi tỉa cành cần cắt bỏ những lá già, lá bị sâu bệnh và một phần lá non. Kích thước lý tưởng để cắt là 20 x 20 cm hoặc 30 x 30 cm.

Không nên giâm cành quá cứng, rễ và chồi sẽ sinh trưởng kém, khi trồng sẽ khó.

Trước khi hạ bầu, xé hết nhựa, dùng đất màu lấp vào cổ chậu khoảng 3 đến 5 cm, tưới nước kỹ, che 50% ánh sáng tự nhiên cho cây, hàng ngày tưới lặp lại.

Sau thời gian từ 5 đến 10 ngày chuyển sang chế độ tưới từ 1 đến 2 ngày tùy theo độ ẩm của đất. Cành có thể được trồng trong túi ni lông hoặc giỏ tre và chăm sóc như cắt.

Sau khi hạ chậu từ 15 đến 20 ngày thì dỡ bỏ mái che để cây thích nghi với ánh sáng tự nhiên. Đến ngày thứ 30 bắt đầu tưới phân chuồng ráo nước và chăm sóc như bê. Sau khi giâm cành từ 45 đến 60 ngày, bạn có thể cắt tỉa cây và đem đi trồng.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách tiếp cận chi nhánh, và các phương pháp và bước phân nhánh để đạt được hiệu suất tối ưu. Với bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể thực hiện cách chiết cành bằng tay để cây ra quả nhỏ hơn mà không làm mất đi đặc tính tự nhiên của cây mẹ. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297