Tổ chức WHO là gì? Tìm hiều về tổ chức Y tế thế giới WHO | Hatgiongtihon.net

WHO là Tổ chức Y tế Thế giới, một trong những tổ chức lớn nhất hành tinh. Kể từ khi thành lập, WHO đã đóng một vai trò rất quan trọng trong cộng đồng y tế toàn cầu vì những đóng góp của tổ chức này trong các nghiên cứu y học lớn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu WHO và thông tin về tổ chức này là gì!

WHO là tổ chức nào?

Đối với những người không biết bạn muốn nói gì, họ sẽ nghĩ rằng đây chỉ là một từ tiếng Anh. Tuy nhiên, khi cả ba chữ cái được viết bằng chữ in hoa, WHO đại diện cho tổ chức tầm cỡ thế giới và thuộc Hợp đồng Kinh tế và Xã hội Thế giới – ECOSOC United Nations.

Trong Liên hợp quốc có rất nhiều thủ đô quan trọng, và WHO là một trong số đó. Đây là Tổ chức Y tế Thế giới với các quốc gia thành viên trải dài khắp các châu lục. Trang web chính thức của tổ chức là https://www.who.int/. Tất cả các thông tin nghiên cứu về các vấn đề y tế và sức khỏe con người.

La Gi 1 là ai

WHO là viết tắt của tên gì? WHO tiếng anh là gì?

WHO-Tổ chức Y tế Thế giới là tên tiếng Anh chính thức do Liên hợp quốc công bố.

WHO trong tiếng Pháp là gì?

Trong tiếng Pháp, Tổ chức Y tế Thế giới được viết tắt là OMS, có nghĩa là “Tổ chức Y tế Thế giới”.

Thành lập tổ chức WHO

WHO chính thức được thành lập vào ngày 7 tháng 4 năm 1948, tiền thân là Tổ chức Y tế Thế giới. Trụ sở chính của WHO đặt tại Geneva – Thụy Sĩ. Lãnh đạo WHO hiện tại là Tedros Adhanom.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và cải thiện sức khỏe cộng đồng, WHO đã thành lập các văn phòng tại các châu lục và khu vực trên thế giới.

 • Văn phòng WHO của Hoa Kỳ được đặt tại Hoa Kỳ.
 • Văn phòng WHO ở Tây Thái Bình Dương là Philippines.
 • Văn phòng WHO khu vực Đông và Nam Á là Ấn Độ.
 • Văn phòng WHO ở Đông Địa Trung Hải là Ai Cập.
 • Văn phòng Châu Âu của WHO đặt tại Đan Mạch.
 • Văn phòng Châu Phi của WHO đặt tại Congo.

La Gi 3 là ai

Tính đến năm 2015, WHO có 194 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ thành viên trên toàn thế giới. Tháng 5 hàng năm, WHO tổ chức cuộc họp các thành viên và đề cử Tổng giám đốc phụ trách tài chính và ngân sách của chương trình WHO.

Kể từ khi thành lập, WHO đã có tổng cộng 9 giám đốc đến từ các quốc gia khác nhau. Không có thời gian cụ thể cho từng tổng giám đốc. Khi một tổ chức cảm thấy cần phải thay đổi người đứng đầu, tổ chức đó sẽ tập hợp lại và bỏ phiếu. Trong một số trường hợp Tổng giám đốc đột ngột qua đời thì người tạm thời sẽ được bổ nhiệm cho đến khi tìm được Tổng giám đốc mới.

Tổng giám đốc WHO qua các thời kỳ:

 • Brock Chisholm (Canada): giai đoạn 1948-1953.
 • Marcolino Gomes Candau (Brazil): 1953-1973.
 • Halfdan T. Mahler (Đan Mạch): giai đoạn 1973-1988.
 • Hiroshi Nakajima (Nhật Bản): Giai đoạn 1988-1998.
 • Gro Harlem Brundtland (Na Uy): giai đoạn 1998 – 2003.
 • Lee Jong Wook (Hàn Quốc): 2003 – 2006 (22 tháng 5 năm 2006).
 • Andres Nordstrom (Thụy Điển): Quý 2006 (tạm thời).
 • Trần Phùng Phú Trân (Hồng Kông): giai đoạn 2006 – 2017.
 • Tedros Adhanom (Ethiopia): 2017 – nay.

La Gi 2 là ai

Lịch sử hoạt động của WHO

Để có được vị thế vững chắc hơn và nhận được sự tin tưởng của nhiều người hơn, WHO đã từng bước có những nghiên cứu và đưa ra những chính sách phù hợp, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Trong những năm qua, tổ chức này đã tự viết các bài báo về các hoạt động cộng đồng và nhận được nhiều phản hồi thú vị. Dưới đây là một số hoạt động phổ biến kể từ khi tổ chức được thành lập.

Năm 1947: Dịch vụ “Thông tin dịch tễ học” được thành lập thông qua mạng telex.

1950: sử dụng vắc xin phòng bệnh lao.

Năm 1955: bắt đầu phong trào diệt trừ bệnh sốt rét.

Năm 1958: Kêu gọi thế giới chung tay diệt trừ bệnh đậu mùa.

Năm 1965: Nghiên cứu và công bố báo cáo đầu tiên về bệnh tiểu đường. Thành lập Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế.

Năm 1967: Tài trợ 2,4 triệu đô la cho nghiên cứu và diệt trừ bệnh đậu mùa trên toàn thế giới. Đồng thời, nghiên cứu về các bệnh nhiệt đới bắt đầu.

1974: Mở rộng phòng khám bệnh sốt rét trên toàn thế giới.

La Gi 4 là ai

Năm 1979: Dịch đậu mùa hoàn toàn bị xóa bỏ.

1986: Chương trình phòng chống HIV / ADIS toàn cầu được triển khai.

1988: Kế hoạch xóa sổ bệnh bại liệt trên toàn thế giới.

1998: Kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức. Tổng Giám đốc WHO đang công bố tầm quan trọng của trẻ em và nâng cao nhận thức về giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo.

2001: 68% ca tử vong do sởi được ghi nhận.

2002: Thành lập Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét.

2007: Báo cáo về các giải pháp phòng chống HIV / AIDS được xác nhận.

>> Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Quy định hiện hành về quan trắc môi trường định kỳ

Tiêu chuẩn GMP của WHO là gì?

GMP có tên đầy đủ là Công nhân Sản xuất Tốt, là một tiêu chuẩn an toàn trong quá trình sản xuất. Tiêu chuẩn này liên quan mật thiết đến sức khỏe con người và được mọi công nghệ, đặc biệt là dược – sản xuất thuốc quan tâm. Ngoài ra, đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất để xây dựng và phát triển các tiêu chuẩn bảo mật như ISO22000.

La Gi 5 là ai

Tiêu chuẩn GMP-WHO do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra với các yêu cầu bắt buộc về an toàn và sức khỏe cộng đồng, được đặc biệt quan tâm và áp dụng trong hoạt động của 4 dòng sản phẩm: thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế. Đối với mỗi sản phẩm, tiêu chuẩn WHO GMP không chỉ áp dụng cho một bộ phận sản xuất mà áp dụng cho toàn bộ công ty.

Khi doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP sẽ tạo dựng được niềm tin với người tiêu dùng và nhà phân phối. Thể hiện sự nhạy cảm và trách nhiệm đối với các vấn đề an toàn và sức khỏe cộng đồng. Đồng thời tăng năng suất, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các nước phát triển, tăng cạnh tranh và giúp doanh nghiệp phát triển.

Quan hệ giữa Việt Nam và WHO

Việt Nam thuộc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương. Kể từ khi gia nhập tổ chức và hợp tác với WHO năm 1976, Việt Nam đã nhận được hỗ trợ tài chính đáng kể với các chương trình quốc tế và khu vực của WHO. Cứ sau 2 năm, WHO sẽ cung cấp cho Việt Nam một khoản tiền để thúc đẩy nâng cao sức khỏe hoặc tạo việc làm.

Giai đoạn 2008 – 2009: Việt Nam được WHO hỗ trợ 20 triệu USD.

Giai đoạn 2010 – 2011: WHO tài trợ khoảng 34 triệu USD.

Khóa 2012 – 2013: hỗ trợ Việt Nam đạt được các chủ đề liên quan đến y tế như: giảm thiểu bệnh truyền nhiễm, phòng chống HIV / AIDS, bệnh lao, v.v. Cùng với đó, góp phần khắc phục những ảnh hưởng của công tác chăm sóc y tế do thiên tai gây ra.

La Gi 6 là ai

Giai đoạn 2014 – 2015: tiếp tục hỗ trợ y tế tại Việt Nam với tổng trị giá 18,5 triệu USD.

Khóa 2016 – 2017: WHO tài trợ tới 21 triệu USD cho các chương trình giảm thiểu các bệnh truyền nhiễm, HIV / AIDS, sốt rét, lao, v.v.

Khóa 2018 – 2019: tiếp tục với tổng kinh phí 21 triệu USD để hỗ trợ Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện các nghiên cứu và thông báo về sức khỏe.

Các ngày lễ của WHO đã bắt đầu

Ngoài các dịch vụ y tế trên khắp thế giới, WHO cũng đã bắt đầu các ngày lễ trong năm để tôn vinh những việc làm tốt và bệnh nhân.

 • Ngày 4 tháng 2: Ngày Thế giới Ung thư
 • 24 tháng 3: Ngày thế giới phòng chống lao
 • Ngày 7 tháng 4: Ngày sức khỏe thế giới
 • Ngày 24-30 tháng 4: Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới
 • Ngày 25 tháng 4: Ngày Thế giới phòng chống bệnh sốt rét
 • Ngày 31 tháng 5: Ngày Cuba thế giới
 • Ngày 14 tháng 6: Ngày thế giới hiến máu
 • 28 tháng 7: Ngày viêm gan thế giới.

WHO là một trong những tổ chức lớn nhất thế giới. Không thể phủ nhận sự đóng góp to lớn của WHO cho xã hội. Các quốc gia và khu vực trên thế giới đang tham gia vào một tổ chức với mong muốn nâng cao sức khỏe cho người dân. Tất cả trong một thế giới lành mạnh, để tránh bệnh tật.

>> Xem thêm: FAO là gì? Mục đích và vai trò của FAO là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297