Tìm hiểu về phân xanh, phân sinh học và kỹ thuật sử dụng | Hatgiongtihon.net

1. Phân xanh

Phân xanh thường dùng tươi, không màu mỡ. Do đó, phân xanh chỉ phát huy tác dụng sau khi đã phân hủy. Vì vậy người ta thường dùng phân xanh để bón cho cây hàng năm hay còn gọi là “nén xanh” (tủ gốc) trên cây lâu năm.

1.1. Phân xanh là gì? triệu chứng của phân xanh

Cây phân xanh thường là cây họ đậu, nhưng cũng có những loài cây thuộc họ khác như hoa súng, hải quỳ, v.v. Nó cũng được sử dụng rộng rãi như một loại phân xanh. Có nhiều loại phân xanh được bà con trồng với mục đích làm phân bón, nhưng cũng có những loại cây dại được sử dụng làm phân xanh. Cây đậu thường chứa vi khuẩn cộng sinh sống ở rễ và giúp cây hấp thụ nitơ từ không khí. Lượng nitơ này sau này có thể trở thành một phần của thực vật. Cây đậu có thể hấp thụ lân và kali trơ ở tầng sâu của đất hơn các loại cây khác.

Cây phân xanh rất dễ trồng, phát triển nhanh và khỏe. Ngoài công dụng làm phân bón cây, cây phân xanh còn được dùng làm cây che phủ, cây bóng mát, cây bảo tồn đất, cây cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Cây phân xanh rất đa dạng và linh hoạt nên cây phân xanh có thể trồng ở nhiều nơi và có thể nói ở đâu cũng trồng được cây phân xanh. sản xuất thực vật.

1.2. Các loại cây phân xanh khác

Các giống cây phân xanh được trồng ở nhiều nơi trên nước ta là: sắn, Diễn Thành, nho đậu, keo, trâm, cô gai, v.v.


Thanh điền cây

Thanh điền cây


Cây điên điển

Cây điên điển


Cây lục bình

Cây lục bình


Bắp cải

Bắp cải và đậu thủy triều


cây qi


cây qi

Cây phân xanh có nhiều biến đổi nhưng không phải cây nào cũng trồng được. Năng suất của thảm thực vật và khả năng sinh trưởng của cây trồng có thể thay đổi tùy theo đất và điều kiện cụ thể ở từng khu vực. Một số loài thích hợp với chân đồi, một số thích hợp với đất pha cát, một số thích hợp với các tỉnh phía Nam, một số thích hợp với vùng núi cao phía Bắc, v.v.

Vì vậy cần lựa chọn giống phù hợp với điều kiện trồng để đạt hiệu quả tốt nhất. Cây phân xanh thường chỉ áp dụng cho một số công trình và loài cây trồng nhất định, vì vậy cần lựa chọn cơ cấu cây trồng phù hợp và cách xây dựng phân xanh phù hợp để trồng, trong những vườn có áp suất cao.

1.3. Dấu hiệu sử dụng phân xanh

– Khi cây phân xanh ra hoa, bà con vun xới rồi vùi xuống đất vì lúc này cây phân cho năng suất sinh khối cao, cây không có hạt nên hạt không rơi xuống đất sẽ phát triển thành cây con. , điều này ngăn cản vụ mùa chính. vụ tiếp theo.

• Sử dụng phân xanh để bón cho cây khi bạn làm đất.

– Đặt vào hệ thống cày ở giữa vườn cây chính.

– Tủ gốc, luống, “lược xanh” cho cây lâu năm.

2. Phân hữu cơ sinh học (phân hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh)

Phân hữu cơ sinh học là gì? Phân bón là loại phân bón được sản xuất từ ​​các chế phẩm lấy từ cây trồng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng.

2.1. Các loại phân vi sinh khác


  • Phân bón cố định nitơ

Định nghĩa: Phân vi sinh vật cố định đạm là loại phân bón có chứa các nhóm vi sinh vật cố định đạm.

Nguyên liệu:

-Substrate (than bùn)

– Mầm sống

– Khoáng chất và nguyên tố vi lượng

Ví dụ: Phân bón Nitragin, Phân bón Azogin,


  • Vi sinh vật chuyển hóa photphat

– Định nghĩa: Là loại phân bón có các nhóm mầm có trộn thêm lân.

Ví dụ: Phân lân vi sinh, phân lân hữu cơ vi sinh …

Là loại phân bón có chứa các vi sinh vật chuyển hóa lân hữu cơ thành lân vô cơ.

2.2. Các triệu chứng của phân bón sinh học

Khác với phân hóa học, phân sinh học ít ràng buộc các thành viên NPK hơn mà chủ yếu hướng đến Đạm và các nhóm vi khuẩn có lợi. Khi bón phân sinh học vào đất, những vi khuẩn có lợi này sinh sôi nhanh chóng và bám sát vào rễ cây.

Sử dụng lâu dài phân bón sinh học sẽ từng bước phục hồi độ phì nhiêu của đất như tăng lượng lân và kali hòa tan trong đất canh tác, cải thiện và duy trì sức bền của cây trồng do có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng. sự trao đổi chất hóa học khác nhau do những người khác nhau của vi sinh vật tạo ra.

Việc sử dụng phân bón sinh học có thể có tầm quan trọng lớn vì nó cải thiện việc bảo vệ môi trường, giảm độc tính hóa học trong nông sản và thực phẩm do lạm dụng phân bón hóa học.

Nguồn: Giáo trình Dâu tây – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297