Tìm hiểu dấu hiệu cây bị úng nước và cách xử lý cứu cây ngay | Hatgiongtihon.net

HHiện nay, cây cảnh văn phòng đã trở thành một phần tất yếu của ngành, không chỉ bởi vẻ đẹp, phong thủy mà còn giúp cải thiện không khí. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của cây thủy sinh là rõ ràng. Vậy nguyên nhân, cách điều trị và biện pháp phòng tránh là gì?

Cung cấp nhiều nước hơn sẽ khiến cây bị úng và không thể tạo khí. Đây cũng là nguyên nhân làm cho cây thủy sinh. Tin tốt là bạn có thể cải thiện tình hình. Sau khi xác định được mức độ hư hại của cây, bạn có thể sử dụng các cách sau. Tôi đảm bảo bạn sẽ cứu được mùa màng của mình. Cùng với chaucayxuatkhau, hãy để chúng tôi giải quyết vấn đề mà bạn gặp phải …

đặc điểm của thực vật thủy sinh

Nhận biết đặc điểm của cây sống dưới nước

Đặc điểm của cây thủy sinh: cây không mọc

Dấu hiệu đầu tiên là bạn có thể giữ cho cây không phát triển và những vết bẩn trên cây. Bạn nên biết rằng khi một cái cây với nước Rễ cây sẽ không thể mang chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác của cây. Sau đó theo dõi thấy cây không phát triển được lá non, ngoài ra các cành già, lá bị héo và chết. Nếu điều này xảy ra khi bạn vẫn tưới đều nhưng cây vẫn chết như vậy thì có thể vì ngươi đã được tưới nhiều.

Đặc điểm của thực vật thủy sinh: rêu và mùi

Dấu hiệu thứ hai của một cái cây với nước Tức là bạn cần chắc chắn rằng có rêu bám quanh gốc cây và bề mặt đất. Chúng có màu xanh lá cây hoặc màu trắng và mọc thành từng cụm nhỏ và sẽ lan xuống gốc cây. Đây là một dấu hiệu đáng lo ngại vì nó có thể Cây trồng của bạn đang bị ngập lụt. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn thấy phần rễ cây bị thối do đọng nước lâu, đây cũng là một cách để nhận biết cây có bị xói mòn hay không.

Đặc điểm của cây úng: Lá đổi màu.

Dấu hiệu nhận biết cây đầy nước tiếp theo là bạn có thể dễ dàng nhận thấy lá cây chuyển sang màu xanh hoặc có đốm vàng trên toàn bộ bề mặt lá. Nếu điều này xảy ra do quá trình quang hợp của cây không xảy ra và cây sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, khiến cho màu sắc của lá bắt đầu chuyển màu.

Nguyên nhân và tác dụng phụ khi cây bị ngập úng

đặc điểm của thực vật thủy sinh

Nguyên nhân lũ lụt

  • Tưới quá nhiều lượng chậu, đất và yêu cầu của cây
  • Giá thể dính, không tơi xốp và giữ nước nên tạo thêm muối cho đất, gây hại cho cây trồng.
  • Chậu cây không có lỗ thoát nước, thoát nước

Tác động bất lợi của mất nước đối với sự phát triển của thực vật

  • Cây khó trao đổi khí và hấp thụ các chất do đất thiếu ôxy.
  • Quá nhiều nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật kỵ khí phát triển. Điều này dẫn đến sự hình thành các axit hữu cơ, CO2 và các chất độc hại trong cây
  • Sự phát triển của nấm có hại

Chữa lành ngay khi thấy cây có dấu hiệu úng nước

Bước 1: Đặt cây đã làm trong bóng râm

Khi cây có dấu hiệu úng bạn nên ngừng tưới và để cây trong bóng râm. Điều này sẽ giúp bảo vệ lá và thân của cây. Nó cũng giúp giảm thất thoát nước. Bởi lúc này rễ không còn khả năng hút nước nên nếu phơi nắng nhiều thì phần ngọn lá sẽ yếu đi.

Bước 2: Lấy cây ra khỏi chậu

Xoa nhẹ thành chậu để làm tơi đất khỏi rễ. Sau đó cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu, tránh cắt đứt rễ. Xới từ từ lớp đất cũ và trộn bất kỳ phần đất nào bám vào rễ để không làm hỏng rễ. Lấy cây ra khỏi chậu sẽ giúp cây khô nhanh hơn. Sau đó tiến hành thay đất, thay chậu và phục hồi cho cây.

Nếu đất có dấu hiệu nấm mốc, rêu mốc thì bạn không nên sử dụng lại. Đất có mùi hôi nên đổ bỏ vì có nhiều rễ thối để lại.

Bước 3: Xử lý cây ướt

Những cây bị hư rễ sẽ có những đoạn bị bẩn, bầm dập và thối rữa cần cắt tỉa. Bạn cần cắt bỏ những phần rễ bị thối và chỉ giữ lại những mảng trắng khỏe mạnh.

Nếu rễ bị thối hoàn toàn thì cây rất khó bảo quản. Cách duy nhất là bạn nên cắt tỉa những rễ gần gốc và trồng lại. Tuy nhiên, tỷ lệ thuốc có thể trở lại trạng thái ban đầu là rất thấp.

Sau đó, loại bỏ lá và cành chết. Những cành khô và bẩn nên được cắt tỉa trước. Chỉ cần cắt càng nhiều rễ càng tốt và cắt bớt những vùng khỏe mạnh khác của cây để chất dinh dưỡng tập trung vào nuôi những vùng chính trước.

Lưu trữ đúng số lượng lá cây trồng trong chậu và tỉa theo kích thước của rễ sau khi xử lý. Bạn có thể cắt bỏ hầu hết các cành và lá vì rễ bị cắt nếu bạn không chắc chắn.

Bước 4: Thay mặt đất mới

Chọn giá thể xốp sẽ giúp kiểm soát khả năng giữ nước. Bạn cũng có thể sử dụng một lớp viên đất nung lót dưới chậu. Dùng chậu có nhiều lỗ để thoát nước. Việc sử dụng khay để đựng nước giúp bề mặt nồi không bị bám bẩn, dầu mỡ giúp thoát nước thừa. Điều này giúp bảo vệ rễ đúng cách.

Nếu chậu cũ có lỗ thoát nước tốt, bạn vẫn có thể sử dụng bằng cách rửa sạch bằng xà phòng và loại bỏ rễ thối, nấm, mốc bám trên chậu.

Bước 5: Trồng cây vào chậu

Đặt cây vào chậu mới và tiếp tục lấp đất xung quanh rễ để chuẩn bị trồng cây. Bạn nên che lá nếu thời tiết quá nóng. Điều này giúp lá giữ được nước mà không có quá nhiều độ ẩm trong đất. Khi lớp đất mặt khô, tưới nhiều hơn cho cây. Bạn cần kiểm tra đất kỹ lưỡng trước khi trồng cây vào chậu.

Bước 6: Đưa cây trở lại chậu có rễ ngập nước

Khi bề mặt đất khô, tưới trực tiếp vào đất để nước ngấm vào rễ.

Tưới trực tiếp vào đất để nước đến rễ khi bề mặt đất khô. Sau khoảng 7-10 lần tưới cây sẽ hồi phục hoàn toàn. Khi cây ra rễ có thể tiếp tục bón phân với liều lượng vừa đủ. Nên bón khi thân bắt đầu phát triển các chồi nhỏ. Nếu sử dụng quá sớm có thể làm hỏng rễ và dẫn đến ngộ độc phân bón.

Biện pháp chống úng cho rễ

Đầu tiên, trước khi trồng và chăm sóc cây, bạn nên tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng của cây để biết lượng nước cần thiết cho cây. Đồng thời kết hợp những điều sau để giúp cây phát triển khỏe mạnh, tránh úng rễ:

  • Theo dõi và nhận biết các triệu chứng trên để có biện pháp phòng tránh sớm. Nhớ kiểm tra đất trước khi tưới cây.
  • Dùng tay giữ đất nếu thấy dính nghĩa là đất vẫn đủ độ ẩm cho cây.
  • Sử dụng viên Perlite hoặc Terracotta trộn vào giữa để giúp cây cho năng suất tốt nhất. Lưu trữ độ ẩm thích hợp giúp giảm hoạt động tưới tiêu. Giữ lượng nước và độ ẩm cho cây ở nơi an toàn.
  • Cách chọn chậu cây cảnh tốt để hạn chế hao phí nước. Chậu cây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc chiết cây. Chậu cao, chuẩn bị nhiều lỗ thoát nước sẽ giúp cây tránh bị tràn nước.

Chia sẻ “Dấu hiệu cây ướt” đã giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về hệ thống rễ ẩm. Tôi hy vọng bạn có thể tự chữa bệnh cho cây cảnh của mình và thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297