Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớn | Hatgiongtihon.net

Cá lớn hay còn gọi là cá phát tài, là loại cá sạch, có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cá trê to là gì và cách chăm sóc ra sao? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu một lần qua bài viết dưới đây.

Một con cá lớn là gì?

Ca Tai Tuong 12 800x585

Osphronemus goramy là một loài cá sống ở nước ngọt trong họ Osphronemus. Phổ biến ở các nước Châu Âu, bạn có sức khỏe tốt và dễ dàng thích nghi với điều kiện tự nhiên khó khăn.

Cá lớn hơn thường sống ở nước ngọt hoặc nước lợ với nhiệt độ từ 16-35 độ C. Vì vậy, nó rất dễ nuôi và chăm sóc.

Đặc điểm sinh học

Cá rô phi chậm lớn, kích thước lớn, thân dẹp, cao gần bằng cá rô phi thường. Đầu cá nhỏ hơn nhiều so với thân của chúng, đỉnh đầu hơi nhô cao, lưng hơi cong.

Ca Tai Tuong 51 800x450

Cá lớn có lưng dài, kéo dài từ lưng đến đuôi, cánh gần mang hình tròn như chân vịt. Thân bao phủ bởi lớp vỏ tròn, chắc và bóng. Và có bộ phận hô hấp gắn trên vòm đầu của mang giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thiếu ôxy hoặc nước thải.

Cá lớn hơn có thể chậm lớn, tuổi thọ trung bình từ 5-7 năm. Khi trưởng thành cá nặng khoảng 0,5kg, khi trên ba tuổi có thể nặng tới 1,5kg.

Các triệu chứng sinh sản

Trong điều kiện sinh sản thuận lợi, cá lớn sẽ sinh sản sau 1,5-2 tuổi, mùa sinh sản khoảng tháng 2 – 5. Tùy theo điều kiện nước, mật độ và thời tiết mà thời vụ sinh sản có thể thay đổi.

Khi đến mùa sinh sản, cá lớn thường đẻ trứng, trung bình từ 3000 – 5000 trứng. Và sau 25-40 ngày cá có thể sinh sản lứa tiếp theo.

Cá lớn ăn gì?

Những người khổng lồ thuộc nhóm cá ăn tạp, yêu thực vật. Khi mới nở, chúng ăn các động vật phù du nhỏ như Moina, Cyslops, Daphnia, v.v. Khi chúng lớn hơn, thức ăn chủ yếu của cá là giun, ấu trùng, sâu bọ, bèo.

Ca Tai Tuong 71 800x450

Tuy nhiên, khi cá lớn dần, cá trở thành loài ăn cỏ (chiếm 87,5%), ăn nhiều rau, thực vật thủy sinh và các sản phẩm khác.

Con cá lớn nhất được cất trong kho nào?

Cá tai tượng là loài cá nước có thể phát triển tốt trong điều kiện thiếu ôxy và nước ao hồ bị ô nhiễm. Vì vậy, bạn có thể nuôi chung với các loại cá như: cá rồng, cá lóc Thái, cá Pacu, cá hồng, v.v.

Các loài cá cảnh lớn

Dưới đây là một số loại cá lớn phổ biến ở Việt Nam:

Cá lớn châu Phi (tai da beo)

Cá tai voi Châu Phi (cá tai tượng lớn) là loài cá có vảy sáng bóng, kích thước lớn và hoa văn đặc biệt với các sọc đỏ và vàng trên thân, vảy và đuôi.

Ca Tai Tuong Chau Phi 1 800x533

Tai trắng

Cá trắng châu Phi lớn là loài cá có màu trắng tuyệt đẹp bao phủ toàn bộ cơ thể và vảy. Nhiều người cho rằng loài cá này là biểu tượng của sự may mắn, tiền tài nên rất được ưa chuộng.

Ca Tai Tuong Trang 1 800x536

Tai vàng

Cá tai vàng là một loài cá thông thường có màu vàng chanh, đầu hơi lồi ở đỉnh, vảy và đuôi ngắn. Dòng cá này còn tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc nên được nhiều người ưa thích.

Bài hát số 1 800x450

Tai đỏ

Cá diêu ​​hồng hay cá thành công Hồng Kỳ lớn nhất là loại cá diêu ​​hồng trội, có đường kính từ 5-7cm. Nó thường được dùng làm cá cảnh mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

Tai Tuong Make 1 800x600

Hướng dẫn nuôi cá lớn

Trong điều kiện môi trường thuận lợi, cá trê lớn sinh sản từ tháng 2 đến tháng 5 Để đảm bảo số lượng gà con nhiều và bảo tồn được đàn con, bạn cần lưu ý các bước sau:

Lựa chọn cá bố mẹ

Cá giống bố mẹ nên chọn cá khỏe mạnh, vảy cân đối, sáng màu và không có dấu hiệu bệnh tật. Nên chọn cá từ 2-3 năm tuổi trở lên, trọng lượng khoảng 1-2kg để đảm bảo sản lượng tốt.

Bạn có thể để các ngón tay gần nhau hoặc khác nhau, và bạn nên sử dụng tỷ lệ nam: 1: 1 hoặc 2: 3.

Làm đầy và bắt cá

Để cá có số lượng giống tốt và sức khỏe tốt, bạn cần nuôi vỗ cá bố mẹ phát triển. Bạn cần lưu ý:

  • Thời kỳ sinh sản: từ tháng 10 đến tháng 11
  • Số lượng tài sản: tỷ lệ nam: nữ là 1: 1 hoặc 2: 3
  • Ao ương giống: có diện tích 200 – 500m2, độ sâu từ 1 – 1,5m. Độ pH dao động từ 6 đến 8.

Ăn

Ca Tai Tuong 11 800x533

Cá lớn là loài cá ăn tạp nên có thể dùng rau sống, bèo tấm, thức ăn tinh (cám 60%, ngô + 10% bột cá). Ngoài ra, cần bổ sung thêm vitamin và Premix để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Để cá sinh sản

Cá lớn thường đẻ trứng vào ổ nên việc xây ổ cho cá là rất quan trọng. Bạn có thể dùng xơ dừa hoặc mơ rải đều trên que tre hoặc dây trên mặt nước để làm tổ cá. Lưu ý, nhà cá dài 70-90cm và cách mặt nước khoảng 15-20cm.

Cá thường sinh sản vào buổi chiều, sau đó bạn phải thu hoạch trứng và tiếp tục ấp.

Trứng cá lớn là loại trứng nổi, sau khi cá nở được lấy ra từ vựa để ấp với nồng độ 200 trứng / lít, chuyển nước ít nhất 1 lần / ngày. Sau 24-36 giờ ấp, trứng sẽ nở thành trứng đã thụ tinh.

Ca Tai Tuong 21 800x536

Cá bột được nuôi trong túi noãn hoàng từ 7-10 ngày, sau đó cá bột được chuyển sang ao hoặc bể để sinh sản.

Cách nuôi cá bột trong bể xi măng?

Để nuôi cá lớn trong bể xi măng, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Sửa bể: Nên chọn bể chiên hình chữ nhật, diện tích từ 4 – 10m2, mực nước 0,5 – 0,7m và có mái che.
  • Tần suất: 1000 – 1500 con / m2
  • Ăn cá cho con bú: sinh vật phù du như Monia, trứng luộc, giun.
  • Thường xuyên thay nước, loại bỏ thức ăn dư thừa và cá chết hoặc yếu. Sau 2 tháng có thể chuyển cá sang bể hoặc ao nuôi.

Cách nuôi cá lớn

Tuy là loại cá dễ nuôi và dễ chăm sóc nhưng để đạt được hiệu quả kinh tế, bạn cần lưu ý những cách nuôi cá tầm lớn sau đây:

Chuẩn bị ao cá

Ao nuôi cá nên chọn những nơi có nguồn nước tốt, nhiều nước và không bị ô nhiễm. Nên xem lại trước khi nuôi cá để đảm bảo tránh vi khuẩn gây hại cho cá. Nếu có cây thì nên chặt bớt để cây có thể che được hơn 25% lượng nước.

Ca Tai Tuong 61 800x571

Cần chọn ao có diện tích từ 100m2 trở lên và sâu khoảng 1-2m để cá phát triển tốt.

Cho cá ăn

Đối với cá bột tươi ủ trong ao thì nên chọn các loại thức ăn chính như: rau muống, rau cỏ thủy sinh. Trong trường hợp rau xanh trưởng thành nên trộn thêm tinh bột, số lượng rau xanh khoảng 30% và 70% thức ăn tinh.

Nếu cá còn nhỏ nên cho ăn ngày 2 lần và chất lượng, khi lớn lên sẽ tách vùng phân phối thức ăn để cá phát triển tốt.

Bệnh thông thường

Trong quá trình nuôi, cá lớn sẽ mắc một số bệnh như: bơi lờ đờ, mất hứng hoặc xuất hiện các đốm trắng, v.v. Để quản lý, bạn nên dùng thuốc tím (KMn04) để rửa cá.

Ca Tai Tuong 31 800x450

Ngoài ra, bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn thường xuyên như thường xuyên cải tạo và xử lý ao nuôi cá, thỉnh thoảng sử dụng hóa chất để xử lý nước ao và giảm ô nhiễm nguồn nước. Ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Giá trị của cá lớn

Cá lớn vừa có thể dùng làm vật trang trí trong nhà, vừa mang lại giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Tuy nhiên, giá trị của cá lớn, giá cả phải chăng, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Tai Tuong 41 800x532

  • Giá cá Châu Phi lớn: 500.000 – 1.000.000 đồng / con
  • Trạng thái thương mại: 100.000 – 200.000 đ / kg
  • Động vật tương tự: 100.000đ / con

Ghi chú: Giá trên chỉ áp dụng vì giá có thể thay đổi theo thời gian và địa điểm mua hàng.

Mua cá cảnh ở đâu?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua cá Châu Phi lớn, hay mua cá ngọc ngà ở đâu? Thì hãy xem nhanh các địa chỉ dưới đây.

Đây là một loài cá nước ngọt đơn giản để nuôi, nhưng để có một bể cá tốt, bạn sẽ cần đến những nơi nuôi tươm tất và được chăm sóc cẩn thận.

Thực tế cho thấy, cá lớn không chỉ mang lại giá trị lớn mà còn mang lại giá trị kinh tế tuyệt vời. Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể chọn cho mình một bể cá ưng ý nhất.

Xem thêm >> Cá betta là gì? Đặc điểm, phương thức nuôi, phương thức nén và giá trị của cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297