Sự tích hoa thược dược | Hatgiongtihon.net

hoala.vn – Trong các loài hoa, hoa mẫu đơn đứng đầu, thược dược đứng thứ hai. Hoa mẫu đơn được mệnh danh là “vua của các loài hoa”, thược dược được coi là “hoa tướng quân”. Thầy thuốc nổi tiếng Trung Quốc Li Shizhen cũng thực hiện một thí nghiệm tương tự về đặc tính chữa bệnh của hai loài hoa này.


Thược dược Mỹ >>
Những bông hoa lạ – những bông hoa đẹp >>
Hoa mọc – hoa rơi >>

Thần thoại về Dahlias | hola.vn

Mặc dù là một “loài hoa phổ quát”, nhưng thược dược lại trở nên phổ biến hơn cả hoa mẫu đơn. Người ta nói rằng khoảng 3.000 năm trước, trong thời Tam Đại, hoa cúc đại đóa đã được nuôi để thưởng thức ở nhiều nơi trong khi người ta không biết đến hoa mẫu đơn.

Thần thoại về Dahlias | hola.vn

Mặc dù là một “loài hoa phổ quát”, nhưng thược dược lại trở nên phổ biến hơn cả hoa mẫu đơn. Người ta nói rằng khoảng 3.000 năm trước, trong thời Tam Đại, hoa cúc đại đóa đã được nuôi để thưởng thức ở nhiều nơi trong khi người ta không biết đến hoa mẫu đơn. Khi mới phát hiện ra hoa mẫu đơn, người ta nghĩ nó chỉ là một loại thược dược nên gọi với cái tên “thược dược bùn”. Hai loài hoa thoạt nhìn rất giống nhau nên người xưa quen gọi là hai chị em.

Thần thoại về Dahlias | hola.vn

Sau đó, người ta phát hiện ra rằng hoa mẫu đơn và thược dược là một họ, nhưng lại là hai loại cây khác nhau. Dahlias là một loài thực vật thân thảo, và mẫu đơn là một loài thực vật. Thược dược được xếp vào loại thuốc bổ huyết, dùng chủ yếu để bồi bổ cơ thể; và mẫu đơn để nhóm máu và lọc máu, chủ yếu được sử dụng khi cơ thể đã bị bệnh.Thần thoại về Dahlias | hola.vn

Thược dược trắng (Paeonia Lactiflora) có hoa rất to, mọc trên thân như hoa mẫu đơn hay thược dược cảnh. Lá màu trắng hồng, nhị vàng cam, gốc phình to thành ống. Củ này luộc khô làm thuốc chữa bệnh thược dược. Thược dược này không phải là thược dược (Dahlia variabilis Desf) vẫn rất phát triển trong dịp Tết.

Thần thoại về Dahlias | hola.vn

Tương truyền, tác dụng chữa bệnh của thược dược trắng được danh y Hoa Đà phát hiện ra trong một khung cảnh rất vui vẻ. Để tiện theo dõi, tránh nhầm lẫn thuốc, quanh nhà anh trồng đủ loại cây thuốc. Một hôm có người mang đến cho cô một bông hoa lạ, cô nói có thể dùng để chữa một số bệnh, nhưng không rõ nó có thể chữa được bệnh gì. Hoa Đà được trồng ở góc sân bên cửa sổ.

Thần thoại về Dahlias | hola.vn

Vào mùa xuân, cây ra những bông hoa to, màu trắng, có hương thơm nhẹ nhàng tinh tế. Cô định hái hoa cho anh uống nhưng anh nhận thấy không có gì bất thường. Anh hái lá rồi dựng cành trồng thử nhưng không thấy gì đặc biệt. Cho rằng cây hoa này tuy đẹp, nhưng không có tác dụng chữa bệnh, mấy năm nay Hoa Đà chưa từng để ý tới.

Thần thoại về Dahlias | hola.vn

Vào một đêm mùa thu, Hoa Đà đang đọc sách thì đột nhiên nghe thấy tiếng khóc của một cô gái ngoài cửa sổ. Nhìn ra, anh thấy dưới ánh trăng mờ ảo, một cô gái xinh đẹp đang đứng khóc. Anh băn khoăn, không biết gia đình con gái của ai, chắc có sự bất công ở đây. Anh mặc áo khoác vào, không thấy phía trước, phía sau không có ai, chỉ có một cây thược dược ở nơi cô gái đang khóc.

Thần thoại về Dahlias | hola.vn

Hoa Đà bước vào nói với anh ta: “Dù linh cảm thì trời vẫn là mùa thu, hoa đã tàn, lá đã rụng, còn dùng được gì?”.

Nhưng cô vừa ngồi xuống đọc tiếp thì lại nghe thấy tiếng khóc, vẫn là cô gái cũ. Hoa Đà đi ra, lại biến mất, chỉ còn lại cây thược dược. Sự việc được lặp đi lặp lại nhiều lần, khiến Hoa Tử hết sức ngạc nhiên. Anh ta đánh thức người vợ đang ngủ của mình để kể một câu chuyện.

Thần thoại về Dahlias | hola.vn

Anh nói: “Tất cả cây cỏ trong vườn đều được anh dùng làm thuốc cứu mạng, chỉ có cây thược dược này là bị bỏ qua, chắc là oan lắm rồi”. Hoa Đà nói: “Tôi đã thử tất cả các phần của nó và nó không hoạt động, vậy khiếu nại không công bằng có ích lợi gì?”

Thần thoại về Dahlias | hola.vn

Hoa thược dược vẫn chưa được biết đến với công dụng của nó

Người vợ nói: “Anh vừa thử đồ xuống, gốc gác của chúng là gì?”. Nhưng vị danh y đã thốt lên: “Hoa và lá chẳng có gì đặc biệt, vậy sao không thử rễ?”. Cuối cùng anh cũng nằm xuống và ngủ thiếp đi. Người vợ cả đêm không ngủ, cho rằng chồng đã thay đổi, không còn lắng nghe ý kiến ​​của người khác như trước.

Vài ngày sau, vợ Hoa Tử đột nhiên lên cơn đau bụng, chảy nhiều máu và uống đủ thứ thuốc không kê đơn. Anh vào vườn đào rễ cây thược dược rồi tưới nước. Chỉ sau nửa ngày, tôi đau bụng và máu không ngừng chảy. Nghe vợ kể, Hoa Tử vô cùng cảm kích: “Cảm ơn anh đã đánh thức em, nếu không sáng mai em sẽ để lại cây thuốc quý hiếm”.

Sau sự việc đó, chị đã thử và thấy ngoài tác dụng giảm đau, cầm máu, rễ thược dược trắng còn có tác dụng hoạt huyết, chữa được nhiều bệnh phụ khoa. Loài hoa khác thường này được gọi là Bạch thược dược, sau đó Hoa Đà thêm chữ “chữa bệnh” thành Bạch thược dược.

Theo thời gian, y học phương Đông đã phát hiện ra một số công dụng của cây mộc lan. Nó trở thành một loại thuốc bổ máu quan trọng, có tác dụng rộng và tần suất sử dụng cao. Bạch Thược chủ yếu chữa rối loạn kinh nguyệt, ra mồ hôi trộm, ban đêm, nhức đầu, chóng mặt. Trong y học hiện đại, nó chữa chảy máu tử cung, viêm thận mãn tính, cao huyết áp, tiểu đường, viêm võng mạc, cường giáp …

Thần thoại về Dahlias | hola.vnhola.vnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297