Sơn trà Nhật Bản (Trà hoa Nhật) và những bài thuốc cổ truyền | Hatgiongtihon.net

Trà hoa nhật

Khi nhắc đến trà hoa, bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Riêng tôi, tôi liên tưởng đến cô gái điếm trong tác phẩm nổi tiếng “Trà hoa” của tác giả người Pháp Alexandre Dumas con trai (cha của tác giả Alexandre Dumas). Cô gái điếm luôn mang theo trà hoa và cuộc đời cũng thê lương như nàng Kiều xưa.

Đối với những người yêu cây cảnh và có tâm hồn nghệ thuật, trà hoa là nguồn cảm hứng bất tận. Đặc biệt, trong số các loại trà, trà hoa Nhật Bản hay còn gọi là “Trà hoa sơn”, “Đông hoa hồng”, “Nhật sơn trà”… là xưa và nay đều đẹp. .

Một chút về hoa trà Nhật Bản

Lạc đà Nhật Bản có tên khoa học là Camellia japonica và có nguồn gốc ở Nhật Bản (1). Đây là một loại cây nhỏ, thường cao không quá 15 m và có lá dày, không hái, nhọn ở hai đầu, nhẵn ở các cạnh tròn.

So với các loại hoa dạ yến thảo khác thì hoa của cây trà nhật rất to và có màu đỏ rất đẹp. Mỗi bầu có cạnh lõm được trang trí bằng nhị hoa màu vàng tươi.

Trà hoa Nhật Bản - Trà vườn Nhật Bản

Trà hoa Nhật Bản – Trà vườn Nhật Bản

Hoa trà nhật bản rất đáng yêu và xinh đẹp, tuy không được chú ý và trang nghiêm như hoa mẫu đơn nhưng vẫn mang vẻ đẹp kiêu sa, phú quý. Chính vì vậy mà tất cả những người yêu cây cảnh đều muốn sở hữu cho mình một cây trà hoa.

Thường vào tháng 4 hoặc tháng 5, hoa trà Nhật Bản sẽ nở rộ. Ở nước ta, cây thường mọc ở Đà Lạt và Hà Nội (2).

Những gì được trồng cho hoa trà Nhật Bản?

Trà hoa Nhật Bản được trồng chủ yếu để làm kinh tế và làm vật trang trí vì vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên, lá và hoa của cây cũng có dược tính và có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Hoa trà nhật bản trong tuyết lạnh

Hoa trà nhật bản trong tuyết lạnh

Theo các tài liệu y học cổ truyền, lá và hoa của cây chè Nhật được sử dụng trong nhiều loại thuốc như:

1. Trị nôn ra máu, trĩ ra máu và chảy máu cam.

 • Chuẩn bị các: Hoa trà Nhật Bản (chọn trước khi ra hoa, phơi khô), quả cây dành dành (phô mai), lá hương thảo và củ đại hoàng, mỗi thứ 9 g.
 • Làm đi: Đem các thứ cho vào ấm sắc lấy nước uống trong một tháng mỗi ngày cho đến khi bệnh khỏi (2).

2. Xử lý bỏng (cả cháy và bỏng)

 • Chuẩn bị các: Một loại trà hoa Nhật khác (dùng hoa tươi, khoảng 5g) và một ít dầu mè (vừa đủ).
 • Làm đi: Bôi mỡ hoa và cho dầu mè vào bột, sau đó cho vào lò nướng đã được làm nóng sẵn. Phương pháp này sẽ giúp tiêu diệt vi trùng và giúp vết bỏng nhanh chóng hạ nhiệt trên da (2).

3. Trị da viêm mủ, mụn nhọt.

 • Định cấu hình: Lá trà hoa Nhật Bản (dùng lá tươi và chọn những lá có màu trong, không quá già hoặc quá non).
 • Làm đi: Lấy lá chè vằng rửa sạch, gọt vỏ đắp lên mụn nhọt, chỗ sưng tấy tiết mủ (nên dùng bài thuốc này thường xuyên mới thấy công hiệu) (2).
 • Ghi chú: Đối với các ổ áp-xe, viêm mủ do nội nhiệt, cần bổ sung các loại thuốc uống để làm mát huyết, giảm viêm nhiễm bên trong.

Bài học từ quả táo gai Nhật Bản

 • Hoạt động chống oxy hóa: Theo tạp chí Khoa học sinh học, Công nghệ sinh học và Hóa sinhcác thành phần hoạt tính khác như camelianoside, glycoside flavonol chiết xuất từ ​​lá trà Nhật Bản có tác dụng chống oxy hóa (và hoạt động mạnh hơn các chất chống oxy hóa tham chiếu) (3).
 • Hoạt động chống nấm: Theo tạp chí Hóa học nông nghiệp và sinh học, hai loại saponin triterpenoid được tách ra từ chất chiết xuất từ ​​dung dịch nước hoặc methanolic của lá cây hoa trà Nhật Bản có chức năng chống chửi thề cụ thể. Kết quả này phản ánh giá trị cụ thể của cây trong lĩnh vực thực vật và hóa sinh (4).
 • Hoạt động chống ung thư: Theo tạp chí Bản tin Hóa chất và Hóa chấttrong vỏ thân cây dành dành Nhật Bản có nhiều hoạt chất giúp chống lại các tế bào ung thư như tế bào ung thư A549, LLC, HL-60 và MCF-7 (5).

Nguồn tham khảo

 1. Trà hoa nhậthttps://vi.wikipedia.org/wiki/S%C6%A1n_tr%C3%A0_Nh%E1%BA%ADt_B%E1%BA%A3n, ngày truy cập: 18/10/2020.
 2. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Namtập 2, NXB Y học, Hà Nội, 2018, trang 485.
 3. Camellianoside, Glycoside chống oxy hóa mới lạ từ lá của Camellia japonicahttps://www.jstage.jst.go.jp/article/bbb/70/8/70_60112/_article/-char/ja/, ngày truy cập: 19/10/2020.
 4. Camellidin, Một Saponin chống nấm trong Camellia japonicahttps://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/00021369.1985.1086683, ngày truy cập: 19/10/2020.
 5. Triterpenoids từ Camellia japonica và chức năng gây độc tế bào của chúnghttps://www.jstage.jst.go.jp/article/cpb/58/1/58_1_121/_article/-char/ja/, ngày truy cập: 19/10/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297