Sâu khoang (sâu ăn tạp) | Hatgiongtihon.net


Tên khoa học: Spodoptera litura


Họ: Họ Noctuidae


Đặt: Lepidoptera


Phân bố và nhắm mục tiêu các cây bị hại

Sâu tơ ăn tạp là một loại phổ ký chủ, phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Sâu tơ ăn tạp là một trong những loại sâu ăn lá quan trọng nhất, là loại côn trùng đa pha, có thể gây hại cho 290 loài thực vật thuộc 99 loài thuộc họ, bao gồm cây họ đậu, cây lương thực, cây thương phẩm, cây lương thực, cây phân xanh, …


Dấu hiệu nguy hiểm của mũi khoan (động vật ăn tạp – Spodoptera litura) trên thực vật

Sâu đục bẹ được biết đến là loài ăn tạp gây hại cho tất cả các loại rau, là loài gây hại nghiêm trọng cho các loại rau đậu. Sâu non thường gây hại nặng nhất vì hàng trăm con sâu róm tụ tập ăn lá và làm lá nhanh bị héo. Sâu non cũng có thể nhai vỏ quả và làm giảm chất lượng.


Đặc điểm hình thái của sâu khoang (ăn tạp-Spodoptera litura)

– Ngài (bướm già): có chiều dài thân khoảng 20-25mm, cánh 35-45mm. Cánh trước màu nâu vàng, giữa các cánh màu trắng, các cánh sau màu trắng. Bướm có tuổi thọ bình thường từ 1-2 tuần tùy thuộc vào điều kiện chế độ ăn uống. Trung bình một con bướm cái có thể đẻ tới 300 trứng, nhưng nếu gặp điều kiện thích hợp, bướm cái có thể đẻ tới 900 – 2000 trứng. Thời gian đẻ trứng thông thường của bướm kéo dài 5 – 7 ngày có khi đến 10 – 12 ngày.


Triệu chứng hình thái của sâu (ăn tạp) hại cây trồng

Ấu trùng, trứng và ấu trùng là động vật sống trên cạn (Nguồn: Trần Văn Hải, ĐHCT)

Trứng: Trứng hình bán cầu, rộng 0,4 – 0,5mm. Bề mặt của trứng có các nốt dọc từ đỉnh trứng xuống đáy và được bổ sung bởi các khe ngang để tạo thành các ô nhỏ hơn. Trứng mới nở có màu vàng, ngả sang tro, khi nở ra có màu đen. Tổ được bao phủ bởi những chiếc lông vũ từ bụng mẹ. Nó vừa đẻ ra màu vàng, sau đó tro đen trộn lẫn với nhau thành tổ. Trứng đẻ thành ổ trên lá, một ổ có từ 50 đến 200 trứng. Con cái có thể đẻ 500-2.000 trứng.

– Sâu non (ấu trùng nhỏ): Nếu có điều kiện, ấu trùng có thể dài 35-53mm, hình ống tròn. Những con sâu bướm nhỏ có màu xanh lục, khi lớn dần, chúng chuyển dần sang màu nâu. Trên thân có một vạch màu vàng tươi chạy dọc hai bên từ đốt thứ nhất đến thứ tám, mỗi khúc có một chấm đen rõ nét nhưng hai chấm đen ở khúc thứ nhất là lớn nhất. Sâu non càng lớn, hai đốm đen ở lớp đầu càng ngày càng to và gần như đan xen vào nhau tạo thành lỗ đen ở phía sau nên sâu ăn tạp còn được gọi là “sâu khoang”.

– Nhộng: Nhộng dài 18-20mm. Sâu tơ ăn tạp có màu xanh nõn chuối, khi mới hình thành rất mềm, để lâu dần chuyển sang màu xanh vàng, cuối cùng có màu nâu, thân cứng và có màu nâu đỏ, cuối bụng có một đôi gai ngắn. . . Khi sắp giao phối, nhộng có màu nâu sẫm, các phần cuối của nhộng có thể bị kích thích.


Các triệu chứng sinh học, sinh thái học và các chất có hại của phôi (Spodoptera litura):


* Vòng đời: 25-48 ngày

– Trứng: 3-7 ngày

– Ấu trùng nhỏ: 12 – 27 ngày

– Nhộng: 8-10 ngày

– Thời gian đáo hạn: 2-4 ngày


Spodoptera litura.  Vòng đời

Vòng đời của Spodoptera litura (phôi ăn tạp)


* Triệu chứng sinh học và ác tính của sâu đục bẹ (phôi ăn tạp) (ăn tạp – Spodoptera litura):

– Ngài: Bướm thường bay nhảy vào buổi chiều và xuất hiện vào ban đêm sôi nổi, ban ngày chúng ngồi sau những chiếc lá trong các bụi cây hay bụi rậm. Bướm hoạt động từ chiều tối đến nửa đêm, có thể bay xa đến vài mét và cao đến 6-7 mét, có mùi chua dễ chịu và ánh sáng ngắn có chiều dài ngắn. Sau khi nhảy múa vài giờ, bướm có thể kết đôi và sau một ngày có thể đẻ trứng.

– Ấu trùng mới nở ăn vỏ trứng còn nguyên vỏ, nếu bị quấy rầy, ấu trùng bung ra hoặc bung lụa và rơi xuống đất. Sâu non 1-2 năm tuổi chỉ ăn phần diệp lục của lá và để lại lớp biểu bì màu trắng, từ 3 tuổi trở đi sâu non ăn mạnh và cắn nát lá và gân lá. Khi mật độ dày lá có thể bị rụng nhanh chóng. Tuy nhiên, thiệt hại là rất hiếm do cây có khả năng tự bù đắp. Khi tràn đầy năng lượng, sâu róm đào dưới đất sinh sôi nảy nở, sau 10 ngày thì biến thành vũ nữ. Về già, khi không có thức ăn, sâu có tập tính ăn không chỉ ăn lá cây mà còn ăn cả thân, cành, quả non. Khi phun thuốc, sâu róm đào xuống đất thành lỗ rồi ngồi lên đó mơ.

– Sâu non ăn tạp ăn nhiều loại thực vật nên có mặt quanh năm ngoài tự nhiên. Sâu róm cắn phá nhiều vào buổi sáng, nhưng khi có ánh sáng mặt trời, chúng đào bới các kẽ lá để lấy chỗ che. Làm mát sâu bắt đầu hoạt động trở lại và hư hỏng sau một đêm.


Spodoptera litura gây hại cây trồng và biện pháp phòng trừ

Thiệt hại do mũi khoan (Spodoptera litura ăn tạp) đậu nành, ớt, xà lách và lá dưa hấu (Nguồn: Trần Thị Ba, ĐHCT)


Sâu khoang, ớt ăn tạp.

(B); (C); (D) Côn trùng làm hại lá và quả của cây tiêu; (E) Các nốt côn trùng trên hạt tiêu.


Bướm đêm là tất cả mọi thứ; Sâu non ăn tạp trong lá đậu; Giòi ăn dưa chuột; Côn trùng phá hoại dưa hấu


Hố sâu

Trứng của lỗ sâu nở ra; Sâu khoang phá hoại lá


Kẻ thù tự nhiên của ấu trùng (ấu trùng ăn tạp – Spodoptera litura):

– Các loài săn bắt: Rệp, kiến, côn trùng ăn thịt, bọ cánh cứng.

– IiParasites: Cotesia prodeniae, Telenomus remus.

-BT vi khuẩn, một loại vi rút mang nhiều mầm bệnh.


Biện pháp phòng trừ sâu bọ hại cửa (động vật ăn tạp – Spodoptera litura):

– Kỹ thuật và quy trình canh tác:

+ Vệ sinh đồng ruộng trước và sau khi trồng, cày xới đất, phơi ải và xử lý bằng thuốc trừ sâu hoặc tưới ngập ruộng 2-3 ngày để diệt sâu rầy, sâu non trong đất.

+ Nên thăm đồng thường xuyên để xem sâu nhanh, bỏ ổ hoặc tiêu hủy sâu mới nở trước khi phát tán ra xa.

– Biện pháp sinh học:

+ Giảm phun thuốc để cứu thiên địch ra khỏi đồng ruộng: Thiên địch bao gồm 4 nhóm ký sinh sau: bọ cánh cứng (ruồi Braconidae và Tachinidae), nấm (Beauveria) sp và Nomurea sp. Superbugs gây VPV, vi khuẩn và Microsporidia.

Sâu bướm thích mùi chua ngọt và nhẹ nên có thể dùng bẫy chua ngọt để thu hút bướm khi chúng nở rộ. Nguyên liệu chua ngọt gồm 4 phần giấm + 1 phần mật ong + 1 phần rượu + 1 phần nước. Sau đó cho mồi vào chậu và đặt ra sân vào buổi tối nơi thoáng mát cao 1m so với mặt đất. Sử dụng bẫy pheromone để dự đoán việc đẻ trứng của động vật ăn tạp. Theo dõi hàng ngày và dự đoán sự phát triển của giun thông qua bẫy pheromone, loại bỏ trứng và ấu trùng thường xuyên trong khu thương mại.

+ Dùng hoa hướng dương hoặc các loại cây khác có khả năng thu hút các loài ăn tạp trồng xung quanh ruộng để dễ tiêu hủy.

+ Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc nấm, vi khuẩn nếu có biểu hiện hại lá sớm. Thường 10 ngày sau phun lại.

– Các biện pháp can thiệp bằng thuốc:

Atabron đã được sử dụng như một nguồn kết hợp với các loại thuốc kê đơn hoặc với các loại thuốc hoa cúc tổng hợp, sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ tuyệt vời. Muỗi ăn tạp cũng kháng hóa chất rất mạnh nên một số loại thuốc phun xịt nhiều loại thuốc. Sử dụng thuốc ít độc hơn như nhóm Abamectin (Abamectin; Điều 1.8 EC Abatin 1.8 EC; Silsau 3.6 EC…); chế phẩm vi sinh: thuốc từ Bt như V-BT; Biocin 8000 SC, Dipel 32 WP có nguồn gốc từ NPV như Vicin- S… hoặc thuốc cổ truyền như Rotenone hoặc Neem. Có thể sử dụng các loại thuốc hoa cúc tổng hợp như Karate 2,5 EC, SecSaigon 5 EC… /. thuốc có chứa hoạt chất Emamectin; Lufenuron hoặc Blend (Chlorantraniliprole + Abamectin)…

Nguồn: Tổng hợp tại bvtvhcm.gov.vn và www.ctu.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297