Sâu đục quả, sâu đục trái | Hatgiongtihon.net


Tên khoa học: Conogethes punchtiferalis

Tên tiếng Anh: Durian fruit borer / Yellow Peach.

Đặc điểm hình thái sâu đục quả

– Sâu đục quả: Sâu trưởng thành của loài này nhỏ, có cánh 14 – 20mm, dài 6mm, màu nâu. Toàn thân và cánh màu vàng, trên cánh có nhiều đốm đen.


Conogethes punchtiferalis

Conogethes punchtiferalis

– Sâu non đục quả: Sâu non dài khoảng 10 – 22 mm, sâu nhỏ có màu hồng hoặc hồng tím, đầu nhỏ màu nâu đen, thân màu trắng hồng, có hai đốt ngực (trước và giữa) và hai phần thân ở cuối. đuôi thường có màu trắng tuyết, một số nốt sần màu hồng. Mỗi đốt sống lưng có 4 đốm màu nâu nhạt, phía trên có 2 đốm lớn, phía dưới có hai đốm dài và nhỏ, mỗi đốt có nhiều lông nhỏ, nặng, trên thân mỗi đốt có một đốm nhỏ màu nâu, lỗ đen. .

– Nhộng và trứng: Nhộng mới nở chuyển sang màu tro, khi sắp nở chuyển sang màu nâu đen, dài 6 – 8mm, thời gian nhộng kéo dài khoảng 8 ngày. Trứng của sâu đục quả hình bầu dục, dài khoảng 2-2,5 mm.

Dấu hiệu nguy hiểm của trái cây

Bọ cánh cứng hoạt động vào ban đêm, đẻ trứng gần thân (hoặc thân) của quả nhỏ. Sâu nhỏ sau khi nở vào ăn quả, đặc biệt là những con thích ăn hạt và thịt quả gần hạt. Sâu tấn công và gây hại từ trái rất nhỏ (trái bằng ngón tay cái) đến trái lớn, non và gây hại lớn nhất khi trái sắp thu hoạch. Khi bị sâu bệnh, quả thường nhanh chóng bị phân hủy. Khi no nê, sâu róm to bằng đầu lư hương, chui ra làm ra những chiếc lá khô ở xung quanh hoặc ở chỗ tiếp giáp của trái hoặc trên mặt trái.


Sâu đục quả chôm chôm

Sâu đục quả chôm chôm

Trong hố sâu, phân chui ra. Nếu tiếp xúc với nước mưa hoặc độ ẩm cao, xung quanh lỗ sẽ bị thối rữa và chuyển dần sang màu đen.


Sâu đục quả sầu riêng

Sâu đục quả sầu riêng


Trái nhỏ và cơm sầu riêng bị sâu phá hoại

Trái nhỏ và cơm sầu riêng bị sâu phá hoại


Sâu đục quả ổi

Sâu đục quả ổi


Sâu đục quả vải thiều

Sâu đục quả vải thiều

Khác với sâu đục thân, sâu đục quả gây hại nằm ở nhiều bộ phận khác nhau trên quả, ở một số quả (táo) lỗ hơi nhô lên, muốn biết có phải là đường đốt hay không chỉ cần lấy dao mỏng nhẹ nhàng. cạo vỏ sẽ thấy bên trong có một đường màu đen đục.

Ngoài những lỗ nhỏ như vậy, còn có thể tiếp xúc với những lỗ lớn hơn chân hương, do ấu trùng trưởng thành chui ra từ các quả khác chui vào. Gấp đôi quả thối, bạn sẽ thấy bên trong có những con sâu nhỏ (có quả có đến bốn, năm con).


Sâu đục quả táo

Côn trùng Apple

Biện pháp phòng trừ sâu đục quả

– Để hoa nở vì cây ổi cần cắt bỏ đài hoa sớm để giảm chỗ ẩn nấp của sâu.

– Bọc quả trong túi nylon có đục lỗ hoặc túi chuyên dụng cho đến khi thu hoạch.


Túi sầu riêng

Túi sầu riêng

– Thu hái những quả bị nhiễm sâu và tiêu hủy.

– Phun sớm và 7-10 ngày / lần bằng các loại thuốc sau: Carmethrin 10 & 25EC, Deltox 2.5EC, Fentox 25EC, Ace 5EC, Cahero 40EC, Cymbush, Sagosuper, Karate, Pyrinex, Diaphos, Sherzol, BayFidan,…


Ghi chú: Ngừng phun trước khi thu hoạch 15 ngày.

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297