Saponin là gì và tác dụng của saponin tới sức khỏe | Hatgiongtihon.net

Ý tưởng về Saponin

Saponin là glucozit có đặc tính tạo bọt. Saponin chứa các aglycone đa vòng gắn với một hoặc nhiều loại đường. Một thành phần của aglycone, còn được gọi là sapogenin, có thể là một steroid (C27) hoặc triterpene (C30). Khả năng tạo bọt saponin là do sự kết hợp của sapogenin kỵ nước (tan trong chất béo) với một phần đường ưa nước (tan trong nước). Saponin có vị đắng. Một số saponin là chất độc và còn được gọi là sapotoxin.
Saponin được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau như rau cải, đậu và các loại đậu. Các nguồn saponin được biết đến nhiều nhất là đậu Hà Lan, đậu nành, và các loại thảo dược có đặc tính tạo bọt như xà phòng, cây saoproot, vỏ cây xà phòng và quả xà phòng. Các saponin thương mại chủ yếu có nguồn gốc từ Yucca schidigera và Quillaja saponaria.

ông già
Nhân sâm là một sản phẩm giàu saponin phổ biến đối với chúng ta

Tác dụng của saponin

Saponin có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu, ung thư, thúc đẩy sức khỏe của xương và tăng cường hệ miễn dịch. Tác dụng của saponin đã được thử nghiệm trên một số nguồn thực vật nhất định và kết quả không thể áp dụng cho các saponin khác.
– Ít cholesterol
Saponin liên kết với muối mật và cholesterol trong đường ruột. Muối tiêu tạo thành một lượng nhỏ cholesterol giúp dễ hấp thụ hơn. Saponin làm giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách ngăn ngừa sự tái phát của nó.
– Giảm nguy cơ ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có đặc tính chống ung thư và chống đột biến, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở người, bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Saponin dường như phản ứng với các tế bào giàu cholesterol trong tế bào ung thư. Do đó làm giảm sự phát triển và chức năng của các tế bào này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng saponin có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết (một bài báo “Saponin là chất chống lại chất gây ung thư” được xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ (1995, 125, 717s-724s) ở Mỹ.) Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có thể gây ra quá trình apoptosis của các tế bào bệnh bạch cầu bằng cách gây ra sự phân chia của các tế bào ung thư.
– Tăng cường an ninh
Saponin có thể chống lại nhiễm trùng thông qua ký sinh trùng. Trong hệ tiêu hóa của con người, saponin còn giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các vi khuẩn, vi rút xâm nhập xâm nhập cơ thể.
-Chất chống oxy hóa
Phần saponin không mong muốn cũng hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
– Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Những cách tương tự trong đó saponin có thể làm giảm cholesterol – liên kết với axit mật – có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Viện Linus Pauling, một số axit mật thứ cấp thúc đẩy ung thư ruột kết. Vi khuẩn trong ruột sản xuất axit mật thứ hai trong axit mật chính. Bằng cách liên kết với các axit mật chính, saponin làm giảm lượng axit mật thứ hai có thể tạo ra vi khuẩn đường ruột, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Viện Linus Pauling cũng báo cáo rằng, trong một nghiên cứu sử dụng saponin làm thức ăn trên chuột trong phòng thí nghiệm, số lượng các tổn thương có hại ở chuột đã giảm đáng kể. Một nghiên cứu được công bố vào năm 1995 về “Dinh dưỡng và Ung thư” đã ủ các tế bào khối u trong ruột kết của con người trong 1 giờ và 48 giờ trong các phần khác nhau của saponin đậu nành và xà phòng (rau), phát hiện ra rằng saponin ức chế sự phát triển của tế bào khối u và chức năng của khối u tế bào. giảm và phụ thuộc vào nồng độ saponin. Nồng độ saponin càng cao thì sự phát triển và hoạt động của tế bào ung thư càng nhanh.

So với các loại sản phẩm khác

Thành phần và tác dụng cụ thể của từng loại Saponin

 • Thành phần Saponin Ro: Có tác dụng giải rượu nên chống viêm gan và đẩy lùi các tổn thương ở gan.
 • Saponin Rb1 Đoạn: Có thể ức chế hệ thần kinh trung ương nên giảm đau, tăng khả năng bảo vệ tế bào gan.
 • Saponin Rb2: Ngăn ngừa và làm giảm bệnh tiểu đường, chống xơ cứng gan, tăng tốc độ hấp thụ của tế bào gan.
 • Thành phần Saponin Rc: Làm dịu cơn đau, mặt khác đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein.
 • Thành phần Saponin Rd: Tăng tốc hoạt động của vỏ thượng thận.
 • Thành phần Saponin Re: Giúp bảo vệ gan rất tốt, đặc biệt là khả năng tăng tốc độ sản sinh của tế bào.
 • Saponin Rf: Giảm đau các tế bào não.
 • Thành phần Saponin Rg1: Cải thiện sự tập trung của hệ thần kinh và chống lại sự mệt mỏi và căng thẳng
 • Thành phần Saponin Rg2: Giảm kết tập tiểu cầu, phục hồi trí nhớ.
 • Saponin Rg3: Giảm lây truyền ung thư và bảo vệ gan.
 • Thành phần Saponin Rh1: Bảo vệ gan, giảm áp xe, chống kết dính các tiểu cầu trong máu.
 • Thành phần Saponin Rh2: Ngăn chặn tế bào ung thư và giảm sự phát triển của khối u.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297