Rừng Amazon ở đâu? Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon? | Hatgiongtihon.net

Rừng mưa Amazon ở Hoa Kỳ hiện là khu rừng nổi tiếng nhất thế giới vì có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Tuy nhiên, hậu quả của sự ngược đãi hiện tại, rừng nhiệt đới Amazon đã bị thiệt hại rất nhiều. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu về rừng mưa Amazon và lý do tại sao việc bảo vệ rừng mưa Amazon là quan trọng.

1. Rừng mưa Amazon ở đâu?

Rừng mưa Amazon Còn được gọi là rừng mưa Amazon, rừng mưa Amazon là một khu rừng rậm rạp cây lá Châu Mỹ, đặc biệt là Amazon của Nam Mỹ. Ở đó, rừng mưa Amazon là nơi có diện tích 5,5 triệu dặm vuông trên diện tích 7 triệu dặm vuông.

Amazon Vibration 800x450

Rừng mưa Amazon bao phủ sông Amazon và có diện tích 5,5 triệu dặm vuông.

Rừng mưa Amazon thuộc quốc gia nào? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi biết đến khu rừng rậm rạp khám phá phim hành động và du lịch Mỹ này. Sự thật Rừng mưa Amazon Đây không phải là một quốc gia mà là một địa danh ở nhiều vùng đất.

Bảng rung Amazon 1 800x402

Bản đồ rừng mưa Amazon chỉ ra rằng rừng bao phủ gần một nửa Nam Mỹ

Phần lớn Vị trí của rừng nhiệt đới Amazon được tìm thấy trên lãnh thổ Brazil, còn lại một vài nơi, rìa ngoài là nhiều quốc gia như Peru, Colombia, Venezuela, Bolivia, v.v. Người Brazil nghĩ Amazon là quê hương của họ, nhưng các chính trị gia, nhà khoa học và nhà báo cho rằng đây là mặt hàng phổ biến nhất thế giới.

2. Tìm hiểu về rừng nhiệt đới Amazon: sinh thái, con người, hầm mỏ, ..

2.1. Môi trường sống tự nhiên của rừng mưa Amazon

Rừng mưa Amazon ở Nam Mỹ là khu rừng lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau rừng Taiga-Bắc Nga. Môi trường sống tự nhiên của rừng mưa Amazon chúng rất phong phú với hàng chục nghìn, hàng triệu loài động vật, côn trùng, …

Amazon Vibration 4 800x450

Rừng mưa Amazon có nhiều động vật hoang dã

Khí hậu Amazon nóng và ẩm ướt, với lượng mưa lớn và lượng mưa hàng ngày, đột ngột. Các loại thuốc ở đây cũng linh hoạt để thích ứng với các điều kiện sống này. Cây phát tài cao tới 40m có thể hấp thụ ánh nắng, lá xòe rộng uốn cong xuống đất để thoát nước mưa.

Trong khu vực Amazon, có hàng tỷ loài thực vật và động vật mà các nhà khoa học vẫn chưa biết con số chính xác. Tất cả các loài phụ thuộc vào nhau, loài này kiếm thức ăn và loài khác, tất cả tạo nên một hệ thống rừng tự nhiên rất rộng lớn. Động vật rừng Amazon Cho đến nay, nó vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà môi trường học sử dụng và tìm hiểu.

Bạn có biết? Quá trình tự nhiên Nó là gì? Tìm hiểu trong bài viết về hệ sinh thái của chúng tôi!

2.2. Loài người

Những người sống ở vùng Amazon được gọi là Các bộ lạc trong rừng nhiệt đới Amazon. Các dân tộc bản địa của Amazon sống như những “người trồng trọt phi thường” cũng như các bộ lạc khác ở vùng núi của đất nước chúng ta. Sau một thời gian sống, sử dụng tất cả các chất dinh dưỡng trên trái đất và khắp nơi trên thế giới, bộ lạc sống trong rừng nhiệt đới Amazon sẽ chuyển đến vị trí khác.

Amazon 1 800x506. Tăng cường hiệu chỉnh

Việc sinh tồn trong rừng mưa Amazon giờ đây ngày càng trở nên khó khăn đối với các quốc gia khi các tập đoàn và tổ chức thời hiện đại đã bắt đầu khai thác và khai thác khu vực này. Rừng nhiệt đới Amazon cho mục đích kinh doanh. Ngoài ra, việc đưa ra hai lối sống kép cũng mang lại nhiều kết quả về sức khỏe cho người dân địa phương.

Amazon Vibration Booster 1 1 800x392

Hour Nation, nằm trong rừng mưa Amazon, hiện có khoảng 80 cư dân

Ở điện ảnh Mỹ chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những bộ phim về rừng rậm Amazon, đặc biệt là những bộ phim bộ lạc trong rừng nhiệt đới Amazon và các sinh vật lớn ở đây. Phim Trăn Nam Mỹ là lời tuyệt vời khi bạn thức dậy tôi Bí mật của rừng rậm Amazon khiến khán giả phải run lên vì sợ hãi.

>> Xem thêm: TỔNG HỢP các loại lan dễ trồng và được ưa chuộng ở Việt Nam

2.3. Khai thác mỏ

Rừng mưa Amazon ở Nam Mỹ là một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cho các chủ đất. Các nguồn tài nguyên khoáng sản này đã làm giàu và phát triển cho 9 quốc gia trong khu vực xung quanh. Nếu khai thác có kế hoạch và không phổ biến, khu rừng này sẽ an toàn hơn.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng khai thác vàng trái phép đang là vấn đề nhức nhối và là nỗi lo của các cơ quan chức năng. Người dân gần đó không có đủ thông tin về các phương pháp khai thác khoa học nên toàn là đồ gia dụng, chất độc hại.

Amazon 9 800x562

Sử dụng quá mức khiến rừng mưa Amazon gặp hạn hán chưa từng có

Hình ảnh rừng mưa Amazon bị khai thác thủy ngân trái phép là điều không ai muốn nhìn thấy. Những thứ như thủy ngân sẽ rơi xuống mặt đất và các con sông, nơi chúng bị động vật ăn thịt, săn bắt và ăn thịt. Tất cả đều ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

3. Vai trò của Rừng Amazon

Mỗi khu rừng trên thế giới nhìn chung đều có những vai trò và vai trò riêng nhưng chúng đều có tác dụng cải thiện hệ sinh thái. Rừng mưa Amazon có ý nghĩa sống còn đối với sự sống của con người.

3.1. Hơi xanh của trái đất

Đây có lẽ là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “Kể tên vai trò của rừng nhiệt đới Amazon”. Mặc dù diện tích không lớn như rừng Taiga của Nga, nhưng vì phần lớn là cây lá nên lượng CO2 mà rừng nhiệt đới Amazon hấp thụ hàng ngày là rất lớn (1/4 lượng CO2 trên Trái đất).

Rung Amazon 2 800x561

3.2. Nó là một nguồn tài nguyên sinh vật có giá trị

Người ta ước tính có hàng nghìn loài động thực vật sống trong rừng mưa Amazon nên đây là nguồn tài nguyên sinh vật quý giá đối với các nhà khoa học và con người. Mỗi người sống ở Nam Mỹ trên Amazon đều có vai trò và giúp giữ cho hệ sinh thái của chúng ta có tổ chức.

Amazon Vibration 7 800x448

Theo chân các nhà khoa học Nhìn vào rừng nhiệt đới Amazon Trong thế giới tự nhiên, bạn sẽ được trải nghiệm rừng mưa Amazon hùng vĩ.

Nếu con người tiếp quản phần lớn trái đất trong khi động vật và thực vật dần chết đi, chúng ta sẽ không thể tiếp tục sống. Nguồn thức ăn có còn đủ không? Điều gì về lượng oxy mà con người có thể thở? Tất cả những điều này đều được tìm thấy ở các nhà sinh vật học khác.

3.3. Năng lực phát triển nông nghiệp và giao thông

Khi dân số ngày càng tăng, nhà ở và phương tiện đi lại phải đáp ứng đủ nhu cầu, vì vậy rừng mưa Amazon đóng vai trò sống còn đối với tiềm năng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là ở rừng nhiệt đới Amazon và các nước lân cận.

Amazon Vibration 8 1 800x500

Hơn nữa, rừng nhiệt đới Amazon giờ đây đã bị xâm phạm bởi vô số đường cao tốc, nhiều con đường trong số đó đã bị bỏ hoang bởi những người định cư trước đây. Cây cầu bắc qua các con đường chính của sông Amazon cũng là một cây cầu khó. Tuy nhiên, bây giờ ở Rio, nơi Amazon là một dòng chảy bên, một cây cầu dây văng đã được khai trương. Đây là một dấu hiệu cho ngành vận tải toàn cầu.

4. Tại sao việc bảo vệ rừng mưa Amazon là quan trọng?

Rừng mưa Amazon rất rộng lớn, có nhiều động thực vật như vậy, tại sao việc bảo vệ rừng mưa Amazon là quan trọng? Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này khi bạn tìm kiếm trên Google.

4.1. Vấn đề về CO2

Chắc chắn nói về điều này khi bạn Trái tim của Amazon đập. Như chúng ta đã biết, rừng là nơi hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2 giúp con người hô hấp và cứu sống con người. Theo các nghiên cứu khoa học, con người có thể nhịn ăn 20 ngày, không uống nước 3 ngày, nhưng chỉ cần thiếu oxy hơn 3 phút, họ sẽ chết.

Amazon Vibration 1 800x600

Rừng nhiệt đới Amazon hấp thụ 1/4 lượng CO2 trên Trái đất

Rừng nhiệt đới Amazon là nguồn thải CO2 hàng quý, nhưng có một điều cấp bách và nguy hiểm hơn ngày nay: Rừng nhiệt đới Amazon tạo ra lượng CO2 gấp đôi chúng ta. Điều đó nghĩa là gì?

Phát thải khí nhà kính là câu trả lời. Tại các khu công nghiệp, các phương tiện cơ giới đã thải ra nhiều chất độc hại đến nỗi nhiều khu rừng được cho là hấp thụ các khí đó nay đã tăng gấp đôi.

Vậy cuộc sống của con người sẽ đi về đâu? Chúng ta phải làm gì bây giờ? Không nên bức xúc để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng?

4.2. Vô ý phá rừng diễn ra nơi công cộng

Câu trả lời sau cho câu hỏi Tại sao phải bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon?. Con người trồng rừng thì thu hoạch được cây. Đây không phải là điều xấu nếu quảng cáo khác có kế hoạch và khoa học.

Khi được sử dụng hết công dụng, một khu rừng có thể mất tới 50 năm để chữa lành. Vì vậy, lượng cây thu hoạch cần được tính toán kỹ lưỡng. Nhưng hiện nay nhiều lâm tặc đang chặt hạ những cây gỗ cao lớn mà không được phép của cơ quan chức năng đang dẫn đến hậu quả nhiều hơn.

Amazon Vibration 3 800x562

Điển hình là khu rừng nhiệt đới Amazon, khi có tới 20% diện tích rừng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo đài BBC của Mỹ, trong 1 năm từ tháng 8/2017 đến tháng 7/2018, 7900 km2 rừng đã bị chặt phá, tăng 13,7% so với năm trước. Điều này dẫn đến hiện tượng hấp thụ ngược CO2 như đã nói ở trên.

Ngoài ra, những trận mưa xối xả như lưu vực sông Amazon sẽ không còn rừng bao phủ, dẫn đến sạt lở đất, sạt lở đất, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là các bộ tộc sống trong rừng.

4.3. Phá rừng để xây dựng khu khai thác

Một vấn đề lớn khác nảy sinh trong quá trình xây dựng, chẳng hạn như các mỏ vàng, thường gặp ở rừng mưa Amazon. Trong mỗi trường hợp, hàng trăm mét vuông rừng bị chặt phá, dẫn đến các hóa chất độc hại được sử dụng trong mỏ, chẳng hạn như thủy ngân từ đất, nước, thực vật và động vật xung quanh.

Rung Amazon 6 tối thiểu 800x533

Khai thác vàng trái phép đã bị chính quyền cấm

Chưa kể, khi các khu vực khai thác đi vào hoạt động sẽ thải vào khí quyển một lượng lớn khí độc hại khiến rừng mưa Amazon không hấp thụ được. Vì vậy, vấn đề bảo vệ đặc biệt rừng mưa Amazon và các khu rừng trên thế giới là điều cần được tất cả mọi người quan tâm vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Hãy nắm tay và thấu hiểu ngay từ bây giờ, từ những việc nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, giảm thiểu sử dụng một loại đồ nhựa, trồng nhiều cây xanh, v.v. Phong trào Không chất thải đang phát triển nhanh chóng hiện nay cũng đóng một vai trò nào đó. không quan trọng đến bảo vệ rừng và môi trường.

>> Xem thêm: Danh sách 30 loài lan rừng quý hiếm và đẹp nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297