Rau diếp dại (diếp trời) giúp thông sữa, lợi tiểu và giảm viêm họng | Hatgiongtihon.net

Rau diếp dại

Bạn đã nghe bao nhiêu loại rau có từ gắn liền với từ “rau diếp”? Bây giờ, chúng ta hãy xem xét: rau diếp, rau đắng núi, rau đắng yếu, rau diếp dại …

Các loại rau trên tuy có tính mát nhưng mỗi loại lại có công dụng riêng, có loại dùng để nấu rau, có loại chỉ dùng làm thuốc chữa bệnh.

Và, có một cách rất tốt và dễ dàng giúp làm dịu cơn đau họng, đó là hái rau răm dại, nhai cả cành mới rồi ngậm và nuốt nước từ từ. Loại rau này tuy có vị đắng nhưng tính mát nên giúp thanh nhiệt, tiêu viêm rất tốt.

Giới thiệu về rau diếp dại (rau diếp trời)

Chỉ cần gọi tên thôi là chúng ta đã có thể hình dung ra đời sống hoang dã của loài cây này.

Rau răm còn có tên là rau trời, rau bao, là loại rau mọc hoang ở các bãi biển, ven đường. Tên khoa học của cây là Sonchus arvensis, thuộc họ xúc xắc: Asteraceae (1). Ở Trung Quốc, cây được gọi là cự ly (2).

Xà lách hoang dã (Xà lách hoang dã)

Rau xà lách

Triệu chứng: Cây có lá gần giống lá xà lách, yếu ớt, lá có tai ở gốc và ôm lấy thân (thân thường cao không quá 1 m, là thân thẳng đứng) (3).

Công dụng của rau diếp cá trong y học

Chúng ta có thể dùng toàn cây diếp cá để làm thuốc uống, thuốc ngậm hoặc thuốc bôi ngoài da.

Theo dự án Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2 (của nhà nghiên cứu Võ Văn Chi), rau diếp dại có vị đắng, tính lạnh nên thường được dùng trong các bài thuốc thanh nhiệt.

Xà lách hoang dã (Xà lách hoang dã)

Rau diếp xanh

Có thể liệt kê một số công dụng tốt nhất của các loại thảo mộc này như sau:

 • Thanh nhiệt, giải độc.
 • Cầm máu, giảm đau.
 • Chống viêm, lợi tiểu.
 • Nó giúp tiết mồ hôi.
 • Giúp thông tia sữa, trị viêm tuyến sữa.
 • Nó giúp giảm đau họng.
 • Trị kiết lỵ, ăn không tiêu.
 • Nó được sử dụng trong trường hợp đau răng.
 • Giúp long đờm trong trường hợp ho do lao, hen suyễn, viêm khí quản, ho (3).

Cách sử dụng: Ta lấy cả cây (có thể lấy quanh năm) thái nhỏ, phần rễ thái nhỏ; để nó khô. Mỗi lần dùng, lấy lượng vừa đủ theo chỉ định của bác sĩ, ở Trung Quốc thường dùng từ 9-15 g (dạng khô) hoặc 30-60 g (dạng tươi), sắc lấy nước uống (2) (3).

Đặc biệt đối với những trường hợp táo bón, tắc ruột và đi ngoài phân lỏng, ta cho thêm 100g rau diếp cá tươi, nấu lấy nước uống hàng ngày. Đối với bệnh lỵ cấp tính, nếu dùng tươi thì sắc uống 80 g diếp cá (nếu dùng khô thì dùng 40 g).

Ngoài ra, ở Ấn Độ, rễ của rau diếp dại được dùng để chữa bệnh vàng da (3).

Sử dụng bên ngoài: Khi bạn bị trĩ nội, sa lồi; nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác nhưng thấy không có tác dụng và hiệu quả; bạn có thể thử với rau diếp dại bằng cách lấy một lượng vừa phải, nấu với nước và ngâm rửa thường xuyên (3).

Bài học đáng chú ý

 • Kết quả của sự mệt mỏi: Theo tạp chí Phân tử, Kết quả thí nghiệm trên chuột chỉ ra rằng dịch chiết từ nước của rau diếp dại có tác dụng chống mệt mỏi (có tác dụng chống oxy hóa do các thành phần có đặc tính chống oxy hóa như axit chlorogenic, luteolin và axit chicoric).
 • Tác dụng kháng khuẩn: Theo tạp chí PhitoterapiaNghiên cứu cho thấy trong cây rau răm có chứa một số hoạt chất giúp kháng khuẩn (giúp chống lại vi khuẩn sống trong miệng). Streptococcus mutans ATCC 25175) (5).

thêm thông tin

Tuy có vị đắng nhưng rau diếp dại cũng có thể dùng làm rau ăn hàng ngày với tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt.

Ngày nay, ở người Dao, cây rau răm mọc hoang đã được đưa vào trồng trên nương rẫy và được chọn làm rau trồng tại nhà. Đặc biệt, những cây có lá đầy đủ (không có răng cưa ở mép) và tán lá to hơn giống hoang dại được chọn lọc và phân bố rộng rãi. Dạng này cũng được sử dụng trong y tế và thường được thu hái trước khi cây nảy mầm (3).

Nguồn tham khảo

 1. Sonchus arvensishttps://en.wikipedia.org/wiki/Sonchus_arvensis, ngày đến: 20/12/2020.
 2. 苣 荬 菜https://baike.baidu.com/item/%E8%8B%A3%E8%8D%AC%E8%8F%9C/2245087, ngày truy cập: 20/12/2020.
 3. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Namtập 2, NXB Y học, Hà Nội, 2018, trang 504.
 4. Hoạt động chống mệt mỏi của chiết xuất nước của Sonchus arvensis L. trong huấn luyện Chuột được huấn luyệnhttps://www.mdpi.com/1420-3049/24/6/1168, ngày truy cập: 21/12/2020.
 5. Sesquiterpene lacton từ Sonchus arvensis L. và hoạt tính kháng khuẩn của chúng chống lại Streptococcus mutans ATCC 25175https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S0367326X09002949, ngày truy cập: 21/12/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297