Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khoai môn | Hatgiongtihon.netQuy trình trồng khoai môn và hiệu quả kinh tế

Khoai môn dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Việc tăng diện tích trồng khoai môn góp phần xóa đói, giảm nghèo cho một số người dân vùng khó khăn. Để trồng khoai môn cho năng suất, chất lượng tốt và thu lãi lớn cần tuân thủ các quy trình kỹ thuật canh tác như sau:

1. Trồng khoai môn vào thời điểm nào trong năm?

Khoai môn là loại cây dễ trồng, chịu được nhiều loại khí hậu. Có thể trồng quanh năm ở những nơi có hệ thống tưới tiêu hiệu quả.

– Cây trồng sinh trưởng tốt, cho năng suất và chất lượng cao, nên bắt đầu trồng từ tháng 1 đến tháng 2 – 3 hàng năm trên vùng đồng bằng. Vùng núi phụ thuộc vào nguồn nước tưới nên có thể trồng muộn hơn từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch.Trồng khoai môn tốt nhất vào mùa xuân hàng năm

2. Chọn địa điểm trồng và phương pháp làm đất trồng khoai môn

– Nếu bạn thích vùng khoai môn rồng là vườn rau hoặc ruộng lúa cải tạo phải khô ráo, thoát nước tốt, không bị ngập úng trong mùa mưa. Ở nơi đất cao, cần chọn vùng đất tốt, độ khó canh tác không có sỏi đá, đất có độ dốc dưới 20 độ.

– Kỹ thuật làm đất: Trên đất nhanh trước tháng 1 dương lịch tiến hành loại bỏ cỏ dại, tàn dư cây trồng của vụ trước. Các đoạn cách nhau 60 – 70 cm, kích thước hố 20 x 20 cm, đảm bảo mật độ 28.000 – 30.000 cây / ha. Ở đất màu: Lau sạch cỏ dại, trồng sâu 15-20 cm và đào kỹ. Lên luống rộng 1,2 – 1,4 m, rãnh rộng 0,4 m. Luống không cần lên luống để đất tơi xốp củ khoai tây lên luống, chiều cao luống từ 15 – 20 cm. Lá mọc so le, cách nhau 60 cm, mỗi dãy hai hàng, dày đặc từ 30.000 – 32.000 cây / ha.

– Xử lý đất bằng cách trộn thêm bột mì và rải Basudin vào đất để phòng trừ sâu bệnh cho đất. Việc này được thực hiện trước khi trồng ít nhất 20 – 30 ngày.Vùng trồng khoai môn cần nước sạch

3. Chọn giống khoai môn cho năng suất cao

– Ống giống loại 1 và loại 2 nặng 20 – 30 gam / củ, không thối, lớp ngoài có lông, dày chồi và kèm theo một ít rễ ngắn.

– Hiện nay có hai cách nhân giống cây khoai môn:

+ Phương pháp 1: Phát triển trạng thái ngủ của bề mặt củ bằng các bề mặt cắt. Điều này sẽ kích thích sự phát triển nhanh chóng của các lá mầm bên. Quy trình thông thường là cắt củ thành nhiều đoạn thẳng hoặc cắt thành các đoạn nhỏ hơn 2 x 2 x 2 cm khi có chồi phụ, cây con hoặc cắt riêng khi chúng lớn lên rồi đem trồng.

+ Cách 2: Phân bố là sự hình thành, sinh sản ở mô phân sinh. Phương pháp này thường được sử dụng để phục hồi và làm sạch các mầm bệnh và các loài gây bệnh hoặc nhiễm bệnh.

4. Phương pháp bón phân cho cây khoai môn

– Tổng lượng bón cho cây trồng khoảng 1 ha: 10 – 15 tấn phân chuồng hoai mục + 130 – 150 kg urê + 150 kg Supe lân + 180 kg Kali + 1 tấn vôi bột.

– Thời điểm bón phân của cây khoai môn được chia làm 1 lần bón thúc và 2 lần bón phân:

+ Bóc vỏ trước khi trồng: 100% (phân chuồng + vôi bột + super lân).

+ Lần 1 khi cây ra 2 – 3: 50% Urê + 30% Kali.

+ Bón thúc lần 2 sau khi trồng từ 50 – 65 ngay khi cây bắt đầu hình thành và phát: Bón nốt lượng phân còn lại.

– Biện pháp bón phân: Bón phân, bón lót theo hố, kết hợp với quá trình làm đất trước khi trồng. Lần bón thúc kết hợp làm cỏ, vun gốc cho cây khoai môn. Sau khi nhổ sạch cỏ dại, ta rải phân trộn lên giá thể rồi tiến hành vun gốc khoai môn.Chiến lược bón phân, vun xới và vun gốc cho cây khoai môn

5. Phương pháp chăm sóc khoai môn

– Trồng cây: Sau khi trồng 1 tháng cần chú ý trồng dặm để đảm bảo mật độ cây.

– Xới đất trên ruộng khoai môn: 3 Theo các giai đoạn: Đợt 1 tiến hành khi cây được 2 – 3 lá. Khi cây mới lên xanh, rễ chưa phát triển nhiều. Dùng thuổng đào sâu hơn một chút vào hàng chữ để ngăn cỏ dại và tránh ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Bước 2, khi cây ra được 4-5 lá bám phân thì dùng cuốc xới đất xung quanh gốc cây khoai môn. Giai đoạn 3 sau khi trồng 5 tháng tiến hành cắt cành cây khoai môn, chỉ để lại 1 – 2 cành, làm sạch cỏ dại và vun gốc dài cho cây khoai môn.

– Cách tưới: Sau khi trồng cần tưới giữ ẩm cho đất để cây mọc đều và phát triển tốt. Đặc biệt là thời điểm khoai tây được 5-6 lá tránh bị khô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng sau này.Chăm sóc cây khoai môn

6. Phòng trừ sâu bệnh hại cây khoai môn

Cây khoai môn dễ mắc nhiều loại bệnh như:

+ Ốm nghén.

+ Bệnh khảm lá.

+ Hố sâu.

+ Cảnh đỏ.

+ Rệp bông.Một số sâu bệnh hại khoai môn

7. Thu hoạch và bảo quản củ khoai môn

– Thời điểm thu hoạch củ phụ thuộc vào từng giống và kỹ thuật trồng. Nó thường được thu hoạch 10–12 tháng sau khi trồng.

– Có thể cắt thẳng củ trước khi thu hoạch, củ không cần rửa, sau khi thu hoạch đem ống để nơi khô ráo thoáng mát. Tốt nhất nên để củ khoai môn trong hầm ngầm, có quạt thông gió tứ phía.Nhiều loại nho khoai môn được trồng trên đất lúa

Nguồn: Tổng giám đốc – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297