Quy trình kỹ thuật trồng hoa thiên lý ra hoa quanh năm | Hatgiongtihon.net


Ở một diễn biến khác, hoa Thiên lý đã trở thành nguồn thu nhập chính của các hộ gia đình. Là loài hoa quý hiếm, vừa thơm, vừa bổ dưỡng lại mang lại giá trị kinh tế gấp 3 – 5 lần so với các loại cây rau khác.Chương trình công nghệ trồng hoa Thiên lý quanh năm

1. Chọn vùng trồng hoa tự nhiên cho năng suất cao

– Hoa thiên lý là loại cây tương đối đơn giản về thời tiết. Tuy nhiên, để cây ra hoa quanh năm thì cần chọn vùng trồng có điều kiện thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

– Vùng trồng hoa Thiên lý 20-25 độ C.oC, có nhiều không khí và ánh sáng. Hoa thiên lý thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, chỉ cần duy trì độ ẩm vừa phải là cây ra hoa.

– Hoa thiên lý có thể trồng ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam nhưng do miền Bắc có mùa đông lạnh nên thường được trồng vào mùa xuân, diện tích trồng không tập trung như miền Trung và miền Nam. .Hoa thiên lý

2. Phương pháp chọn tạo giống hoa Thiên lý


* Bạn trồng hoa Thiên lý vào thời điểm nào trong năm? Hoa thiên lý trồng quanh năm nhưng tỷ lệ sống, năng suất, chất lượng tốt nên được trồng từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch ở miền Trung và miền Nam. Ở miền Bắc trồng vào tháng 2-4 dương lịch.


* Kỹ thuật chọn hoa Thiên lý: Giống hoa Thiên lý nên mua ở những cơ sở bán lẻ uy tín, bạn có thể chọn mua dây lươn hoặc dây thân để cắt cành.

– Đông trùng hạ thảo: Chọn những cây khỏe mạnh, thời hạn lưu giữ củ kéo dài từ 4 – 5 năm. Tuy nhiên, hoa nở chậm.

– Thân: Cây khỏe ra hoa nhanh nhưng thời gian lưu rễ chỉ từ 2 – 3 năm.Cây giống hoa thiên lý


– Ghi chú:

+ Cần chọn cây dây cái để ra nhiều hoa. Chọn thân mỏng, màu nâu, nhỏ hoặc rất già, rộng 0,5 – 0,7 cm, chiều dài mỗi vết cắt khoảng 50 – 60 cm, đảm bảo có 4 – 5 mắt.

+ Khoanh tròn phía dưới, chừa 1 – 2 mắt lên trên. Bôi tro vào hai đầu để vết cắt không bị chảy máu hoặc mất nước. Để khuyến khích cắt để mọc mầm, có thể phun các sản phẩm trẻ hóa được bày bán.


* Cắm hoa tặng Thiên Lý: Để giàn được chắc chắn, bền bỉ và có tuổi thọ lâu dài, bạn nên chuẩn bị các cọc bê tông hoặc cọc kim loại có chiều cao từ 2 m trở lên.Chuẩn bị trồng hoa Thiên lý

• Dùng rãnh đã chuẩn bị trước để đào sâu xuống đất khoảng 20-30 cm để giúp ụ đất chắc chắn và không gọn gàng. Khoảng cách giữa các cọc nên từ 3 – 3,5 m. Cọc 2 hàng ở hai đầu giàn hoa Thiên lý, bên trên dùng dây thẳng xoắn lại thành giàn.

– Nếu đất rộng, nên chia thành nhiều cây hoa thiên lý khác nhau, mỗi cây cách nhau 1m, rộng 5-8m, bố trí theo hướng đông tây.


* Công nghệ cắt hoa Thiên Lý bằng cách cắt

– Khoan lỗ trồng ở giữa hoặc 2 mép giàn đã chuẩn bị sẵn. Nếu căn thẳng vào mép thì phải khoan lỗ để khi dây Thiên Lý lên cao sẽ bò quanh dây.Mô hình trồng hoa Thiên Lý được mùa bội thu

– Kích thước hố trồng: Sâu 40 cm, dài và rộng 0,5 – 1 m. Mỗi hố cách nhau 3 – 4 m, dùng để trồng 2 – 3 nhát.

– Đất sau khi đào được nén chặt cho tơi xốp, gieo đều hạt đã ủ hoai mục, phân vô cơ, vi sinh rồi đổ vào hố 2/3 hố.

– Dùng dây cắt tự nhiên cắm phần xung quanh vào hố, tiếp tục phủ đất lên bề mặt, trộn đều. Sau khi trồng nên tưới nhiều nước để tăng cường độ ẩm giúp cây ra rễ nhanh hơn.

3. Kỹ năng chăm sóc hoa Thiên lý của teen sau khi trồng

3.1 Các phương pháp chăm sóc định kỳ

– Sau khi trồng, tưới liên tục 7-10 ngày, mắt trái ở trên sẽ bắt đầu nảy mầm. Các chồi này phải được bảo vệ, không bị gãy hoặc hư hỏng.Khả năng chăm sóc định kỳ cho hoa Thiên lý

– Khi cây bắt đầu ra dây, nên chọn dây mập, khỏe làm thân chính – dây cái, đồng thời cắt những dây nhỏ, không đạt yêu cầu.

– Sợi Thiên Lý bắt đầu vươn lên giàn, sau đó ép lên để tạo tán cấp 1. 2 và phát triển tương tự cấp tán 3. cho đến khi toàn bộ dây Thiên Lý vươn lên giàn.

– Trong quá trình bảo dưỡng, gia chủ nên căn chỉnh các nhánh dây Thiên Lý để tránh các dây luân chuyển với nhau. Cách khác là cắt lá già, lá vàng, lá úa để không khí lọt vào phòng trừ sâu bệnh.

– Từ năm thứ 2 cần cắt bỏ những cành nhỏ, cành yếu vào đầu mùa đông và loại bỏ sâu bệnh.

3.2 Các phương pháp thụ tinh ở hoa Thiên lý

– Khi cây bắt đầu lên giàn, bón phân trước bằng cách xả sạch phân với nước tỷ lệ 1:20, tưới đẫm gốc, cách gốc khoảng 60 cm để tránh làm hỏng rễ.Bón phân kết hợp chăm sóc định kỳ cho cây hoa Thiên lý

– Khi cây Thiên lý bắt đầu ra hoa tiếp tục bón phân thêm. Liều lượng 1 gốc / tháng: 5-10 kg phân chuồng hoai mục + 30 gam urê + 80 gam lân + 10 gam kali. Khi bón phân không cần xới đất mà chỉ cần rải lên gốc, cách gốc 30 – 50 cm. Sau khi rải phân, phủ một lớp mùn hoặc lá khô lên trên để tránh phân bay hơi khi trời nắng nóng.

3.3 Phương pháp tưới cho cây hoa Thiên lý

– Rễ hoa Thiên lý không đâm sâu nên không chịu úng. Nhưng bạn cần tưới đủ nước nếu không cây sẽ bị khô héo, không cho thu hoạch, ra hoa chậm, năng suất thấp. Trung bình ngày tưới 2 lần, tưới sáng sớm và chiều mát.Kỹ thuật tưới cho cây hoa Thiên lý

– Có thể lắp hệ thống tưới lên lá vào những ngày nắng nóng. Tưới nước lên lá để giảm sự di chuyển của lá, giảm tổn thương cho hoa.

3.4 Cách khuyến khích Thiên Lý quay quanh năm

Khi trời rét, cây Tiên Lý sẽ hết sưng. Để cây Thiên lý nở hoa quanh năm cần lưu ý những kỹ thuật sau:

+ Tiến hành tỉa bỏ những cành nhỏ, yếu, cành bị sâu bệnh, cành thứ hai, chỉ để lại cành chính trên giàn.

+ Kết hợp bón phân hữu cơ, phân vi sinh, tưới thúc để cây phát triển bộ rễ.

+ Phun thuốc qua lá để tái tạo chồi mới, cành mới và hoa.

+ Vào mùa đông những tháng ngắn hạn như tháng thứ 2 có thể đặt nhiều bóng đèn trên giàn để sưởi ấm cho cây Thiên lý. Mỗi đêm, thời gian chiếu sáng được quy định là 4 – 5 tiếng, chia làm 2 khung giờ: 19h đến 22h và 3h đến 5h sáng ngày hôm sau.

4. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây thiên lý

– Cây tự nhiên có khả năng kháng bệnh, chống chịu sâu bệnh không cao. Tuy nhiên, khi trồng cây Thiên Lý bạn cần lưu ý phòng trừ các loại sâu bệnh khác như rệp, rệp, hắc lào, bọ trĩ.

– Những loại sâu bệnh này sẽ phát triển nhanh hơn trong thời tiết nắng nóng, ngay khi hoa tự nhiên nở.

– Với chấy, rận, khi mới phát hiện có thể dùng chổi và bìa cứng để quét rận rồi đốt giấy để tránh lây lan toàn bộ.Giày hoa thiên lý

– Khi nụ hoa bắt đầu nở, rận cũng có thể xâm nhập và xâm nhập. Bạn luôn kiểm tra bằng tăm nhọn để cắm vào giữa các chồi, nếu thấy rệp thì hãy đẩy chúng ra.

– Nếu bệnh phát triển nhanh, cần dùng các loại thuốc đặc trị theo khuyến cáo của người phun thuốc trừ sâu để phun lên mặt, tránh lây lan ra diện rộng ảnh hưởng đến hoa khi thu hoạch.

– Thời gian thu hái hoa bạn nên có thời gian giam giữ từ 15 – 20 ngày, nếu không sẽ gây ngộ độc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

– Tiếp tục cắt tỉa cành, lá bị sâu bệnh, cành yếu, cành già cỗi để giúp giàn thông thoáng tự nhiên, giúp cây quang hợp tốt, hạn chế mầm bệnh.

5. Cách thu hoạch hoa Thiên lý

– Nếu được chăm sóc và tưới tiêu hợp lý, bón phân đủ liều lượng sẽ cho thu hoạch hoa thiên lý từ tháng 5 đến tháng 10 trong năm. Sau khi thu hoạch vào tháng 10, cần tiến hành một số cách phục hồi sản lượng hoa thiên lý vào đầu mùa xuân để có thể thu hái quanh năm. Hoa có mùi thơm, mọc thành chùm từ nách lá. Mỗi bông hoa có màu xanh hoặc vàng bắt mắt, với 5 cánh hoa bắn đều và đẹp mắt.

– Thu hoạch hoa Thiên lý vào buổi chiều. Dùng kéo cắt cẩn thận từng nhóm. Sau khi cắt xong mang về nhà phân phối cần để trong bóng tối để hoa giảm bớt nhằm tăng giá trị bán vào ngày hôm sau.Công nghệ thu hoạch hoa Thiên Lý

Nguồn: Tổng giám đốc – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297