Quy trình kỹ thuật sản xuất cải ngọt an toàn hiệu quả | Hatgiongtihon.netMột sản phẩm an toàn và hiệu quả từ bông cải xanh

1. Thời gian trồng

– Cải ngọt có thể trồng quanh năm, vụ hè thu nên làm giàn che bằng lưới để giảm ảnh hưởng trực tiếp của mưa nhiều, nắng nóng.

2. Khả năng sinh sản

– Sử dụng nhiều nguồn cụ thể có trong Danh mục cây trồng được phép kinh doanh và trồng trọt đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt hoặc các loài cây trồng bản địa sản xuất trong nước để sử dụng không gây độc hại cho con người.

– Cỡ hạt yêu cầu 350-400 gam / 500 m2.Hạt giống bắp cải

3. Kỹ thuật làm đất và giống

3.1 Cải cách ruộng đất

– Đất trồng phù hợp với cải xanh là đất thịt nhẹ, pha cát, nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng.

– Làm sạch cỏ dại và làm tan xác bã thực vật; làm cho trái đất cẩn thận, làm cho nó nhỏ lại; lên luống dài 20 – 25 cm, thành luống rộng 1,0 – 1,2 m, bằng phẳng, dễ thoát nước tránh tràn nước khi trời mưa.

3.2 Gieo hạt

– Trước khi gieo hạt cần trộn đều hạt với bột mì rồi chia đôi ra rải 2 lần để hạt rải đều trên luống.

• Sau khi gieo hạt, kéo nhẹ hoặc dùng tay xoa nhẹ và đều khắp luống rồi phủ một lớp rơm rạ hoặc trấu mỏng lên luống, sau đó dùng ô để tưới đủ ẩm.

4. Tưới và chăm sóc

– Sau khi trồng tưới ngày 1 lần; và tưới nước 2-3 ngày một lần để đảm bảo bạn giữ đủ ẩm cho cây.

– Tỉa cây lần 2: Lần 1 cây đạt 2-3 lá thật và lần 2 cây đạt 4-5 lá thật, để cây cách cây 5-7 cm.Để trồng bông cải xanh bằng hệ thống tưới nhỏ giọt

5. Bón phân

– Sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng, có trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, tiếp thị và sử dụng trực tiếp phân tươi (chất thải của người và gia súc). Trong trường hợp sử dụng các loại phân này cần xử lý thối rữa, đảm bảo vệ sinh môi trường.

– Lượng phân và cách bón:Loại phân trộn

Lượng phân bón

Đang ủ (%)

Mặc (%)

Ghi chú

(Kg / ha)

(Kg / ha)

Lần đầu tiên

lần 2

Phân thối

8.000 – 10.000 won

400 – 500

100

Bón thúc lần 1 sau khi gieo 7 – 10 ngày; Lần 2 sau khi gieo 15 – 20 ngày. Chỉ bón thúc lần 2 khi cây có nhu cầu.

Protein urê

60 – 80

3 – 4

50

50

Kỳ lân cao

140 – 160

7-8

100

kali sunfat

80 – 100

4 – 5

50

50


Chú ý: Đảm bảo tách phân đạm urê ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch.

6. Phòng trừ sâu bệnh hại cải xanh

Thực hiện các biện pháp kiểm soát tổng hợp.

6.1 Phương pháp canh tác

– Cày sâu, phơi ải ngay sau khi kết thúc thu hoạch để vùi lấp các loại sâu bệnh còn sót lại trong đất có thể ảnh hưởng đến vụ sau.

– Sử dụng hạt giống tốt, sạch bệnh. Bón phân hợp lý, đúng quy trình, đúng tốc độ sinh trưởng giúp bắp cải sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt.

– Vệ sinh vết thường xuyên, dùng tay cầm các bước loại bỏ trứng ấu trùng như sâu tơ, bọ cánh cứng, sâu trắng, bướm nhảy.

• Trong mùa mưa phải làm giàn che và phủ rơm rạ hoặc nilon ẩm phủ lên mặt đất để che mưa và tránh đất dính vào cây nhiễm bệnh. Có thể trồng cải xanh trong nhà sẽ giúp cây phát triển khỏe hơn, kháng bệnh tốt hơn.Diệt sâu bệnh bằng bã chua ngọt

– Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để kiểm tra tình hình biến đổi khí hậu, sinh trưởng của cây trồng, côn trùng và thiên địch để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng trên đồng ruộng, chú ý các yếu tố mục tiêu như sâu tơ, bọ cánh cứng, sâu trắng, rầy mềm, thối rễ. bệnh, thối nhẹ … và các loại ký sinh trùng, thiên địch của nhện săn, ong bắp cày ba khoang, bọ đỏ, sâu ăn rận …

6.2 Các thông số hóa học

– Thuốc thuộc Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng cho rau do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định.

– Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ 4 đúng, ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng theo đúng hướng dẫn và thời gian cách ly của từng loại thuốc.

– Bọ nhảy: Phun trừ khi mật độ cao bằng BT, ViBT, …Sử dụng thuốc trừ sâu trên rau ngọt

– Ở sâu non: Dùng các loại thuốc như Biocin 16 WP, ViBT 32000 WP, Bitadin WP, Dibamec 1.8 EC, …

– Đối với rận, sâu ăn lá khác dùng: Cofidor, Trebon 30 EC, Tango 800WG, …

– Bệnh thối nhũn và chết cây: Xử lý bằng hóa chất Carbenvil 50 SC, Carben 50 SC, Viroxyl 58 BTN, Kasumin 2L, v.v.

7. Thu hoạch

– Dụng cụ, thiết bị thu hoạch phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ trước và sau khi sử dụng.

– Thu hoạch đúng thời vụ để tách thuốc trừ sâu và phân bón.Rau gói thành phẩm

– Khi thu hoạch không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với đất, cắt bỏ lá gốc, lá già, lá bệnh, lưu ý rửa sạch không dập nát, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát rồi đặt . gói sạch để giữ cho chúng sạch sẽ.

– Đường vận chuyển phải sạch sẽ, có thể vận chuyển quần áo bị nhiễm bẩn.

8. Lưu trữ hồ sơ

Cần ghi nhật ký đầy đủ các thông tin về thời gian chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, thời gian thu hoạch, đóng gói, các biện pháp kỹ thuật cụ thể để dễ dàng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

Nguồn: Tổng giám đốc – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297