Quả dư thừa (trái dư) có độc tính chết người dược dùng làm thuốc thế nào? | Hatgiongtihon.net

 • tên thay thế: Cây ngổ hay còn gọi là dư tửu, cây ngưu tất, cây vú bò, quả ngưu tất…
 • Tên khoa học: Solanumammosumthuộc họ Cà: Solanaceae (1).
 • Các phần được sử dụng: Bạn không thể ăn.
 • Nếm: độc không chỉ đối với thực phẩm, chỉ sử dụng ngoài da.
 • Cách dùng thông thường: Quả dùng ngoài để diệt vi trùng, giảm đau, tiêu viêm, tiêu sẹo, viêm hạch và mụn ở nách, dùng nước quả làm chất tẩy rửa, xua đuổi côn trùng (2) (4) (5).

Cách đây khoảng ba bốn năm, mỗi năm người hàng xóm biếu Tết gia đình tôi dăm bảy quả (quả dư). Ai cũng mong năm mới sẽ có nhiều tiền và có thể cho người khác, người nhận sẽ có dư.

Quả còn lại nhỏ hơn nắm tay, vỏ bóng, màu đen sẫm, nhìn giống quả nhựa. Hơn nữa, bên phải cuống trái có thêm năm miếng thịt, trông rất đẹp mắt, nên khi đem ra Tết với mãng cầu và xoài thì “ế hết” (do “cầu có thừa”!). Chưa kể, loại quả này để được lâu (chưng sau Tết năm bảy ngày, đến mười ngày vẫn còn). Tuy nhiên, điều đáng tiếc duy nhất là loại quả này không ăn được và ai cũng biết: “Làm đẹp mà không ăn thì chóng tàn”.

Hình ảnh cây ăn quả kỳ lạ

Hình ảnh cây ăn quả kỳ lạ

Dấu tích của một mâm ngũ quả

Dấu tích của một mâm ngũ quả

Về tên của cây

Ở Việt Nam cây còn lại được thấy đầu tiên từ các tỉnh miền Tây mặc dù cây còn có ở Đà Lạt và các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Thọ… Tiếp đến là cây và quả của nó. được nhiều nơi khác ưa chuộng để làm đồ trang trí Tết vì dễ bảo quản và vận chuyển.

cây còn lại: Ở miền Tây, những loại cây, trái còn sót lại không còn gây ngạc nhiên bởi Tết nào cũng được bày bán ở chợ hoặc biếu nhau để trang trí. Cây được gọi là cây dư vì quả của nó có thêm phần thịt và từ dư thừa còn gắn với ý chỉ sự dư dả, giàu có (vì thế người ta mới gọi như vậy). Bên cạnh đó, cũng có người gọi là quả không tác, nhưng từ không mấy khi dùng.

Chất độc Cacao: Trước đó, ở Cần Thơ, có người gọi cây còn lại là cây trứng gà vì lá của nó trông giống lá cà chua và trái có độc. Tuy nhiên, các lá phía trên và thân có gai nhọn. Cách đây vài tháng, trong sân nhà tôi có mọc thêm một số cây, nhưng mỗi lần đi qua, tôi đều bị gai đốt (rất đau) nên tôi đã chặt bỏ.

Trời, vú sữa, đào tiên: Theo các tác giả của tác phẩm Cây thuốc và thuốc thú y Việt Nam, tập 1, trang 305 thì phần còn lại của cây được gọi là cây cà gai (vì phần còn lại của quả có hình núm) hay cây lam, cây hoa đào … (3). Ngoài ra, ở một số nơi người ta gọi quả còn lại là quả đầu dê, quả ngưu tất … hay quả núm vú (quả 7 quả) (7).

Ngôi sao năm cánh: Ở Trung Quốc, cây phụ được gọi là “cà tím ngũ giác” (cà tím ngũ bội) vì quả của nó có năm góc phú quý.

Nhân đôi số trái cây còn lại

Nhân đôi số trái cây còn lại

Ngộ độc trái cây thừa (trái cây thừa)

Cây có tên khoa học là Solanumammosum, thuộc họ Cà: Solanaceae (1). Về độc tính của quả còn lại, có thể đưa ra một số ý kiến ​​như sau:

 • Theo website baike.baidu.com, trái (tức hình ngũ giác) nó độc (2).
 • Theo dự án Cây thuốc và động vật thú y ở Việt Nam, tập 1 Quả còn lại có vị đắng và độc (3).
 • Theo trang wikipedia, trái dư có nhiều độc tố khác nhau có thể xảy ra ảo giác và khuyết tật (Đầu tiên).
 • Theo trang m.soha.vn, quả còn lại có độc, nếu ăn phải sẽ gây ra các triệu chứng như: chóng mặt, buồn nôn, chóng mặt, hôn mê … và tử vong (6).

kiểm tra: Cây Thường xuân – Bí quyết chữa hen suyễn, đau thần kinh tọa cực hay

Trái dư (trái dư) dùng làm thuốc?

Ở Việt Nam, trái dư được coi là một trong những chất độc, gây chết người và được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, toàn cây có thể được sử dụng như một bài thuốc thông thường chất khử trùng (sử dụng mới hoặc sấy khô). Bên cạnh đó, trái dư còn được dùng làm nguyên liệu gây ngủ nhưng được sử dụng với liều lượng rất thấp và ít được sử dụng (do độc tính của nó) (3).

Ở Trung Quốc, quả cũng được dùng làm thuốc, nhưng chỉ dùng ngoài. Theo trang web baike.baidu.com, trái còn lại tuy độc nhưng có thể dùng chủ yếu trong các trường hợp như: giảm đau, tiêu viêm, tiêu sưng bầm, viêm hạch và mụn ở nách.. Cách dùng: lấy quả dư, cắt đôi, hơ trên lửa cho còn ấm, đắp ngoài da (2) (4).

Ngoài trái, toàn cây còn được dùng làm thuốc chữa đau tim. Tuy nhiên, người ta ít dùng các vị thuốc này mà chỉ dùng phần chiết (bỏ cả cây) làm thuốc độc chữa bệnh. thuốc diệt côn trùng và động vật thân mềm (3).

Nguồn tham khảo

 1. Solanumammosumhttps://en.wikipedia.org/wiki/Solanum_mammosum, truy cập: 07/10/2019
 2. 茄 茄https://baike.baidu.com/item/ 五角 茄, ngày truy cập: 07/10/2019.
 3. Nhiều nhà văn, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 305.
 4. , https://zhongyibike.com/wiki/ 五角 茄, ngày truy cập: 07/10/2019.
 5. Solanumammosum, https://en.wikipedia.org/wiki/Solanum_mammosum, ngày truy cập: 07/10/2019.
 6. Những loại trái cây độc hại dẫn đến chết người được mua bày trong mâm ngũ quả ngày Tếthttps://m.soha.vn/loai-qua-co-doc-to-dan-den-chet-nguoi-duoc-mua-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-20180209081051459.htm, date, Ngày truy cập: 07/10/2019.
 7. Bản chất của Vi rút còi cọc cà chua mới tách ra khỏi núm vú (Solanumammosum) Ở Nhật, https://link.springer.com/article/10.1007/s10327-004-0163-2, ngày truy cập: 07/10/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297