Phân bón NPK có tác dụng gì đối với cây hoa hồng | Hatgiongtihon.net

Cũng giống như các loại cây khác, cây hương thảo cũng cần bón phân đúng liều lượng để cây sinh trưởng, phát triển, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cho cây hoa hồng nhưng phân NPK vẫn là thành phần cần thiết của cây hoa hồng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cây trồng để cây sinh trưởng ổn định và khỏe mạnh, có khả năng tăng năng suất cây trồng. .

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng loại phân bón này có ảnh hưởng không nhỏ đến cây hoa hồng, cũng như không biết mức NPK cần bón cho hoa hồng. Vậy hôm nay các em sẽ tìm hiểu về phân NPK và tác động của phân bón đối với hoa hồng.

1. Phân NPK là gì?

– NPK đề cập đến 3 chất dinh dưỡng đa lượng, tức là 3 chất dinh dưỡng thiết yếu trong phân trộn, chất dinh dưỡng thiết yếu đầu tiên của cây trồng, nhằm cải thiện sự phát triển và năng suất của cây trồng.

-NPK có nghĩa là:

+ N chứng tỏ chất đạm đối với dinh dưỡng

+ P chỉ thành phần dinh dưỡng của photpho

+ K chỉ nguyên tố kali


Phân NPK cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Phân NPK cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

2. Tác động của phân NPK đối với cây trồng

– Phân NPK là loại phân có tác dụng chuyên biệt là cung cấp cho cây trồng 3 chất dinh dưỡng.

+ Phân đạm là chất dinh dưỡng quan trọng nhất, có tác dụng làm cho cây xanh tốt, phát triển chiều cao và trọng lượng lá, ra quả, ra mầm …

+ Phân lân có tác dụng tích cực đến sự ra rễ, ra hoa …

+ Phân Kali có tác dụng tích cực kết hợp đường bột, xenlulo, giúp cây khỏe hơn, giúp quả nhanh lớn, kết hạt, tăng độ ngọt và màu sắc quả …

Tuy nhiên, trên đây chỉ là một hạn chế. Bởi vì thực vật luôn cần cả ba thứ và những thứ khác để hoạt động, chúng tạo thành các hợp chất sinh học với các thành phần chức năng khác nhau và tương tác để tạo thành các hợp chất sinh học.

– Trong gói phân NPK có 3 số chính. Con số đầu tiên đề cập đến Hàm lượng Protein, được định nghĩa là%% của Nitơ nguyên chất (N). Số thứ hai cho biết hàm lượng phốt pho, được xác định là% ôxit phốt pho (P2O5). Số ba đề cập đến hàm lượng kali, được định nghĩa là% oxit kali (K2O). Ngoài ra, một gói có thể bao gồm các chất khác như Lưu huỳnh, Canxi, Magie, v.v. Trong lưu huỳnh, nó thường được tính là% lưu huỳnh nguyên chất (S), Canxi được coi là% canxi oxit (CaO), Magie được coi là% magie oxit (MgO).

– Ví dụ: NPK 16-16-8-13S, gồm 16% N, 16% P2O5, 8% K2O và 13% S.

– Như đã nói ở trên, cây không chỉ cần 3 chất dinh dưỡng này mà còn cần tổng cộng khoảng 13 chất, được chia thành:

+ Các chất chủ yếu gồm: N, P, K (Nitơ, Photpho, Kali).

+ Chất trung gian gồm: Ca, Mg, S (Canxi, Magie, Lưu huỳnh).

+ Vật liệu theo dõi gồm: B, Cl, Cu, Fe, Mn, Mo, Zn (Bo, Clo, Đồng, sắt, Mangan, Molypden, Kẽm).

3. Phân NPK có tác dụng gì đối với cây hoa hồng?

3.1. Nó giúp cây tái sinh hoa, lá và quả

Phân NPK là giải pháp tốt nhất để cây sinh trưởng tốt, cao lớn. Đặc biệt, nó còn kích thích ra hoa, ra lá, đậu trái phù hợp với mục đích và nhu cầu của bà con thời điểm này.

3.2. Tăng sức đề kháng của cây trồng

Bón phân NPK sẽ giúp cây tăng khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết bất lợi để cây giữ được sự ổn định trong quá trình sinh trưởng tối ưu.

3.3. Cải thiện độ phì nhiêu của đất

Với hàm lượng dinh dưỡng cao có trong sản phẩm phân bón NPK sẽ giúp cải tạo tối đa độ phì nhiêu của đất, giúp bà con dễ dàng canh tác.

4. Mức phân NPK cho hoa hồng

4.1. Giai đoạn phát triển

– Sau khi vườn hết thời kỳ ra hoa, tôi phải cắt bỏ hết hoa chết, nhân tiện cắt bỏ những hoa chết, bệnh, điếc, vàng lá, sâu bọ, bệnh hại. Sau đó làm sạch và thu gom tất cả các chất thải đi. Sau đó tiến hành bón phân cho cây trước.

– Sau khi tỉa 2-3 ngày bón NPK 16-16-8 hoặc 20-20-15 hoặc NPK cùng loại. Sử dụng phân bón có hàm lượng N (N) và P (P) cao để cây nhanh nảy mầm. Lượng phân bón khoảng 10 hạt / cây và cách chậu 20cm, định kỳ 7 ngày bón 1 lần quanh gốc, không bón sát gốc quá, ngâm sau khi bón phân. Cách tốt nhất để bón phân là ngâm mình hoàn toàn trong nước và trong nước xung quanh gốc.


Phân NPK giai đoạn nảy mầm

Phân NPK giai đoạn nảy mầm

4.2. Giai đoạn hình thành hoa ở cây hoa hồng

-Giai đoạn xuất hiện các ngón chân, từ ngón cái mới nhú (khoảng 12-14 ngày tiếp theo)

– Ở giai đoạn này, loại phân tôi thích nhất là 13-13-13 + TE, 20-20-25 + TE, 15-15-20 + TE hoặc phân tím Đức. Loại phân tím của Đức này có tên là Novatec premium 15-3-20-2 + ​​10S + TE. Hàm lượng K (kali) trong loại phân này rất cao và đây là yếu tố giúp hoa có màu sắc đẹp, hoa tươi lâu, cánh hoa chắc, dáng hoa đúng.

Phân bón từ 10 hạt / 20cm cây trồng trong chậu, cứ 7 ngày bón 1 lần, bón quanh gốc, không bón gần gốc, tưới ẩm sau khi bón. Cách tốt nhất để bón phân là ngâm mình hoàn toàn trong nước và trong nước xung quanh gốc.

– Một số loại phân bón có tên TE, có nghĩa là chúng có ít chất dinh dưỡng cây trồng và cải tạo đất. Bạn phải chọn những loại NPK này.


Bón phân ở cấp độ chồi

Bón phân ở cấp độ chồi

4.3. Thời gian để hoa tàn

– Ra hoa đến muộn (khoảng 5-7 ngày)

– Mức này không cần bón hoặc bổ sung Kali để hoa lâu tàn, lá khỏe. Bạn cũng có thể bón thêm phân hữu cơ, phân hoa hồng để cải tạo đất trong chu kỳ sinh trưởng tiếp theo. Các loại phân tự nhiên có thể sử dụng là phân bò, 1 muôi muỗi / canh cây hoặc phân hữu cơ Dynamic dạng viên, sử dụng khoảng 10 hạt / cây.


Bón phân NPK từ giai đoạn viêm đến chết.

Bón phân NPK từ giai đoạn viêm đến chết.

– Không nên phun phân bón lá vào giai đoạn cây đang ra hoa vì sẽ làm hoa nhanh héo hơn.

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297