Phân biệt cây sơn (tất thụ) gây dị ứng, lở sơn với cây sơn điều trị mụn | Hatgiongtihon.net

Gardenia lá và hoa

Gần đây, có trang mạng đã nhầm lẫn giữa cây dành dành cho cây mụn (cây mật gấu) với cây công nghiệp (cây hợp kim). Cả hai loại cây này đều được gọi là cây dành dành nhưng công dụng của chúng khác nhau và nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Bạn có biết cách tách cây dành dành không?

Phân biệt điều trị mụn trứng cá với cây dành dành công nghiệp

Được biết cây cà gai leo (Radexet Ramulus Cissi) là cây nho và có củ – củ này cắt ra, phơi khô, ngâm nước và đắp lên mặt, da mặt sẽ từ từ hết mụn, sau đó có mụn trắng, mịn. da. Đây là một trong những cách trị mụn rẻ và hiệu quả nhất (kể cả mụn bọc, xem thêm tại đây).

Cây sơn tra công nghiệp hay còn gọi là cây dành dành, cây đều có cây, có thể cao tới 10 m và có tên khoa học là Rhus succedaneum, thuộc họ Đào nhân (1). Loại cây này rất dễ gây dị ứng với những người có cơ địa yếu nên nếu dùng không đúng cách sẽ gây lở sơn.

Hình ảnh cây dành dành hoặc cây mật gấu trị mụn

Hình ảnh cây dành dành trị mụn

Thu gom sơn nhựa dùng trong công nghiệp

Thu gom sơn nhựa dùng trong công nghiệp

Một chút về cây melar

Cây Tất là loại cây nhỏ, lá có lông và từ 3 đến 6 cặp lá mọc đối, phiến lá thon, nhẵn. Hoa của cây mọc thành hoảng.

Phân bổ: Cây mọc hoang hoặc được trồng làm thương phẩm ở các tỉnh phía Bắc như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Thái Nguyên… Ngoài ra, Trung Quốc, Nhật Bản… cũng có loại cây này.

Lá và quả của cây dành dành (tất cả các cây)

Tách cây dành dành khỏi lá và quả của cây dành dành (tất cả các cây)

Nói về cây dành dành, chúng ta nói về hai điều sau:

  • Làm nhà máy thương mại: cây sơn chi cung cấp sơn (không dẫn điện và tốt hơn mica, nếu để khô tự nhiên có thể chịu nhiệt độ lên đến 410 độ C) nên có thể dùng trong ngành sơn, làm đồ mỹ nghệ và không …
  • Dược phẩm: Trong Đông y, sơn tra để lâu, khô cứng, còn được dùng làm thuốc với tên dược liệu là “lẽ”. Được biết, dưa đỏ có vị cay, tính mềm, có tác dụng phá huyết, giải uất kết tụ, sát trùng (khi dùng nên giã nát, sao chín để chống độc và dị ứng). Tuy nhiên ngày nay người ta ít sử dụng vì đã có những phương pháp khác an toàn hơn. Cây dành dành hầu như chỉ phục vụ nhu cầu làm cây thương mại.

Ghi chú: Khi dùng cây sơn can (cây sơn tra) làm thuốc cần phải cẩn thận vì có nhiều trường hợp người dân không tiếp xúc với cây sơn tra đã gây lở loét sơn tra (do trong sơn tra có một lượng nhỏ độc tố bay ra ngoài). .) Nhẹ nhàng). Gây ngứa, nổi mụn nước, viêm và loét (2).

Dị ứng, vết loét sơn theo quan điểm của con người

Người phương bắc có câu:Sơn tùy mặt – HOA KỲđánh bắt phụ thuộc vào con người“. Điều này là do người ta thấy rằng ai đó chỉ muốn cầm lá hoặc chặt cây và ngửi mùi của cây cũng sẽ bị ngứa (hoặc thậm chí ngồi dưới gốc cây cũng bị ngứa). Ngược lại, có người bất cẩn chọn lá cây sơn tra, lấy nhựa cây cắt hết cành này sang cành khác nhưng vẫn bình thường, không có triệu chứng đáng lo ngại!

Theo một số định nghĩa của con người, cây dành dành gây ngứa tùy thuộc vào từng cá nhân. Đặc biệt, những cây sinh vào những tháng cây không có lá sẽ không bị ngứa (thường từ tháng 11 đến đầu tháng 3, tức là vào mùa đông, cây rụng hết lá, chỉ còn lại thân và cành). Ngược lại, những người sinh từ tháng 3 đến tháng 10 – những tháng mà cây ra lá – sẽ bị lở ngứa (những biểu hiện không nhất quán của cây).

Đây chỉ là định nghĩa của con người, còn trên thực tế, hiện tượng dị ứng ở cây dành dành là do cảm nhận cơ thể của từng cá nhân.

Cách khắc phục sơn bị rò rỉ:

Lấy lá khế rửa sạch, giã nát đắp ngoài da (theo GS. Đỗ Tất Lợi)

Ngoài ra, theo báo Sức khỏe và đời sống Nếu có vết sơn, chúng ta có thể áp dụng các cách sau:

  • Bước 1: dùng nước muối sinh lý 0,9% để tắm (nước muối này có thể mua ở các tiệm thuốc Tây). Nếu không dùng được nước muối sinh lý, có thể lấy 1 kg lá sen (đã phơi khô), nấu với nhiều nước rồi rửa sạch vùng da, ngày 3 lần.
  • Bước 2: Lấy 100 g đậu xanh, 50 g hạt liễu (mua ở tiệm thuốc Bắc, tức là hạt bo bo) và 7 quả táo đỏ (táo Tàu), rửa sạch, nấu thành cháo, thêm 50 g đường vừa ăn. . tất cả cùng một lúc (ăn liên tục ba hoặc bốn ngày như vậy) (3).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297