Ô nhiễm môi trường nước là gì? Hậu quả, nguyên nhân, biện pháp khắc phục | Hatgiongtihon.net

Ô nhiễm là một vấn đề cấp bách, một vấn đề mà tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm nguồn nước đã gây ra những hậu quả khôn lường cho cộng đồng. Vậy ô nhiễm nguồn nước là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về bản chất, nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước trong bài viết dưới đây nhé!

Ô nhiễm nước là gì?

Vùng nước là gì? Môi trường nước là nơi con người có thể sinh sống và tương tác trong nước. Ví dụ, nước sông, sông, hồ, biển, nước ngầm, v.v.

Ô nhiễm nước tên tiếng anh là Water Pollution. Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng tài nguyên nước tự nhiên bị ô nhiễm bởi các chất độc hại do chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp và nhiều nguyên nhân khác đang làm thay đổi hệ sinh thái trên toàn thế giới. Môi trường nước bị ô nhiễm khi vi trùng, mầm bệnh, hóa chất độc hại từ nhiều nguồn khác nhau lặn xuống nước.

Chất thải sông 800x533

Theo số liệu môi trường, chỉ số ô nhiễm nước rõ ràng nhất là màu sắc và mùi vị của nước. Khi ô nhiễm nguồn nước xuất hiện các màu bất thường như đen, vàng, nâu đỏ và có mùi bất thường như mùi tanh, tanh hôi.

Trong khi đó, hình ảnh ô nhiễm nguồn nước xuất hiện váng, bọt khi xác cá và các sinh vật nổi trên mặt nước. Tức là nước thải sẽ bị biến đổi thành phần, chất lượng dẫn đến việc sử dụng nước không đúng mục đích, ảnh hưởng xấu đến đời sống và sức khỏe con người.

Trong những năm gần đây, chủ đề ô nhiễm nguồn nước trở nên nóng hơn bao giờ hết và nó luôn được nhắc đến trong các cuộc thảo luận.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Tài nguyên nước và ô nhiễm nước đang tạo ra những thách thức và rào cản ở Việt Nam. Đặc biệt là trong các nhà máy và thành phố, nhà máy và xí nghiệp. Tại các thành phố lớn, tình trạng tắc nghẽn do nước thải chưa qua xử lý của hàng trăm nhà máy công nghiệp xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước.

  • Hà Nội: Mỗi ngày có tới 1000m3 rác thải và khoảng 300-450m3 nước thải nhưng chỉ 10% được xử lý, 90% còn lại được xả thẳng ra sông hồ. Ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội phổ biến nhất là bờ Tây – cá chết bơi trong hồ. Mức độ ô nhiễm lan rộng ra cả 6 quận lớn là Tây Hồ-Cầu Giấy-Hai Bà Trưng-Hoàn Kiếm-Đống Đa-Ba Đình.
  • Trong thành phố. Hồ Chí Minh: Vấn đề ô nhiễm môi trường nước tại TP. Hồ Chí Minh cũng rất nghiêm túc. Nhưng phổ biến nhất là tại các nhà máy Thanh Lương, nơi mỗi ngày các nhà máy sản xuất giấy, bột, nhuộm đổ trực tiếp ra môi trường khoảng 500.000m3 nước thải.

Ô nhiễm sông Tô Lịch 800x420

Không chỉ vậy, tình trạng ô nhiễm nguồn nước nông thôn cũng ngày càng gia tăng. Theo thống kê, khoảng 67% dân số sống ở nông thôn, nhưng cơ sở hạ tầng vẫn chưa phát triển đầy đủ nên hầu hết rác thải không được làm sạch trước khi đổ ra môi trường, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp không đúng cách dẫn đến nguồn nước sông, kênh, rạch, giếng bị ô nhiễm.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên thế giới

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước ngày nay không chỉ xảy ra ở một số khu vực nhất định mà còn ở tất cả các châu lục. Nền kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển nên tác động mạnh mẽ và trực tiếp khiến nguồn nước ngày càng bị đe dọa.

Theo thống kê, khoảng 40% sông và 46% hồ ở các thành phố của Mỹ (Mỹ) bị ô nhiễm nước. Bangladesh có 85% nguồn nước đã bị ô nhiễm nên quốc gia này đối mặt với nguy cơ 1,2 triệu người phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Theo báo cáo của UNEP về ô nhiễm nguồn nước, Á-Âu-Phi có 60% sông bị ô nhiễm. Đặc biệt, các con sông ở châu Á bị ô nhiễm bởi chì và các hóa chất độc hại khác nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác. Số lượng vi khuẩn ở đây cao gấp ba lần so với mức trung bình của thế giới.

Ngoài ra, các nước láng giềng của Việt Nam cũng gặp phải vấn đề về nguồn nước sạch. Riêng Trung Quốc có 35% trong số 1200 điểm cung cấp nước chất lượng. Philippines cũng gặp vấn đề với nhiều bãi rác lộ thiên và điều kiện sống không đảm bảo vệ sinh gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân của tự nhiên

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đến từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như bão, lũ, mưa, gió, tuyết, v.v. Chất thải sẽ được đổ ngược trở lại môi trường gây ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra, các chức năng sinh học cũng ảnh hưởng đến nguồn nước bị ô nhiễm. Khi người chết chết đi, chúng sẽ phân hủy thành sinh vật sống làm ô nhiễm đất, ô nhiễm mạch nước ngầm, lâu dần sẽ nhiễm vào sông suối, hồ, biển,….

Nguyên nhân của hiệu suất

Sự hiểu biết của con người

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng ô nhiễm ở nước ta là do nhận thức của con người. Đa số người dân đều thiếu hiểu biết và không quan tâm đến các vấn đề chung của xã hội. Người dân thường xuyên đổ rác thải sinh hoạt ra môi trường. Đặc biệt, một số người có quan niệm ngắn gọn rằng những gì họ đang làm là nhỏ đến mức có thể gây tác động tiêu cực đến môi trường. Từ đó, đưa ra nhận thức về sự thờ ơ với môi trường mình đang sống.

    800x600 ô nhiễm nước

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt không được làm sạch mà thải trực tiếp ra môi trường, đặc biệt là tại các gia đình, khu dân cư, trường học, bệnh viện, v.v. Dân số ngày càng đông nên lượng nước thải sinh hoạt cũng ngày càng gia tăng đột biến. Theo thống kê, tình trạng ô nhiễm nguồn nước do rác thải sinh hoạt đang gây ra rất nhiều.

Sản xuất nông nghiệp

Các hoạt động nông nghiệp như chăn nuôi và trồng trọt là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Đầu tiên, hài cốt, phân và nước tiểu của vật nuôi không được xử lý mà được chuyển thẳng ra môi trường bên ngoài. Con người sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, v.v. v.v … làm cho các chất hóa học tồn dư làm ô nhiễm nguồn nước.

Vứt bỏ chai thuốc diệt côn trùng 800x522

Ngoài ra, sau khi sử dụng, người dân vứt các thùng hóa chất dọc bờ ruộng, sông, kênh, rạch. Việc bảo quản thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất không đúng cách được bày bán tràn lan ở nhiều nơi gây ô nhiễm nguồn nước.

Sản xuất công nghiệp

Trong hoạt động sản xuất, các loại nước thải, phế phẩm từ các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất đều thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý. Đây là một trong những nguyên nhân mạnh nhất và trực tiếp nhất gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Nước thải từ các nhà máy công nghiệp 800x420

Mặt khác, một số chủ doanh nghiệp lại thiếu cẩn trọng, quá chú trọng đến việc bảo vệ môi trường và chỉ tập trung vào lợi ích kinh tế. Điều này làm cho các hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm môi trường trở nên bất thường.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Tác hại của ô nhiễm nước là tàn phá, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, các hệ sinh thái dưới nước và trên cạn. Dưới đây là một số tác hại của ô nhiễm nguồn nước trên diện rộng.

Về một người

Nước chiếm 70% cơ thể con người, vì vậy khi nguồn nước bị ô nhiễm nặng, khiến nước sạch trở nên khan hiếm, con người sẽ không thể duy trì sự cân bằng của cơ thể, thậm chí có thể chịu những tác động xấu nhất.

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Sống gần hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, vi khuẩn trong nước bị ô nhiễm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ngoài da, thương hàn, tả, bại liệt.

Tác động của ô nhiễm nước đối với con người 800x492

Ngoài ra, nước nhiễm kim loại nặng còn là nguyên nhân gây ra các bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến gen, dị tật bẩm sinh. Gây thiệt hại đáng kể cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Từ những ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe con người sẽ dẫn đến giảm năng suất lao động và thiệt hại về kinh tế.

Theo tự nhiên

Nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sống của mọi sinh vật trên trái đất, bao gồm cả hệ sinh thái từ động vật, thực vật, nước và sinh vật trên cạn, v.v. rụng lá, và bị ảnh hưởng nhiều nhất là các loài thủy sinh.

Hệ thống Sever ô nhiễm 800x600

Không chỉ ở hệ sinh thái, những nguy cơ từ tác hại của nguồn nước ô nhiễm cũng đang gián tiếp tác động đến con người, gây ra những căn bệnh chết người.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Công nghệ ngày càng phát triển và hiện nay, xã hội cũng không ngừng phát triển. Việc làm trong đời sống và sản xuất cũng có tác động rất lớn đến môi trường, đặc biệt là nguồn nước. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang ở mức đáng báo động, đòi hỏi mọi người phải có những hành động phù hợp, đúng lúc.

Về phía Chính phủ

Ở Chính phủ, ngoài các biện pháp quảng bá và thông báo cho người dân, cần lồng ghép các hoạt động quản lý sơ tán vào môi trường nước. Chính phủ phải đưa ra các giải pháp càng sớm càng tốt và chuẩn bị và bổ sung các văn bản chính thức liên quan đến bảo vệ và bảo tồn môi trường.

+ Có phương án thu gom và xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và kinh doanh.

+ Tăng cường giám sát, truy quét các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

+ Tiếp tục đầu tư, hoàn thiện và nâng cao chất lượng chương trình kết cấu hạ tầng.

+ Thường xuyên khơi thông cống rãnh, xử lý, cải tạo nguồn nước ô nhiễm trên sông, hồ, ao.

+ Tăng cường các hoạt động xã hội, triển khai các hoạt động làm sạch môi trường trên địa bàn.

+ Giới thiệu tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về nhận thức chung và các biện pháp bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Nước ô nhiễm 800x450

Đối với mỗi cá nhân

Để góp phần cải thiện nguồn nước, trách nhiệm của mỗi cá nhân là tối quan trọng. Đây là giải pháp hữu hiệu nhất để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

+ Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cá nhân.

+ Quản lý chất thải: Tổ chức chất thải thành 3 loại chất thải có thể tái chế, chất thải dùng một lần và chất thải nguy hại. Sau đó hãy vứt rác đúng nơi quy định, không nên vứt bừa bãi.

+ Mỗi người dân phải sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn, không dùng quá liều lượng, không vứt bừa bãi xuống sông suối. Giữ nó gọn gàng và có trật tự.

+ Tuyên truyền giáo dục người thân, bạn bè về việc bảo vệ môi trường.

+ Sử dụng nước sạch cẩn thận trong sinh hoạt.

+ Không gầm rú mà phải can đảm ngăn chặn các hành vi vi phạm bảo vệ môi trường.

+ Tổ chức các ngày hội về bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức.

+ Thiết kế đồ tái chế và đồ tái chế để tạo ra vật liệu thân thiện với môi trường.

Kênh nước O 800x600

Như vậy, trên đây là những thông tin chia sẻ về ô nhiễm nguồn nước một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về nguyên nhân và ảnh hưởng của nước bị ô nhiễm, từ đó biết cách khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Chung tay bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta!

>> Xem thêm: Môi trường là gì? Những điều bạn cần biết về môi trường tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297