Nổ và bài thuốc lợi tiểu, lọc máu, điều trị sỏi bàng quang từ rễ cây nổ | Hatgiongtihon.net

Sử dụng rễ nổ

Thuở nhỏ, không có ai là không vui, thích thú, độc ác: nếu không lấy rau quả như đạn, dùng đất đánh trên nóc nhà làm trò cười cho người khác. . Tuy nhiên, cũng có nhiều hoạt động thú vị hơn, chẳng hạn như chơi với trái cây nổ.

Quả ám khói giống như lá đay, dày hơn ở hai đầu và khi chín có màu sẫm. Đặc biệt, khi về già, nếu bạn lấy tay ném xuống nước, một lúc sau nó sẽ nổ, nghe rất ngọt. Thuở nhỏ, chiều nào tôi cũng hái trái nổ về chơi, bên sông đầy xác người. Không những thế, vừa đi vào rẫy thấy nhiều trái đen bóng đã nở hoa nhưng không có nước ở đó, tôi liền nghĩ ngay đến phương án cho vào miệng vài trái cho vào miệng nghe.

Kết quả sau đó có lẽ là ước tính của con người! Những trò chơi ngu xuẩn đó, tôi chưa bao giờ kể cho mẹ nghe. Nhưng thực sự mẹ cũng không lạ gì trò đặt bom. Tuy nhiên, với anh, nổ cây, nổ trái không phải là một thú vui, mà là một vị thuốc. Khi anh lớn hơn, cô rời bỏ anh, đợi anh già đi, rồi thu hút mọi người đến với anh.

Nếu được hỏi tác dụng tuyệt vời của cây bồ công anh là gì, các mẹ sẽ trả lời rằng nó giúp lợi tiểu và điều trị chứng tiểu không tự chủ. Đối với anh, đó là liều thuốc tốt nhất mà anh từng uống. Ngay cả tôi, khi tôi xem anh ấy uống nước sắc của rễ nổ và đi tiểu rất nhiều (ngày hôm đó), tôi đã ngay lập tức cảm thấy khen ngợi về cây nổ của tôi.

cây phát nổ

Chụp ảnh cây cối

Giới thiệu về một game bắn súng trên cây

Cây nổ hay cây quả nổ, cây mảnh khảnh .. có tên khoa học là Ruellia tuberosa, Họ Oregano: Acanthaceae (1). Cây có nhiều rễ củ (củ dạng củ) có tiết diện. Hoa cây thơm có một tràng hoa dài và năm cánh màu xanh tím, trông rất giống hoa hướng dương màu tím, nếu chỉ nhìn vào hoa rất dễ bị nhầm lẫn.

Lưu ý, cây cơm cháy (Securinega virusa) có quả hình tròn, màu trắng còn được gọi là cây hoa hòe hay cây hoa hòe. Ngoài ra, ở miền Nam cây nổ còn được gọi là sâm đất. Tuy nhiên, có một loại khác được gọi là thổ sâm, đó là sâm ngưu hoàng (tức là Boerhavia diffusa) (2). Vì vậy, cần chú ý tránh nhầm lẫn trong quá trình thu hoạch.

Tác dụng của rễ nổ được xem trong y học cổ truyền

Rễ nổ: Do rễ nổ có vị hơi ngọt, tính bình giúp giải nhiệt nên được coi là một loại nhân sâm (do đó có các tên gọi của cây nổ như: thổ sâm, sâm nứt, hải sâm,…). Theo y học cổ truyền, rễ nổ có những tác dụng sau:

 • Trẻ hóa, lợi tiểu, bồi bổ cơ thể (2) (10).
 • Điều trị sỏi bàng quang và bệnh thận (rễ hoặc toàn cây) (2).
 • Điều trị cảm lạnh và viêm phúc mạc khi sinh nở (2).
 • Điều trị bệnh tiểu đường, hạ sốt, giảm đau (2) (3).
 • Bảo vệ dạ dày (9).
 • Thanh lọc máu (dùng trong công thức nấu chè) (10).

Anh ta dùng rễ cây nổ làm thuốc chữa bệnh

Số lượng: mỗi ngày dùng 10 – 20 g rễ giã nát dưới dạng thuốc sắc (2).

Lá và hạt nảy mầm: Nước sắc từ lá vối có tác dụng làm ra mồ hôi, chữa sốt và viêm phế quản mãn tính. Trong trường hợp nảy mầm, người ta thường hút hạt ra khỏi nước để làm đặc, dính và dùng đắp vào vết thương và vết áp xe (2) (10).

Cây nổ trong bài viết này là một thành phần trong “Thuốc nam chữa bệnh thận, thận hư” nổi tiếng ở Bình Định, nhưng người nhận được bài thuốc này là chị Tư; Công dân bình thường. Bài thuốc đã giúp rất nhiều bệnh nhân suy thận, thận hư thoát khỏi những căn bệnh nguy hiểm.

Các hoạt động quan trọng của nhà máy nổ

 • Hoạt động chống oxy hóa: Theo tạp chí Các chất chống oxy hóa và các chất chống oxy hóa tự docác chiết xuất khác nhau của thuốc diệt cỏ đã được nghiên cứu và được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa (4).
 • Hoạt tính kháng khuẩn: Theo tạp chí Tạp chí Dược học, các chiết xuất khác nhau từ tất cả các bộ phận của cây nổ đã cho thấy tác dụng kháng khuẩn đáng kể. Vì vậy, cây được coi là vị thuốc chữa bệnh răng miệng hiệu quả (5).
 • Tác dụng chống ung thư: Chiết xuất từ ​​thân và lá của cây nổ cho thấy tác dụng chống ung thư của HepG2 (6). Ngược lại, theo tạp chí Tạp chí Khoa học Y tế Ứng dụngChiết xuất methanol từ thân cây nổ cũng có tác dụng chống lại dòng ung thư vú MCF-7 (7).
 • Tác dụng hạ đường huyết: Theo tạp chí Nghiên cứu y học, dịch chiết từ toàn cây nổ có tác dụng hạ đường huyết trên thỏ. Điều này giải thích việc sử dụng nước trái cây nổ để điều trị bệnh tiểu đường (8).
 • Hiệu quả của hệ thống miễn dịch: Kết quả của một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất lỏng chiết xuất từ ​​rễ cây nổ có tác dụng bảo vệ dạ dày mạnh mẽ và phụ thuộc vào liều lượng (9).

Ghi chú

 • Nước sắc của các loại trà thảo mộc cũng được dùng làm thuốc phá thai, vì vậy phụ nữ có thai không nên dùng (10).
 • Khi sử dụng thuốc sắc từ các loại thảo dược chiết xuất từ ​​thảo dược cần lưu ý liều lượng và thời điểm tránh đi tiểu nhiều lần (do thuốc lợi tiểu) ảnh hưởng đến sinh hoạt và chức năng.

Nguồn tham khảo

 1. Ruellia tuberosahttps://en.wikipedia.org/wiki/Ruellia_tuberosa, ngày đến: 16 tháng 10 năm 2019.
 2. Võ Văn Chi, Cây thuốc giangGiang Ban Khoa học và Công nghệ, 1991, trang 495.
 3. Nghiên cứu dược lý và hóa thực vật sơ bộ về Ruellia tuberosa L. (Toàn cây), https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S0975357511800362, ngày truy cập: 16 tháng 10 năm 2019.
 4. Hoạt động chống oxy hóa in vitro của hệ thống rễ Ruellia tuberosahttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S223125361224007X, ngày truy cập: 16/10/2019.
 5. Chức năng kháng khuẩn của Ruellia tuberosa L. (Toàn cây)https://www.sciricalirect.com/science/article/abs/pii/S0975357511800891, ngày truy cập: 16/10/2019.
 6. Các flavonoid hoạt tính sinh học từhttps://www.nricm.edu.tw/jcm/17-3/d103.pdf, ngày truy cập: 16/10/2019.
 7. Các hoạt động chống oxy hóa và chống tăng sinh của Sabah Ruellia tuberosahttps://www.japsonline.com/admin/php/uploads/1128_pdf.pdf, ngày truy cập: 16/10/2019.
 8. Hoạt động hạ đường huyết của Ruellia tuberosa Linn (Họ Acanthaceae) ở Thỏ thường và Bệnh tiểu đường do Alloxan gây rahttp://www.ijps.ir/article_2282_455.html, ngày đến: 16 tháng 10 năm 2019.
 9. Hoạt động bảo vệ dạ dày của ống rễ Ruellia tuberosa ở chuột, http://192.248.16.17:8080/research/bitstream/70130/2083/1/profR026.pdf, ngày đến: 16/10/2019.
 10. Một nghiên cứu của Ruellia tuberosa (cây Cracker)http://www.phcogfirst.com/sites/default/files/Review%20on%20Ruellia%20tuberosa.pdf, ngày đến: 16/10/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297