Những loại rau trồng không cần đất phù hợp với phương pháp thủy canh? | Hatgiongtihon.net

Vấn đề vệ sinh thực phẩm đã khuyến khích việc trồng rau sạch trong nhà. Tuy nhiên, những ngôi nhà phố không thích hợp để trồng cây như thông thường nên phương pháp trồng cây thủy canh rất được ưa chuộng. Vậy loại rau không cần đất nào phù hợp với khu vườn của bạn?

Rau trồng trên mặt đất

Rau trồng trên mặt đất bằng phương pháp thủy canh

Các loại rau thích hợp cho trồng thủy canh có thể rất khác nhau. Dưới đây là 20 loại cây thủy canh tăng trưởng đơn giản mà bạn có thể tham khảo để có thể tự tạo cho mình một vườn rau xanh – sạch – đẹp cho ngôi nhà của mình.

Rau trồng trên mặt đất

1. Nó nảy mầm

Bạn có thể gieo hạt vào rổ, giá, khay,… bằng tin. Tưới nước thường xuyên cho cây. Nên tưới nước ngày 2 lần sáng và tối để cung cấp độ ẩm cho rau.

2. Rau muống

Khi trồng rau muống bằng phương pháp thủy canh, bạn cần ngâm hạt trong nước ấm từ 3 – 6 tiếng, sau đó ủ hạt và để nơi ẩm ướt trong bóng tối. Sau khi hạt nảy mầm ở cây hai lá mầm, chúng được chuyển sang khay có chứa dung dịch thủy canh để chăm sóc. Thời điểm tốt nhất để trồng rau muống là từ tháng 2 đến tháng 5.

3. Xà lách

Các loại xà lách có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường thủy canh mà bạn có thể tham khảo như: xà lách Carol, xà lách cong, xà lách dầu, xà lách Romaine,…. Rau xà lách có thể được trồng đến khoảng năm. Tuy nhiên, trong những tháng lạnh hơn, thu hoạch rau diếp có thể tốt hơn.

cách trồng xà lách bằng thủy canh

4. Củ cải cầu vồng

Súp lơ xanh là loại rau trồng thủy canh có nguồn gốc từ phương Tây và gần đây được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Thân cây cầu vồng tùy theo giống có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Bắp cải đỏ, cải hồng và cải trắng rất phổ biến.

5. Rau bina (cải bó xôi)

Cải bó xôi là một loại rau giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người. Trồng rau mồng tơi theo phương pháp thủy canh sẽ giúp rau sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, hạn chế sâu bệnh xâm nhập, đặc biệt không cần đất hỗ trợ.

6. Cải xoăn

Cải xoăn không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe. Cây ưa khí hậu lạnh và thường được trồng vào mùa đông từ tháng 8 đến tháng 11.

7. Bông cải xanh

Cải xanh là một trong những loại rau tốt nhất trong phương pháp trồng rau thủy canh. Mùa phát triển của bông cải xanh rất gần với rau cải xanh. Theo nghiên cứu, súp lơ xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như vitamin A, vitamin B, axit nicotic, catoten, C, K, v.v.

8. Old (cũ)

Ăn nhiều cải xoăn sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và cải thiện thị lực. Ngoài ra, cải xoăn có thể sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao trong môi trường thủy canh. Vì vậy, trồng cải xoăn bằng phương pháp thủy canh là lựa chọn tốt nhất để cải thiện dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

9. bok choy

Nếu nhà bạn không có nhiều diện tích để trồng, bạn có thể trồng cải ngọt theo phương pháp thủy canh bằng thùng xốp. Nó có thể được trồng trên cành rau hoặc hạt giống trong thùng chứa. Sau đó, bạn sẽ phải sang giàn thủy canh.

10. Rau dền

Có hai loại dền chính là dền trắng và dền đỏ. Cả hai đều có thể dễ dàng khuếch đại bằng phương pháp thủy canh. Có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm gieo hạt tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7.

11. Rau đay

Trồng rau đay thủy canh là biện pháp hữu hiệu giúp bạn nhanh chóng có vườn rau đay sạch phục vụ nhu cầu dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là giải nhiệt trong mùa hè.

12. Hành tây

Trồng hành tây bằng phương pháp thủy canh là một phương pháp mới, tuy nhiên đã có rất nhiều hộ gia đình sử dụng và thành công với cách làm này và có được những củ hành sạch, thơm ngon.

13. Tế bào

Để trồng rau cần tây theo phương pháp thủy canh, bạn cần tìm hiểu về cách bón giá thể, cách pha dung dịch thủy canh,…. để họ phát triển và phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này.

14. Hành lá và tỏi

Hành lá và tỏi có thể dễ dàng trồng bằng cách ngâm gốc trong nước. Khi cây đã mọc lá thì cho cây vào thùng nhựa thủy canh có chứa sẵn giá thể. Có thể gắn cây vào thùng xốp hoặc giàn thủy canh để cây phát triển thuận lợi và đảm bảo, cây phát triển nhanh và cho năng suất.

15. Rau

Các loại rau phổ biến hiện nay có thể kể đến như húng quế, bạc hà, tía tô, ngò gai, kinh giới, xà lách… Đây cũng là những loại rau trồng thủy canh rất tốt. Nếu diện tích trồng không lớn, bạn có thể chọn trồng trong chậu, chậu nhựa nhỏ có dung dịch thủy canh.

16. Dưa chuột

Trồng dưa leo là một trong những loại cây thủy canh được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu khi trồng loại thức ăn này, bạn cần đáp ứng các nhu cầu cao hơn của chúng như: độ ẩm, chất dinh dưỡng và nhiều độ….

cách trồng dưa chuột

Điều khó khăn nhất khi trồng dưa chuột là chúng thuộc loại dây leo và cần có giàn che. Dưa chuột rất lý tưởng cho hệ thống tưới thủy canh hoặc hệ thống xô của Hà Lan.

17. Itumato

Khi người trồng chuyển sang trồng cà chua thủy canh, chứng tỏ họ đã có nhiều kinh nghiệm hơn, họ đã hiểu về hệ thống thủy canh của mình và muốn tiếp tục cải tạo vườn của mình.

Chúng có thể được trồng từ hạt, nhưng chúng phải cắt tỉa hoặc cây con mẫu giáo đầu tiên, giảm thời gian thu hoạch. Có nhiều giống cà chua nhưng nho được ưa chuộng vì dễ kiểm soát và cho năng suất cao hơn cây.

Cũng giống như dưa chuột, cà chua rất lý tưởng cho hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt hoặc hệ thống xô kiểu Hà Lan.

18. Củ cải

Mặc dù hầu hết Rau ăn củ không thích hợp trồng thủy canh , nhưng với củ cải thì khác. Đây là một trong những loại cây trồng thủy canh phổ biến nhất. Củ cải ưa thời tiết mát mẻ nên áp dụng phương pháp này rất lý tưởng.

Tốt hơn là trồng củ cải từ hạt giống hơn là cây con. Từ khi hạt nảy mầm đến khi thu hoạch có thể mất ít nhất là ba hoặc bốn tuần.

19. Đậu

Hầu hết tất cả các loại đậu đều có thể trồng trong vườn thủy canh . Có hàng trăm loại đậu để bạn lựa chọn, nhưng phổ biến nhất vẫn là đậu xanh và đậu bò. Bạn phải ủ hạt giống trước khi đưa vào vườn thủy canh.

Đậu không cần nhiều chất dinh dưỡng và nếu bạn trồng chúng cách xa nhau, bạn có thể gặt hái những gì bạn gieo. Quá trình này có thể mất đến 50 ngày cho mỗi cây.

Đậu rất lý tưởng để trồng trong hệ thống thủy canh ngập úng và thoát nước, hoặc hệ thống tưới tiêu. Nên trồng các cây cách nhau khoảng 10cm là cây đậu dại. Các hạt đậu nên cách nhau dưới 15cm.

20. Cây ớt

Ớt sừng là loại cây thủy canh có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhiều người trồng tiêu thủy canh đã đưa ra kết luận rằng, năng suất tiêu thủy canh cao hơn rất nhiều so với trồng tiêu theo phương pháp thông thường.

Hệ thống đèn LED thủy canh nên cao hơn cây trồng khoảng 30cm và cần được điều chỉnh khi cây phát triển. Nếu để gần củ có thể gây cháy lá, thậm chí có thể ảnh hưởng đến năng suất và sự phát triển của cây tiêu.

Lợi ích của việc trồng cây thủy canh

Sử dụng phương pháp thủy canh để trồng rau có thể rất hữu ích, đặc biệt là ở những nơi có điều kiện không lý tưởng, hoặc những mùa không có gì phát triển.

Rau trồng trên mặt đất

Hầu hết các loại cây trên đều có thể trồng quanh năm, hoặc bạn có thể vừa trồng vừa trồng bất kỳ loại cây nào khác ngoài danh pháp vào mùa sinh trưởng khác.

  • Lợi ích cao: Thủy canh không thể làm cho rau phát triển lớn hơn mức cho phép của di truyền, tuy nhiên, chúng có thể phát triển nhiều nhất có thể và ở một diện tích nhỏ hơn nhiều so với đất. Khả năng kiểm soát chất dinh dưỡng và nồng độ pH trong nước cũng đảm bảo rau phát triển thích hợp, ít bị hư hỏng.
  • Hàng năm Các loại cây trồng ngoài trời rất đắt khi chúng đến nơi, nhưng việc đặt chúng cách nhà bếp của bạn vài mét sẽ tạo nên sự khác biệt.
  • Tận dụng những khu vực quá đông đúc: Hệ thống thủy canh có thể được xây dựng ở hầu hết mọi nơi. Chúng có thể ở trong nhà cách xa tất cả ánh sáng tự nhiên, hoặc trong một khung cảnh ngoài trời, hoặc trong nhà kính sân vườn. Tuy nhiên, trong thời gian rất ngắn, họ có thể thu hoạch nhiều vụ mùa hơn những vụ đã bị phá hoại trên mặt đất.

Kỹ năng trồng rau thủy canh bạn cần biết

Có 4 mô hình trồng rau thủy canh thường được mọi người nhắc đến là khí canh, tưới nhỏ giọt trong giá thể, thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Xét cho cùng, có rất nhiều phương pháp trồng rau thủy canh hiện đại được áp dụng phổ biến với những ưu nhược điểm riêng. Các điểm nổi bật là:

kỹ thuật trồng rau thủy canh

  • Kỹ năng quay phim cho bữa ăn nhỏ
  • Túi treo
  • Nghệ thuật mao dẫn
  • Kỹ năng bơi lội
  • Kỹ năng đào …

Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn, bạn có thể chọn tùy chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng trồng rau thủy canh tại nhà sử dụng công nghệ sử dụng hệ thống máy bơm tự động tạo ra dòng chất dinh dưỡng luân chuyển nuôi rau trong toàn hệ thống.

Vì vậy, khi quá trình chuyển giao hoàn tất, việc chăm sóc vườn rau thủy canh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoàn toàn tự động. Người dùng hoàn toàn miễn phí, anh ta không còn quan tâm quá nhiều nữa.

Rau không dùng đất rất lý tưởng cho phương pháp thủy canh, cũng như những lợi ích của phương pháp thủy canh và các phương pháp tăng trưởng hiện đại khác. Hi vọng chaucayxuatkhau đã cung cấp một số thông tin cơ bản cho các bạn học viên bắt đầu học trồng rau sạch trực tiếp trên sân thượng, ban công hoặc sử dụng khoảng không gian nhỏ trước, sau nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297