Những loại cây dược liệu quý hiếm có giá trị nhất tại Việt Nam cần được bảo tồn | Hatgiongtihon.net

Việt Nam có nhiều cây thuốc quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Điều kiện tự nhiên Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển nhiều loài cây thuốc, đặc biệt là nhiều cây thuốc quý nhưng người dân chưa biết giá trị kinh tế và công dụng của chúng nên vẫn khai thác bừa bãi, không có kế hoạch bảo quản, trồng trọt. . … Dưới đây là một số cây thuốc quý hiếm cần được cất giữ để sử dụng.

Panax

Sâm Ngọc Linh 1

Panax

Sâm Ngọc Linh hay còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Nam (sâm K5), sâm củ hay cây thuốc nam.

Sâm Ngọc Linh không chỉ có giá trị ở Việt Nam ở Việt Nam, Sâm Ngọc Linh được coi là một trong những loài sâm quan trọng nhất trên thế giới. Sâm Ngọc Linh là loại sâm đứng thứ 20 trên thế giới, chỉ mọc ở độ cao 1200 mét trở lên, được tìm thấy vào năm 1973 tại vùng núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum).

 • Là loài hoa lâu năm, dài 40 cm đến 100 cm, thân rễ to khỏe, rộng 3,5 cm, trừ rễ lưu dày, hình tròn, rộng tới 5cm.
 • Lá hợp lại có 5-7 lá, lá dài 7-12cm. Các lá phía trên hình trứng hoặc hình mác, dài 8-14cm, rộng 3-5cm, đầu lá nhanh, ngọn dài 1,5-2cm, góc lá hình nêm, mép khía răng cưa. 19 dọc theo các gân chính và từ mặt đến ngọn của mật độ lá phía trên dài tới 3 mm, ở dưới mặt đất.
 • Cụm hoa dài 25 cm, chiều cao gấp 1,5-2 lần chiều cao của cuống lá. Hoa màu xanh lục, phiến hoa rộng 3-4mm.
 • Quả khi chín có màu đỏ, trên quả thường có một chấm đen. Quả một hạt hình thận, quả có 2 hạt hơi dẹt, dài 7-10mm, rộng 4-6mm.

Xem nguồn tham khảo: Công dụng tuyệt vời của sâm Ngọc Linh

Ba phòng

Tam thất gọi là Tam thất sâm, Kim bất hoán.

 • Tam thất Là loại rau sống lâu năm, thân dài từ 30-50cm.
 • Lá mọc đối, có gai, mỗi lá 3-4 cái; cuống lá đều dài 3-6cm, mang 3-7 lá chét hình mác dài, mép khía răng, hai mặt có gân phụ; cuống lá dài 0,6-1,2cm.
 • Hoa chỉ ở ngọn thân; hoa màu vàng lục với 5 lá đài, 5 cánh hoa, 5 nhị và ít hơn 2 bầu ô.
 • Quả chín khi chín; hạt tròn, màu trắng. Mùa hoa tháng 5-7, quả chín tháng 8-10.

Ở nước ta cây mọc hoang và được trồng lâu đời ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng vùng cao lạnh 1200-1500m. Người ta chọn những hạt giống tốt từ những cây mọc được 3-4 năm, gieo hạt vào tháng 10-11, tháng 2-3 cây mọc nhưng phải đợi 1 năm sau, tháng 1-2 cây mới nảy mầm. cây con được trồng hợp pháp. Sau 4-5 năm đến bảy năm có thể thu hoạch những gốc tốt. Rửa sạch bùn đất, cắt bỏ rễ, phơi nắng cho khô rồi lăn và ép, làm 3 – 5 lần rồi để khô, có khi chỉ phơi khô.

Não thất 1

Ba phòng

Ống mài

Các ống mài hay còn gọi là Hoài sơn, sơn tra.

Cây mọc hoang ở khắp các vùng rừng núi nước ta. Trước đó, vào mùa thu hoạch, người dân sẽ đào đất trồng lạc để chống đói. Nhiều nhất là ở các tỉnh: Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Trong khi đó, chúng tôi đã bắt tay vào trồng củ mài để làm Hoài Sơn vì nếu chỉ dựa vào cây dại thì công sức thu được quả đào rất cao.

 • Thổ nhưỡng là một loại nho mọc trên mặt đất bằng thân ống. Thân nhẵn, hơi nhọn, trên các lá bên trong có ống gọi là “Thiên Hoài” hay “Củ mài”.
 • Các ống có thể dài đến 1m, rộng 2-10cm và có nhiều rễ.
 • Các lá đơn giản, tương phản hoặc đôi khi thay thế cho nhau, các đầu của lá quy về gốc, giống như một trái tim. Phiến lá dài 8-10cm, rộng 6-8cm. Cuống dài 1,5-3,5cm.
 • Hoa đực và hoa cái khác gốc. Quả khô có cổ ba cạnh và xiên. Mùa ra hoa tháng 7-8. Mùa hoa quả tháng 9-11.

Mỡ 1

Ống mài (Cây Hoài sơn)

Một con chó có răng

Cây có răng ở Cưa, gọi là diệp hạ châu.

Nó sống trên mảnh đất khô cằn, bên vệ đường, bãi đất hoang, cuối rừng; cao dưới 100–600 m.

 • Thân thảo sống năm (đôi khi sống lâu năm), mọc đứng hay ngồi, cao tới 80 cm; thân tạo nhiều nhánh ở gần gốc; cành rộng hoặc thẳng, có cánh, có lông dày ở một bên.
 • Lá xếp thành hai dãy dài khoảng 1,5 mm, cuống lá rất ngắn; Lá của lá mỏng như giấy, hình trứng thuôn dài hoặc hình trứng ngược hoặc gần như thẳng, đôi khi hơi hình, cho đến màu xanh xám hoặc xám, hoặc đôi khi có màu đỏ, xanh lục hoặc đen, phần gốc của lá chủ yếu là thẳng. , đôi khi rất rõ ràng. không đối xứng, mép lá có lông, đỉnh lá thuôn, tù hoặc biểu hiện ở ngọn; gân bên 4-5 đôi, lộ rõ.
 • Hoa đực mọc thành cụm từ 2–4 hoa dọc theo ngoại vi của các cành nhỏ, đường kính 0,3–0,6 x 0,2–0,4 mm, màu vàng trắng. Hoa cái ở giữa thuỳ dưới, một hoa; cuống hoa khoảng 0,5 mm. Cuống lá khoảng 0,5 mm, hình trứng hình trứng, hình mác, xấp xỉ bằng nhau, khoảng 1 mm.
 • Quả nang hình cầu, rộng 2-2,5 mm, có các đốm màu đỏ, có vảy.

con chó thuần chủng 1

Chó Xích (diệp hạ châu)

=> Cây chó đẻ với hậu quả khôn lường

ameva

Cà gai leo hay còn gọi là củ gai, dền gai, dền gai, mồng tơi, khoai sọ, cua, k’lang don.

Ở Việt Nam chỉ có một loài là Ráy Gai, sống phổ biến ở các vùng đất thấp, trũng, trũng. Cây sinh trưởng, phát triển gần như quanh năm, ra nhiều trái, có khả năng chăm bón. Khi quả chín ngâm nước. Việt Nam có nguồn lê rất lớn. Ngoài dân tự nhiên, người dân còn trồng gai dọc theo thành đập để chống xói mòn, đồng thời tạo thêm môi trường sống cho cá.

 • Cà gai leo là cây thân thảo, cao 0,4 – 0,7, thân rễ nằm ngang, chia thành nhiều đoạn.
 • Lá mọc thẳng từ thân rễ, mép nguyên, phiến lá hình cung nhỏ, lá già chia lông chim, thuỳ hình mũi mác, đỉnh, mắt dưới có hàng giữa; cuống lá nhiều dầu, dài hơn phiến lá, có xương, gốc có bẹ.
 • Cụm hoa là hình con mọt, có thân dài hoặc bằng nhau, hình con bướm; mo mở ở gốc và xoắn ở đỉnh, trục hoa hình trụ ngắn, mang toàn hoa lưỡng tính; bao hoa có 4-6 thùy, nhị 4-6, nhị ngắn; quả bí ngô hình trứng.
 • Quả mọng, có hàng ngắn ở đỉnh.
 • Mùa hoa quả: tháng 3-4.

Gai 1

ameva

Xem thêm: Sử dụng và sử dụng sáp quý hiếm

Ngoài ra, để biết thêm về các bài thuốc nam, bạn có thể xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297