Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần | Hatgiongtihon.net

Nước ta được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại khí hậu thích hợp cho việc trồng các loại cây ăn quả khác nhau vào các thời điểm trong năm. Với nhiều loại cây ăn trái phong phú trải dài từ nam chí bắc, khắp nơi đều có những loại cây ăn trái ngon nổi tiếng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những loại cây ăn quả vô tận. Bạn chỉ cần trồng một lần và bạn sẽ có thể kết trái trong nhiều năm tới.

Nhãn xuồng cơm vàng

Đứng đầu danh sách các loại cây ăn quả thường xanh là xuồng cơm vàng. Đây là điểm nổi tiếng nhất của thành phố Vũng Tàu. Long nhãn khi chín cho màu vàng óng ánh như da bò. Phần cùi bên trong bong ra, có vị ngọt đậm.

Nhan-xuong-com-vang-cay-an-qua-lau-nam

Quả nhãn cơm vàng

Do đặc điểm khí hậu của Vũng Tàu nên cây nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp trồng ở vùng đất cát pha. Nhãn xuồng cơm vàng hiện đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép lưu hành. Với giá bán lẻ cao khoảng 80.000 đồng / kg, nhãn xuồng cơm vàng đã trở thành cây trồng phát triển kinh tế của người dân địa phương.

Xoài cát hòa lộc

Đứng thứ hai trong danh sách cây ăn quả lâu năm là xoài cát Hòa Lộc. Đúng như tên gọi, loài xoài này được một người dân xã Hòa Lộc trồng đầu tiên. Do có hương vị phổ biến nên từ đó loài cây này được lặp đi lặp lại khắp nơi, được đặt tên là cồn cát Hòa Lộc.

Với vẻ ngoài rất giống với loài xoài cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc có hương vị thơm ngon, đậm đà. Mùi xoài này khi chín tỏa ra khắp vườn, đứng cách vườn 10m vẫn có thể nghe thấy. Điều quan trọng nhất của loại xoài này là nhanh thu hoạch trái. Từ khi trồng cây con đến khi thu hoạch vụ đầu tiên chỉ mất 2 năm. Xoài thường được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch và năng suất trung bình rất cao, khoảng 100kg / cây / năm.

Xoai-cat-hoa-loc-cay-an-qua-lau-nam

Cây xoài cát hòa lộc

Giá xoài cát Hòa Lộc tại An Giang ngày 21/3 ở mức 40.000 đồng / kg.

Sầu riêng Ri6

Với hương vị ngọt ngào hơn rất nhiều so với các giống sầu riêng ở những nơi khác. Sầu riêng RI6 nổi tiếng không chỉ có màu vàng óng, hạt lép và không bị dính tay khi ăn, có vị dễ chịu và mùi thơm lâu.

Khởi nguồn của loại sầu riêng này phải kể đến hoạt động chăn nuôi của ông Sáu Ri ở tỉnh Vĩnh Long vào những năm 1990.

sau-rieng-ri6-cay-an-qua-lau-nam

Hình ảnh cây giống và quả sầu riêng RI6

Ở nước ta, so với các loại sầu riêng khác như sầu riêng xuất chuồng, sầu riêng trưởng thành thì sầu riêng RI6 rất cao. Giống có mùi vị thơm ngon hơn và cho quả dẹt 40% / quả. Trung bình mỗi quả khi chín sẽ đạt trọng lượng từ 3 – 5kg.

Bưởi xanh

Giống da xanh có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, đặc biệt là ở huyện Mỏ Cày. Những quả bưởi to có màu xanh bắt mắt. Khi chín, lớp vỏ mỏng dễ bóc và có những múi bưởi màu hồng. Khi đã thưởng thức hương vị thơm ngon của giống nho xanh này, bạn sẽ bị nghiện và không còn muốn ăn bất kỳ loại bưởi nào khác nữa.

Do phổ biến khắp cả nước, loại hình khuyến mãi này đã được công nhận là danh sách quốc gia cần được bảo tồn. Không chỉ phục vụ cho thị trường Việt Nam mà buwoir da xanh còn được xuất khẩu sang hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Hiện giá giấy phép loại 1 tại tỉnh Tiền Giang đạt 50.000 đồng / kg.

Vú sữa Lò Rèn

Loại cây ăn trái nổi tiếng thứ ba cũng đến từ tỉnh Tiền Giang. Đó là loại vú sữa Lò Rèn. Sở dĩ có loại vú sữa này là do nó được một người thợ rèn trong vườn nuôi. Sau đó, vì chất lượng ấn tượng của nó, nó đã được phát triển và mở rộng rộng rãi trên toàn tỉnh. Trong ký ức của người chăn nuôi, giống chó này được gọi là Lò Rèn đáng yêu.

Với hình dạng tròn lớn và lớp vỏ mỏng màu trắng. Sữa mẹ tan chảy tạo cho nó một lớp vỏ mỏng và một lớp kẹo cao su dày màu trắng. Khi chín, vỏ xanh sẽ chuyển sang màu vàng hồng rất đẹp. Được biết, mùa thu hoạch loại vú sữa này kéo dài từ tháng 7 đến đầu tháng 4 năm sau.

vusualo-ren-cay-an-qua-lau-nam

Với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng. Vú sữa Lò Rèn hiện có giá bán lên tới 40.000 đồng / kg. Đây là loại cây ăn trái lâu năm được coi là thế mạnh của người dân tỉnh Tiền Giang.

Vải thiều

Nhắc đến vải thì ai cũng biết đến Thiều Thanh Hà. Tuy là loại vải thiều có kích thước quả nhỏ hơn các giống vải hiện đại nhưng lại có vị ngọt đặc trưng không giống bất kỳ loại vải nào. Vải thiều có vỏ mỏng, cùi chắc và mọng nước, đặc biệt là hạt rất nhỏ.

Mỗi quả nặng khoảng 20g với khối lượng bột dày khoảng 80%. Đặc điểm khác biệt của loại vải này là vải thiều già, kích thước nhỏ. Cùi dày và có vị ngọt. Với giá bán lẻ hiện nay khoảng 30.000 đồng / kg, loại vải này được xếp vào loại cây phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho nông dân nhiều vùng.

Làm bưởi

Loại lựu nằm trong danh mục cây ăn quả lâu năm là bưởi Diễn. Loại giấy phép này là của Phường Phúc Diễn-Bắc Từ Liêm Hà Nội. Tuy hình dáng nhỏ hơn các giống bưởi khác, quả nặng chỉ từ 1-1,2kg nhưng lại cho mùi thơm và vị ngon đặc biệt. Khi bưởi Diễn chín, bên trong quả lựu bong ra, dùng tay khô và vỏ mỏng, màu vàng óng, ngọt ngọt và mùi thơm không giống bất kỳ loại bưởi nào khác.

Hiện giá trị thị trường của bưởi Diễn khoảng 60.000 – 100.000 đồng một quả. Với diện tích khoảng 1 sào, mỗi nhà nông dân có thể thu hoạch từ 60-70 triệu đồng mỗi năm.

Với những loại cây ăn quả sống trên đây hy vọng sẽ cho bạn những mẹo nhỏ để trồng cây ăn quả cho nhiều năm sau. Nếu thích loại trái cây nào, bạn hoàn toàn có thể bắt chúng về trồng trong vườn nhà. Chúc may mắn.

Xem thêm:

nhung-cay-qua-lau-nam-chi-can-trong-1-lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297