Nhiệt độ không khí là gì? Hướng dẫn cách đo nhiệt độ không khí chính xác | Hatgiongtihon.net

Nhiệt độ không khí là thước đo độ nóng hay lạnh. Đây là một thuật ngữ thường được nhắc đến trong các bản tin dự báo thời tiết. Cùng tìm hiểu thêm về khái niệm nhiệt độ không khí và cách đo nhiệt độ không khí chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiệt độ không khí là gì?

Nhiệt độ không khí là nóng hay lạnh và cũng là thước đo động năng của các phân tử trong không khí, được xác định bằng đơn vị hoặc độ được xác định trên thang tiêu chuẩn. Cụ thể, nhiệt độ không khí đề cập đến động năng, hoặc từ trường, của các chất khí tạo thành không khí. Khi các phân tử khí chuyển động nhanh hơn, nhiệt độ không khí sẽ tăng lên.

Đừng nói lời tạm biệt

Ý tưởng về nhiệt Gió là một trong những từ được các nhà tự nhiên học và dự báo thời tiết nhắc đến nhiều nhất. Bởi vì con người và hàng hóa, sản phẩm đôi khi phản ứng theo cảm tính với mức giá rất cao hoặc rất thấp.

Nhiệt độ không khí ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh sản của động thực vật, với nhiệt độ ấm áp giúp thúc đẩy sự phát triển sinh học. Nhiệt độ không khí cũng ảnh hưởng đến hầu hết các điều kiện thời tiết khác. Ví dụ, nhiệt độ không khí ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi, độ ẩm tương đối, tốc độ và hướng gió, và các hiện tượng mưa như mưa, tuyết hoặc mưa đá.

Ngoài ra, nhiệt độ không khí là một trong ba yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khí hậu. Khí hậu và nhiệt độ không khí và áp suất và mật độ không khí có quan hệ chặt chẽ với nhau, Khi các phân tử nóng lên, chúng sẽ chuyển động và va chạm nhiều hơn, tạo ra áp suất không khí mạnh hơn và sức nén không khí sẽ dày hơn. Từ 3 góc độ này, các nhà khí tượng học mới có thể dự đoán được thời tiết trong những ngày tới sẽ như thế nào.

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ không khí chính xác

Như bạn biết về Nhiệt độ không khí là gì? Trong thông tin trên, bạn có thể quan tâm đến cách các nhà khoa học hoặc nhà nghiên cứu đo nhiệt độ không khí một cách chính xác!

Đơn vị nào dùng để đo nhiệt độ không khí?

Nhiệt độ không khí tương tự như nhiệt độ cơ thể của một người được biểu thị bằng độ F hoặc độ C Một phương pháp khoa học khác để mô tả nhiệt độ không khí là đơn vị đo chất lượng thế giới Kelvin. 0 độ Kelvin được gọi là 0 độ không. Đó là nhiệt độ lạnh nhất có thể, cũng như nhiệt độ mà tại đó tất cả các chuyển động của phân tử đều đứng yên. Nhiệt độ khoảng 273 độ C và 460 độ C.

Đừng làm điều đó khi bạn lười biếng

Các bước đo nhiệt độ không khí

Dưới đây là hướng dẫn đo nhiệt độ không khí áp dụng cho tất cả các loại nhiệt kế từ nhiệt kế thủy ngân cũ đến nhiệt kế kỹ thuật số mới:

  • Đặt nhiệt kế cách mặt đất 1,5 m (có thể di chuyển khoảng 30 cm). Một bộ nhiệt kế quá thấp sẽ tích tụ nhiệt độ cực cao trên trái đất, và một bộ nhiệt kế quá cao sẽ làm gián đoạn nhiệt độ không khí do không khí được làm mát tự nhiên. Vì vậy, 1,5m là phép đo nhiệt độ hoàn hảo.

Làm thế nào để bạn làm điều đó mà không thất bại

  • Nên để nhiệt kế trong bóng râm. Nếu bạn đặt nhiệt kế dưới ánh nắng trực tiếp, ánh nắng trực tiếp sẽ khiến nhiệt độ cao hơn bao giờ hết.
  • Có luồng không khí tốt đến nhiệt kế của bạn. Điều này giữ cho không khí lưu thông xung quanh nhiệt kế, duy trì sự cân bằng với môi trường. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng không có vật cản nào ảnh hưởng đến nhiệt kế của bạn như cây cối hoặc tòa nhà. Càng mở nhiều không gian càng tốt.
  • Đặt nhiệt kế ở nơi có cỏ hoặc bụi. Bê tông và vỉa hè hấp thụ nhiệt nhiều hơn cỏ. Đó là lý do tại sao các thành phố ấm hơn thành phố. Nhiệt kế nên được giữ cách ít nhất 30 m từ bất kỳ nền gạch hoặc bê tông nào để tránh đo nhiệt độ không khí.
  • Đậy nhiệt kế. Khi trời bắt đầu mưa, bạn không muốn nhiệt kế của mình bị ướt vì điều này có thể làm hỏng nhiệt kế vĩnh viễn. Lều khí tượng như màn hình Stevenson là nơi lý tưởng để cất giữ nhiệt kế và các thiết bị khác vì chúng cung cấp hệ thống thông gió và thông gió tối ưu. Nếu bạn không đủ tiền mua lều để chống chọi với thời tiết, bạn có thể sử dụng biện pháp bảo vệ bằng năng lượng mặt trời đơn giản.

Cách tính nhiệt độ trung bình ngày, tháng, năm

Để tính nhiệt độ không khí trung bình mỗi ngày, hãy chuẩn bị đo và ghi lại các thông số nhiệt độ sau mỗi 3-4 giờ. Nếu có thể, mỗi giờ nên đọc một lần sẽ chính xác hơn. Dưới đây là cách tính nhiệt độ không khí trung bình:

  • Nhiệt độ không khí trung bình mỗi ngày = tổng số đo nhiệt độ / số lần đo
  • Nhiệt độ không khí trung bình tháng = tổng nhiệt độ của các ngày trong tháng / số ngày trong tháng
  • Nhiệt độ không khí trung bình năm = nhiệt độ trung bình năm / năm 12 tháng

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí

Nhiệt độ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như biến đổi khí hậu toàn cầu, các luồng không khí, vị trí địa lý và sự hiện diện của các đám mây trong một khu vực cụ thể cũng góp phần làm thay đổi nhiệt độ không khí.

Biến đổi khí hậu cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến nhiệt độ của không khí trong khu vực. Để tìm hiểu thêm về Biến đổi khí hậu là gì? Cũng như ảnh hưởng và nguyên nhân của biến đổi khí hậu, các bạn có thể tham khảo thêm tại link mình vừa chia sẻ.

Vị trí địa lý

Vì đường xích đạo tương đối gần với mặt trời bất kể trục của Trái đất, nhiệt độ không khí dao động bên dưới đường xích đạo, và các khu vực gần đường xích đạo sẽ ấm lên.

Yêu Anh Hương Nhiệt Do Không Khi

Ở xích đạo, mặt trời chiếu thẳng vào trái đất. Các khu vực nhiệt đới xung quanh đường xích đạo hấp thụ nhiều năng lượng của mặt trời hơn so với năng lượng của nó. Ngược lại, các vùng xung quanh trái đất nhận ánh sáng mặt trời ở một góc, vì vậy ánh sáng phải truyền qua một lượng lớn không khí xung quanh trái đất. Vì lý do này, các vùng tận cùng của trái đất hấp thụ ít nhiệt từ mặt trời hơn, do đó giúp làm mát không khí.

Rượu mạnh

Các dòng gió mang năng lượng nhiệt quá mức từ vùng nhiệt đới đến các vùng mát hơn xung quanh hành tinh. Các đại dương cũng làm như vậy, mang nước nóng đến những vùng có khí hậu mát hơn. Một ví dụ điển hình là Dòng chảy Vịnh (hay “Dòng chảy vùng Vịnh”), mang nước nóng từ Caribê và nam Đại Tây Dương đến bờ biển Bắc Mỹ đến bắc Đại Tây Dương. Sự chuyển động không ngừng này làm cho nhiệt độ không khí trong khu vực dao động.

Anh yeu em Anh Huong Nhiet Do Khong Khi 1

Chiều cao

Nhiệt độ không khí bị ảnh hưởng bởi độ cao. Càng lên cao càng lạnh do áp suất không khí thay đổi. Áp suất không khí thấp sẽ gây ra nhiệt độ lạnh. Ví dụ, áp suất không khí ở mực nước biển được đo là 14,7 pound trên inch vuông (psi). Ở độ cao 18.000 mét (5486 m), áp suất không khí gần bằng một nửa mực nước biển, khoảng 7,3 psi.

Anh yeu em trong Anh Huong Nhiet Do Khong Khi 2

Tất cả những thứ khác đều bằng nhau, nhiệt độ không khí giảm 7 độ F[7 ° C]xuống độ cao 610 feet[610 m]. Do đó, càng lên cao, nhiệt độ càng giảm và càng lạnh.

Đám mây

Mây cũng ảnh hưởng đến khí quyển, vì mây hấp thụ ánh sáng mặt trời trước khi đến bề mặt trái đất. Một số phân tử khí lơ lửng trong không khí có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ. Bụi mây do bão hoặc tro núi lửa từ các vụ phun trào núi lửa có thể làm thay đổi đáng kể nhiệt độ không khí ở một khu vực. Giống như những đám mây, những hạt này ngăn cản năng lượng của mặt trời đến bề mặt.

Những thứ khác

Các sản phẩm do con người tạo ra cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiệt độ không khí. Ở các thành phố lớn, nơi hầu hết các đường phố được lát đá, bê tông và nhựa đường, lượng năng lượng phát sáng tuyệt đối được hấp thụ bởi các vật liệu này làm cho các thành phố nóng hơn ở nông thôn. Ở các vùng nông thôn, phần lớn năng lượng bức xạ được sử dụng để loại bỏ hơi ẩm từ đất và hơi nước, để lại ít hoặc không có nhiệt, làm cho không khí trong lành và mát mẻ hơn.

Anh yeu em Anh Huong Nhiet Do Khong Khi 3

Đây chỉ là một số hiệu ứng hình ảnh có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí. Ngoài ra còn nhiều thứ khác như khoảng cách biển, độ rộng và hướng gió. Những biến số này gây khó khăn cho các nhà khí tượng học trong việc đưa ra các dự báo thời tiết chính xác. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhiệt độ không khí là gì!

Xem thêm >> Xung quanh trái đất có bao nhiêu lớp? Vai trò của lực lượng không quân đối với cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297