Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp giâm cành, giâm rễ | Hatgiongtihon.net

1. Cách cắt cành mai

1.1. Chọn hạt mơ để cắt

Cây Mẹ trồng và chăm sóc tốt để các bạn cắt đủ chất lượng.


Vườn mai chiếu và cây xanh

Thiết bị làm vườn

Khâu quan trọng nhất của cây mai là cây mai phải hết sức cẩn thận, không nên “chọn nhầm” kẻo hối hận, không nên lấy cây giống lúc nào không hay. Nếu cây con không đạt yêu cầu thì sau này sinh trưởng kém, tuổi thọ không cao. Chọn sai thời điểm, tỷ lệ chết rất cao. Mặt khác do cây yếu nên thời gian duy trì chất lượng sẽ lâu hơn, giảm hiệu quả kinh tế.

Cây con phải ở trạng thái tốt (sinh trưởng mạnh), không bị sâu bệnh. Đặc biệt những cành định cắt bỏ hạt không được bị nhiễm sâu bệnh trên lá và cành (nhất là cành chiết), nếu có một vài đốm trên lá ta có thể cắt bỏ.

Việc lựa chọn thời điểm cắt tỉa phù hợp là rất quan trọng. Như chúng ta đã biết, ở cây mai, sau khi nảy mầm những lá non đầu năm, nó có thân lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm theo nguyên tắc sau: Lá và lá non biến đổi nhanh chóng, sau đó mới trổ. chồi và lá non nổi lên. Những sóng như vậy được gọi là “pha động” và “pha dừng”. Giai đoạn chuyển từ khi lá và tán lá vừa nhú đến khi lá sắp chín. Giai đoạn đứng cái là khi lá bắt đầu già. Lưu ý rằng vị trí của cây nên xảy ra ở hầu hết mọi cây. Vì có điều kiện nên trong cây có các bộ phận xen kẽ linh hoạt, ổn định.

Khi đã chắc chắn cây mai ở giai đoạn khô trên 90% (đặc biệt là cành hạt) thì ta tiến hành cắt cây con. Trong ngày nên cắt vào buổi sáng hoặc chiều mát. Bởi vì họ cắt trong ánh nắng mặt trời, cây con dễ bị héo. Trong trường hợp cần cắt lúc trời nắng, vừa cắt xong nên ngâm cây con vào nước giữ ẩm toàn bộ lá cho đến khi cắt thành từng đoạn. Và để cho “ăn chắc”, trước khi cắt cành, nên tưới nước vào gốc cho ướt trước đó khoảng 1-2 tiếng.

1.2. Chọn cành mai

Ở cây mai, “Dinh dưỡng thường tập trung ở phần trên của cây và phía có ánh sáng nhất”. Vì vậy, cây con chỉ có thể lấy được khi hội tụ đủ hai yếu tố trên. Nếu cành cao, nhưng thiếu ánh sáng, hoặc cành ở nơi có ánh sáng chói, đặt ở vị trí thấp thì khả năng sinh trưởng sẽ yếu hơn cả hai.

Vết cắt được cắt để chuẩn bị cắt


Vết cắt được cắt để chuẩn bị cắt

Cành cây mai đã sẵn sàng để cắt tỉa

1.3. Cắt giảm thời gian

Do đặc điểm của giâm cành mai là nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao (tầm 20 -30.).oC). Vì vậy, nơi nào có một bước đầu tiên, nó có thể được cắt nhiều lần. Đặc biệt vào mùa mưa, nên làm mái che để tránh tưới quá nhiều làm thối vết cắt.

Một điều cần lưu ý nữa là một số giống mai từ tháng 7 đến cuối xuân đã có nụ hoa ở nách lá. Nếu khoảng tháng 6, chồi ở nách lá ra mà ta dùng quá nhiều đạm (N) thì sẽ tạo chồi mới, nếu dùng quá nhiều phân lân (P) sẽ hình thành chồi hoa. Nếu chúng ta lấy những mảnh đã có nụ hoa thì cành sẽ khó phát triển hơn. Và nếu cành còn sống, nó sẽ luôn bắn.

Vì vậy, nếu muốn giâm cành vào những tháng cuối năm thì trước đó nên sử dụng phân có hàm lượng đạm (N) cao hơn các loại khác, để khuyến khích cây mai ra lá, khó ra nụ hoa. .


Chuẩn bị cắt và thái

1.4. Chăm sóc vết cắt

Những cành mai trồng trong chậu trong giai đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt, v.v. Mặt khác, do không có rễ nên không hút được nước, cây sẽ dễ bị đông cứng. Do đó, cấp độ này phải rất kỹ lưỡng cho từng nhiệm vụ, bao gồm:

– Cắt nước

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn biết độ pH của nước tưới (nó phải thay đổi trong khoảng 5,5 – 6,5). Nên kiểm tra biến động pH thường xuyên, vì giếng khơi hoặc giếng đào có độ pH thay đổi liên tục (nhất là những nơi có nhiều giếng). Có thể nói sáng, ngày, đêm liên tục khác nhau, đặc biệt là nước máy dùng để tưới vườn ươm, cho dù pH cao, cắt vẫn tốt.

Nước là yếu tố quan trọng cần chú ý đến chất tương ứng từ pH, độ mặn, độ phèn, v.v.

– Cách tưới nước cho cành giâm.

Uống nước bao nhiêu lần trong ngày và bao nhiêu nước trên một mét vuông, khó hơn “mò kim đáy biển”.

Cần tưới bao nhiêu lần, cần căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu nơi nhiều gió và nắng nhiều, ẩm cần tưới nước thường xuyên và đều. Vấn đề là thế này: Nơi đặt chậu phải luôn ẩm. Thiết bị tưới, nên dùng bình tưới có vòi hoa sen và bình nhỏ để tưới vào chậu. Thêm bình xịt để giữ ẩm cho không khí. Chú ý lúc đầu cành chưa ra nụ (nên giữ cho lá hom luôn ẩm ướt).

– Phòng trừ sâu bệnh (trong vườn ươm)

Do có rất nhiều nấm mốc (nấm mốc) và vi khuẩn khi độ ẩm cao kéo dài, nên độ ẩm và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất lý tưởng để chúng phát triển mạnh. Để giảm sự phát triển của nấm và vi khuẩn, cần phải phun thuốc diệt côn trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Hom mai vẫn còn màu đen với một số nấm (đôi khi cả cành). Dùng thảo dược toàn diện Coc 85-Mancozeb phun khoảng 5 ngày. Liều lượng nên là 2 gói mỗi chai 1 lít.

Những cành bị nhiễm bệnh nên được loại bỏ khỏi vườn ươm. Vì lâu ngày nguồn bệnh sẽ phát tán và lây lan sang vườn ươm.

Khi cây bị cắt bắt đầu nảy mầm, hãy sử dụng một trong hai loại thuốc trừ sâu có sẵn để phòng trừ bọ trĩ: Lannate hoặc Addire. Nếu có sâu bướm cắn lá mới, dùng Lannate …

– Phóng to các nhánh


Có cần bón phân cho cành mới không? Lúc cành chưa mọc lá, tán lá chưa chín hẳn, chỉ phát triển mạnh khi lá mới còn xanh, chỉ nên bón thúc bằng cách phun qua lá hoặc hòa với nước để tưới, tưới hoặc phun. Nồng độ phân bón nên thấp để bảo vệ hom (vì sẽ có lá xanh không đồng đều).

Ví dụ: Phân hóa học (phân bọt) có công thức 30 – 10 – 10, liều lượng khuyến cáo là 1 gam pha với 1 lít nước, phun 1 lần / tuần. Nhưng bạn nên pha thêm 1 gam và 2 lít nước và phun hai lần một tuần.

Đặc biệt đối với các loại phân bón lá như đạm cá, Dynamic chỉ nên bón khi lá đã chín (xanh đậm) (vì lúc này cây con đã kháng thuốc). Các loại phân bón lá này rất tốt cho cây trồng.


Cành cây mai đã sẵn sàng để cắt tỉa

Cắt

– Chuẩn bị đất trồng chuột

Chuẩn bị phân hữu cơ = tro tro gạo để ươm cành trong chậu mẫu giáo


Thêm hỗn hợp giâm cành

Thêm hỗn hợp giâm cành

Trộn hỗn hợp hom giống và xếp lên luống để dễ trồng và dễ chăm sóc.


Hỗn hợp được cho vào nồi để cắt

Hỗn hợp được cho vào nồi để cắt

5. Cách bẻ chiếu hoa mai

Cây mai ngoài việc dùng cành chiết hoặc tỉa cành thì người ta còn có thể cắt bớt rễ, dễ dàng hơn rất nhiều so với việc giâm cành.

Theo kinh nghiệm thực tế từ sản phẩm khi sử dụng phương pháp cắt rễ, cây mai mới sẽ có tuổi thọ cao hơn so với việc cắt tỉa, tỉa cành.

5.1. Đã đến lúc cắt rễ

Mùa cắt nhanh là đầu mùa mưa. Vì vậy, trước thời điểm thích hợp, nên tiến hành giâm gốc mai vào đầu mùa mưa.

5.2. Chọn cành giâm cành mai

Kích thước của rễ mai được tính rộng ra, rễ nhỏ đến 1 mm cũng có thể nảy mầm, rễ nhỏ sinh trưởng rất yếu. Vì vậy, chúng ta cần chọn những củ to từ 3 -5 mm để cắt tốt.

Chiều dài: Mặc dù rễ đóng vai trò như một kho chứa chất dinh dưỡng, nhưng không nên cắt chúng quá ngắn. Tầm vóc tối thiểu của chồi khỏe gấp khoảng 13 lần kích thước của rễ. Không có giới hạn về độ dài (càng dài càng tốt).

5.3. Công nghệ chăm sóc và cắt gốc mai


Gốc rễ: Vì rễ vẫn còn trong đất nên chúng không thể thích nghi với các điều kiện như trên cành. Vì vậy, nếu bộ rễ quá nhỏ, rễ sẽ bị khô và không thể nảy mầm. Rễ phải được trồng chắc chắn trong chậu (chỉ cần cao hơn bề mặt vài mm là đủ). Về chất trồng, kích thước bầu,… cũng tương tự như cách cắt.


Quan tâm: Do rễ ăn sâu vào vùng trồng nên việc tưới nước dễ dàng hơn so với giâm cành. Chúng ta chỉ cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Mặt khác, rễ cũng rất dễ bị bệnh nên không cần phun thuốc thường xuyên như cắt cành. Chỉ nên giâm 1-2 lần từ khi giâm cành cho đến khi ra chồi non (khoảng 1 – 2 tháng để cây ra rễ mới). Nhưng khi có chồi nhỏ thì nên phun thuốc định kỳ cho cây để bảo vệ chồi non.

Nguồn: Cẩm nang trồng và chăm sóc mai – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297