Nguồn Gốc, Đặc điểm Cá Chuồn – Loài Cá Bay Như Chim | Hatgiongtihon.net

Cá chuồn Chỉ có cá trên mặt đất mới có thể bay. Tại sao chúng lại có những kỹ năng đặc biệt, đặc điểm cấu tạo ra sao, hãy cùng BaoKhuyenNong tìm hiểu về loài cá chuồn trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của cá chuồn

Nguồn gốc của cá chuồn
Nguồn gốc của cá chuồn

Cá chuồn hay còn gọi là cá chuồn là loài động vật sống dưới nước có thể bay lên khỏi mặt nước. Do đó, rất nhiều người tò mò và muốn biết thêm về loài cá đặc biệt này.

Cá chuồn có tên khoa học bằng tiếng Anh là Exocoetidae. Cá chuồn là loài cá ra đời theo thứ tự của loài cá bão táp. Trong số này, khoảng 64 loài cá chuồn đã được xác định và phân loại thành 7 – 9 chi.

Cá chuồn hiện đại có một số điểm tương đồng với cá chuồn cổ đại, nhưng không phải là quá trình tiến hóa.

Theo nhiên liệu hóa thạch, chúng có nguồn gốc từ thời Trung cổ và có niên đại cách đây khoảng 235 – 124 triệu năm.

Dòng cá chuồn hiện đại ngày nay xuất hiện độc lập, không liên quan đến dòng cá chuồn cổ và xuất hiện cách đây khoảng 66 triệu năm.

Đặc điểm sinh học của cá chuồn

Đặc điểm sinh học của cá chuồn
Đặc điểm sinh học của cá chuồn

Các triệu chứng hình thái

Thân hình:

Các triệu chứng ở lưng của cá chuồn
Các triệu chứng ở lưng của cá chuồn

Cá chuồn có thân dài và hơi dẹp. Cá chuồn trưởng thành dài khoảng 18 – 30,5cm. Trọng lượng của một con cá chuồn trưởng thành nặng từ 0,5 – 6kg.

Phần một:

Đầu của cá chuồn tương đối nhỏ, một phần của xương hàm thẳng (một số loài có hàm lớn hơn hàm trên nhỏ hơn). Đôi mắt của cá chuồn rất lớn và rõ ràng ở gần đầu.

Cá bay và đuôi:

Nguồn gốc, đặc điểm của chuồn chuồn-cá bay như chim 2

Dấu hiệu quan trọng nhất trên cơ thể của cá chuồn là vây. Chúng có vây ngực to và khỏe, có thể kéo dài ra giống như cánh của một con chim. Đây là dấu hiệu giúp chúng bay lên khỏi mặt nước.

Đối với một số loài cá chuồn, gần đuôi có thêm một bộ cánh nhỏ (gọi là cá chuồn 4 cánh). Đuôi cá chuồn sâu nhưng không thẳng, đuôi dưới hơi cao hơn đuôi trên.

Màu sắc của cá chuồn:

Cơ thể cá chuồn được chia thành các màu tương ứng với từng bộ phận trên cơ thể cá. Phần trên của cá chuồn (gần lưng) thường có các màu sau: xanh vàng, xanh xám, xám nhạt.

Dấu hiệu chỗ ở

Nhắc đến tên cá chuồn chắc chắn hầu hết mọi người đều biết đến dòng cá này bởi khả năng bay lượn của nó. Nhưng để hiểu hết được hành vi của chúng thì không phải ai cũng biết.

Cá chuồn có môi trường sống rộng mở. Chúng phân bố khắp các vùng biển nóng và đại dương. Chúng được tìm thấy rất nhiều ở các vùng Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Caribe.

Ở Việt Nam có rất nhiều vùng đại dương có cá bay. Họ sống chủ yếu trên các vùng biển của miền Trung. Họ sống từ khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Tập tính của cá chuồn

Tập tính của cá chuồn
Tập tính của cá chuồn

Cá chuồn là loài cá sống trong trường và bay lượn trên không để trốn những kẻ săn mồi. Có thể nói, khả năng bay lượn của cá chuồn chính là điểm thu hút chúng. Cá chuồn có thể bay tới 60km / h.

Mỗi lần bay, chúng có thể bay cao hơn 1,2m so với mực nước biển và quãng đường bay có thể cao tới 400m. Chuyến bay của họ trên không trung có thể dài tới 45 giây.

Các triệu chứng sinh sản

Cá bay vào tháng mấy? Khoảng 3 đến 4 tháng mỗi năm, các trường bay sẽ kéo nhau vào gần bờ để tìm bãi đẻ. Cá chuồn là loài đẻ trứng, trứng của chúng rất dính, thường tạo thành hình giống như một cái dạ dày gà nhỏ. Đây là một loại thực phẩm rất phổ biến.

Cá chuồn có xu hướng đẻ trứng gần mặt nước và bám vào các vật nổi trên bờ. Kết quả là khi trứng nở ra con non sẽ là con mồi của một con cá lớn. Cá chuồn sơ sinh sẽ có sừng trong miệng (râu sẽ xẹp xuống khi chúng lớn lên).

Ăn

Cá chuồn thường có thói quen kiếm ăn về đêm, kiếm ăn gần bề mặt nước. Chế độ ăn của cá chuồn chủ yếu là sinh vật phù du, động vật không xương sống và các loại vi khuẩn.

Các món ăn chế biến từ cá chuồn

Cá chuồn chiên

Cách nấu cá nướng
Cách nấu cá nướng

Vật phẩm: Cá chuồn tươi, sả, nghệ, ớt, đường, nước mắm và dầu ăn.

Trong tiến trình:

 • Cá đem làm sạch, bỏ hết ruột, loại bỏ nhớt và mạch máu (khi ăn không bị đánh).
 • Cá sau khi làm sạch và lau khô sẽ được rửa lại bằng các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn.
 • Nên để cá khoảng 1 tiếng (ngấm gia vị với thịt cá) trước khi đem ra nướng trên bếp than.
 • Rắc cá đến khi vàng đều hai mặt, có mùi thơm dễ chịu thì gắp ra đĩa để thưởng thức.

Khi thưởng thức món cá chuồn, bạn nên thưởng thức cùng rau sống và cuốn trong bánh tráng, chấm với nước mắm chua ngọt để thêm hấp dẫn.

Cá chuồn kho tộ

Cách nấu cá chuồn kho tộ
Cách nấu cá chuồn kho tộ

Vật phẩm: cá chuồn, một ít mít, nghệ, hành tím, ớt, tiêu, nước mắm và dầu ăn.

Trong tiến trình:

 • Cá chuồn làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
 • Sau đó ướp với các gia vị đã chuẩn bị
 • Nghệ được chế biến phải là nghệ tươi,
 • Khi làm việc, nó được nghiền nhỏ và ngâm trong nước cá.
 • Một múi mít nhỏ nên cắt thành từng khoanh gọn gàng (bổ đôi khi cá chín), hành tím để không bị hôi).
 • Khi cá đã ngấm gia vị thì cho nước và kho cá.

Khi thưởng thức món cá chuồn kho tộ, bạn nên ăn với cơm nóng và khi cá nấu xong (thịt cá khi nguội sẽ mềm, đậm đà và thơm ngon).

Đe doạ cá chuồn

Đe doạ cá chuồn
Đe doạ cá chuồn

Cá chuồn là loài cá nhỏ sống ở đại dương nên chúng sẽ là con mồi và nguồn thức ăn cho các loài cá lớn. Nó là thức ăn của một số loài cá lớn: cá ngừ, cá kiếm, cá thu….

Ngoài các loài cá lớn, con người là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với quần thể cá, hàng năm con người đánh bắt hàng triệu tấn cá chuồn.

Ngoài ra, chính con người đã làm ô nhiễm môi trường sống khiến số lượng cá chuồn bị suy giảm nghiêm trọng.

Bạn mua cá chuồn ở đâu? Bao nhiêu?

Bạn mua cá chuồn ở đâu? Bao nhiêu?
Bạn mua cá chuồn ở đâu? Bao nhiêu?

Cá chuồn là loài cá phổ biến nhất ở giữa đại dương. Vì vậy, các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ dễ dàng mua được cá chuồn và rẻ hơn so với Hà Nội và TP.HCM (Sài Gòn).

Khu vực Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh là nơi chỉ có cá chuồn khô hoặc cá chuồn đông lạnh (mùi vị sẽ không đậm đà như cá chuồn tươi).

Cá chuồn là một loài cá ngon, hấp dẫn và dễ tiêu hóa, giá trị của chúng cũng đáng với túi tiền của người dân Việt Nam.

Giá bán cá chuồn tươi sống:

Cá tươi rói có giá trị lên tới 200.000 đồng / kg. Một pound thường dao động trong khoảng 1-3 con. Một con cá chuồn lớn sẽ có giá trị cao.

Giá bán khô cá chuồn:

Khô cá chuồn có giá trị tương đương với cá chuồn tươi. Thông thường, khô cá chuồn sẽ có giá khoảng 200.000-250.000 đồng / kg.

Giá mua trứng cá chuồn:

Ruột cá chuồn có giá trị dinh dưỡng cao và sẽ có giá trị cao hơn thịt cá chuồn. Một con ruốc cá chuồn chỉ 60 gam có giá khoảng 120.000 đồng / hũ.

Hoàn thành

Bắc, Bao KhuyenNong đã chia sẻ với các bạn thông tin về loài cá chuồn – cá chuồn này. Qua bài viết này các bạn đã biết được nhiều điều về loài cá chuồn này qua đặc điểm cấu tạo của chúng rồi phải không? Tôi hy vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297