Nghệ thuật cắm hoa Ikebana: Một số phong cách nổi bật | Hatgiongtihon.net

Nút chia sẻ

Như với bất kỳ nghệ thuật nào, Ikebana đã trải qua nhiều phong cách khác nhau trong lịch sử nước nhà. Và sau đó là các kiểu cắm hoa bên trong Nghệ thuật cắm hoa Ikebana nó ngày càng trở nên phát triển và đa dạng hơn. Trong phần này, Dalat Hasfarm Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách tuyệt vời của Ikebana.

Cắm hoa Ikebana: Phong cách Rika

Ra đời vào thời Muromachi ở thế kỷ 15, Rikka được coi là nền tảng của Ikebana. Các phong cách khác cũng được phát triển dựa trên phong cách Rikka. Không nghi ngờ gì nữa, Rikka là một trong những hình thức lâu đời nhất và được coi là một trong những hình thức Ikebana phổ biến nhất.

Rikka Shofutai

Việc sắp xếp hoa Rikka Cổ điển (Rikka Shofutai) cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc nghiêm ngặt, đặc biệt là về sự sắp xếp tổng thể. Sử dụng các kỹ thuật đặc biệt như ghép nối, Rikka thường có chín thân cây ở giữa được gọi là Yakueda.

Nghệ thuật cắm hoa ikebana rikka
Bình hoa theo phong cách Rikka. Ảnh: Ikenobo

Những chiếc bình phong cách Rikka shofutai thường có chiều dài từ 20 đến 30cm. Trong đó, mỗi Yakueda sẽ có một chức năng riêng, và nốt nhạc xuất hiện trên dòng tưởng chạy qua tâm bình. Chiều dài, vị trí và chiều cao của mỗi Yakueda sẽ bổ sung cho nhau và hỗ trợ các Yakueda khác để tạo thành một tổng thể thống nhất.

Trong chiếc bình của mô hình Rikka shofutai, thân cây phải đạt được hiệu ứng nhìn thấy rõ ràng từ giai đoạn Kenzan – thanh nẹp giữ thân cây. Hiệu ứng này được gọi là Mizugiwa, dịch ra có nghĩa là “mép nước”.

Rikka Shimputai

Năm 1999, phong cách Rikka Shimputai hiện đại ra đời, cho phép plug-in tách khỏi khuôn khổ cứng nhắc của Rikka shofutai để sáng tạo hơn. Thay vì chín chủ thể, sự sắp xếp shimputai dựa trên hai khu vực khác nhau về màu sắc, kết cấu hoặc chất liệu trong một chiếc bình. Loài hoa hiện đại này được nhiều người đón nhận và yêu thích vì vẻ đẹp rực rỡ của nó.

Dàn hoa theo phong cách Rikka Shimputai.
Dàn hoa theo phong cách Rikka Shimputai. Ảnh: Lusy Wahyudi

Bản vẽ cắm hoa Ikebana: Cắm hoa kiểu shoka

Cắm hoa Shoka tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại là cách cắm hoa Ikebana khó nhất. Shoka nhấn mạnh đến năng lượng sống của thực vật và tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên.

Để thành công trong Shoka, người trồng hoa cần phải hiểu biết sâu sắc về các quá trình phát triển của thực vật, chẳng hạn như môi trường và đặc điểm của chúng.

        Chức năng plugin kiểu shoka
Phích cắm loại Shoka. Ảnh: Ikenobo

Trong phong cách Shoka, người bán hoa tìm kiếm thứ được gọi bằng tiếng Nhật là “Shussho” (được dịch cẩn thận là “nguồn gốc”) hoặc một số loại thực vật đặc trưng để hoàn thiện việc trang điểm.

Theo cách này, chiếc bình không chỉ là một vật chứa đựng mà nó còn tượng trưng cho nguồn gốc của sự sống. Chiếc bình thường đối xứng và có miệng bình rộng. Những chiếc lọ nhỏ và lọ nhỏ cũng được ưa chuộng theo cách này.

Phong cách cắm hoa Shoka Shimputai.
Phong cách cắm hoa Shoka Shimputai. Ảnh: Lusy Wahyudy

Bản vẽ cắm hoa Ikebana: Phong cách cắm hoa Moribana

Là hình thức đơn giản nhất của Ikebana, Moribana phù hợp hơn cho người mới bắt đầu. Nghĩa đen của Moribana là “hoa ống” nên hoa được xếp theo cách này luôn có kích thước lớn, có thể ngắm nhìn và thưởng ngoạn cả 3 phía.

Lọ Moribana luôn rộng hơn và không sâu hơn các lọ được sử dụng trong các phong cách khác. Ba Yakueda ở Moribana được gọi là Shin – Soe – Tai (Trời – Đất – Người).

Người trồng hoa có thể tạo phong cách Moribana của riêng họ với các kiểu phụ như dọc, xiên hoặc xếp tầng để có hiệu ứng độc đáo, hoặc chọn một hình dạng khác.

Chức năng plugin kiểu Moribana
Chức năng plugin kiểu Moribana. Ảnh: Meighan

Bản vẽ cắm hoa Ikebana: Phong cách ma thuật

Phong cách này được gọi là Heika hoặc Nageirebana. Nageire rất giống Moribana, đây cũng là kiểu cắm hoa nhấn mạnh vẻ đẹp của thiên nhiên. Hoa loại này thường có thân dài, cắm trong lọ dài và hẹp nên không cần dùng đến Kenzan. Cơ sở của lòng tốt này xuất phát từ một huyền thoại Samurai, người đã ném hoa vào miệng bình. Sự sắp đặt bất ngờ đó đã sinh ra Nageire, có nghĩa là “ném”.

Nageire luôn có hình dạng phong phú tuyệt đẹp và được tạo thành từ ba Yakueda chính, Shin-Soe-Tai. Mỗi thân cây tuân theo một công thức đo lường duy nhất.

Mặc dù Nageire cơ bản có dạng dốc nhưng hầu hết các chuyên gia đầu ngành vẫn sử dụng các dạng phụ như thẳng đứng, xiên hoặc xếp tầng như Moribana.

Chức năng cắm kiểu Nageire
Chức năng cắm kiểu Nageire. Hình ảnh: Ligia Miranda

Bản vẽ cắm hoa Ikebana: Tự do

Kiểu cắm hoa phát triển gần đây nhất và không thể nào quên là nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Freestyle thúc đẩy tự do ngôn luận và sáng tạo cá nhân, cho phép plug-in lựa chọn từ nhiều loại và không chay. Các vật liệu phổ biến nhất mà người trồng hoa Freestyle sử dụng là giấy mỹ thuật và cây khô. Freestyle sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, từ ghép cho đến thay đổi hình dạng chiếc lá bằng cách cắt tỉa.

Mặc dù kiểu dáng tự do, plug-in vẫn phải tính đến các yếu tố như hình dạng, cấu trúc, diện tích bề mặt, vùng trọng tâm và khối lượng vật liệu được sử dụng.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana
Sắp xếp hoa Ikebana theo phong cách tự do. Ảnh: Ikenobo

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ hiểu hơn về nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Từ đó, thêm tự tin để hít thở sức sống vào những bông hoa. Để chọn được những bông hoa đẹp và tinh tế làm công việc của mình, hãy đến cửa hàng Dalat Hasfarm gần nhất để chọn và mua hàng.

Hạng nhất: Nguyễn Giang – Kilala

Ảnh: Flickr, Ikenobo.jp

Dalat Hasfarm tổng hợp.

Xem thêm Phần 1: Nghệ thuật sắp xếp hoa Ikebana – Bối cảnh và lịch sử

Nút chia sẻ

Nhận xét

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297