Nên hay không nên đốt gốc đào? | Hatgiongtihon.net

Tất cả chúng ta đều mong muốn cành đào sẽ phát triển, nở nhiều, nở những bông hoa đẹp nhất trong ngày mùng 1 Tết và tươi lâu.


Một cành đào đẹp nở không kém ngày mùng 1 Tết và tươi lâu.

Vậy làm cách nào sau đây có thể giúp đào mới nở đẹp và tươi lâu hơn?

Theo báo Dân Việt: Đốt gốc đào để hoa tươi lâu: Không khoa học!

Lâu nay, nhiều người tiêu dùng và nông dân giữ cành đào mới lâu bằng cách đốt gốc. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này là vô nghĩa.

Anh Nguyễn Văn Minh – một nông dân có 3 gốc đào khoảng 300 gốc ở bãi sông Hồng, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, người có thâm niên 10 năm chăm sóc đào cho biết: “Lúc cháy cành đào. Loại đào này sẽ bị nóng, không hút được nước và chất dinh dưỡng để nuôi cành, khiến cành đào nhanh héo hơn, hoa mau tàn. Việc đốt gốc cành đào để giữ hoa được tươi là không có khoa học “.


Người bán đào đốt gốc đào

Người bán đào đốt gốc

Bà Nguyễn Thị Bình – Chủ tịch Hội Nông dân phường Nhật Tân, người có gia đình trồng, chăm sóc và bán đào nhiều đời cũng cho biết việc đốt cành đào là phản khoa học, phản bảo vệ đào. Hiện nay, hầu hết nông dân Nhật Tân không sử dụng biện pháp này.

Nói với NTNN, TS. Đặng Văn Đông – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa và Cây cảnh – Trung tâm Nghiên cứu Rau quả cho biết: “Theo hiểu biết của con người, đốt cành đào trước hết diệt được vi khuẩn.

Theo bác sĩ Đồng, nếu dùng máy đốt nhánh thì chỉ cháy đều. “Nếu đốt lâu ngày, nhiều sẽ gây hỏng mạch, tắt nguồn, khiến cành đào tàn lụi rất nhanh” – bác sĩ Đồng nói.

Theo TS Đồng, để đào đẹp, tươi lâu trong những ngày Tết lạnh giá, cần để cành đào trong nhà, tránh xa nơi có không khí để giữ ấm. Ngoài ra, các vận động viên trồng đào có thể ngâm trong nước ấm có pha thêm vài giọt vitamin B1 hoặc phân kali vào nước để tưới lên cành đào.

Theo báo Hoa đào phương Nam

Sau khi mua cành đào về bạn nên đốt gốc, đốt cành hoặc cho ngay vào chậu nước nóng 70 – 80 độ C để nhựa cây của cành đào không bị chảy ra và chất dinh dưỡng lưu giữ trong cành cũng không còn. công việc. Thường nếu không đốt cành đào thì sau khi nụ hoa to bằng hạt đỗ tương, cành mới sẽ hết và chết.


Đốt cuống đào để nước đào (chứa chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cành đào) không bị chảy ra ngoài.

Đốt cuống đào để tránh nước đào (chứa chất dinh dưỡng nuôi cành và hoa của đào) bị bong tróc, khiến đào nhanh tàn.

Nói đến đào, trước hết phải chú ý đến độ đánh của cây, tránh làm cây bị gãy nhiều rễ, vỡ chậu. Khi nhổ bỏ cần đánh cây và trồng vào chậu từ 1-2 tháng trước đó sẽ đảm bảo cây sống 100%.

Đối với đào trồng trong chậu, điều quan trọng nhất là phải tưới nước thường xuyên, giữ cho cây luôn sạch sẽ, thoáng mát thì hoa sẽ tươi và tươi lâu. Nếu không khí nóng, hoa nở, làm ngược lại bẻ hoa.

Khi mua đào, chúng ta cũng có thể thao tác cho đào ra hoa nhanh hay chậm tùy theo sở thích và các dụng cụ đơn giản như dao nam, bình vôi…. Nếu cành đào trồng trong nhà mau nở, ta có thể dùng dao cắt. sắc cắt ngang thân cành đào một tay để giảm chất dinh dưỡng nuôi cuống hoa. Một phương pháp phổ biến khác được mọi người áp dụng là đặt sỏi ở nơi thoáng mát để đào nổ từ từ.

Ngược lại, với thời tiết rét đậm như năm nay, muốn đào lại cho hoa đào nở nhanh thì có thể dùng một ít vôi bột phủ lên gốc, làm như vậy thì chỉ sau một đêm đào sẽ nở. Ta có thể tưới ấm, nếu nụ còn nhỏ cần tưới đẫm nước trước. Để đào tươi lâu, chúng ta cần thay nước 2-3 ngày / lần.

Hướng dẫn đốt cành đào giúp đào nở nhanh và tươi lâu hơn.

Để đốt cây đào, chúng ta có thể đốt bằng đuốc, củi, giấy, v.v. Tuy nhiên, để giữ cho cành đào mới tươi, hoa nở ngay, lâu tàn thì cần lưu ý những điểm sau:

  • Chỉ đốt thân cành đào, không đốt thân đào quá nóng, đốt cẩn thận để nhựa đào không ra nhựa.
  • Để lửa vừa phải không để lửa, hơi nóng bay vào thân đào làm héo lá và hoa.
  • Sau khi rang đào xong, bạn cho đào vào chậu có cát ướt, phun nước (dạng sương) lên lá và cuống đào để đào nở trở lại.
  • Khi lá đào đã tái sinh, muốn nở ngay thì có thể châm bóng điện hoặc rưới rượu trắng, bón vôi hoặc đất nhẹ xung quanh gốc đào.


Những cành hoa đào càng làm cho cái Tết thêm sum vầy

Với một số kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, tin rằng tinh thần đón Tết của mỗi gia đình sẽ thật vui vẻ và rực rỡ sắc xuân.

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297