Mùn cưa là gì? Đặc điểm và công dụng ra sao? | Hatgiongtihon.net

Như chúng ta đã biết, mùn cưa là một chất tự nhiên đã có từ lâu đời, nhưng trước đây người dân hầu như chỉ coi đó là phế liệu và bỏ đi. Chỉ trong thời gian gần đây, mùn cưa mới dần được biết đến với nhiều công dụng tốt trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Không chỉ dùng trong trồng trọt, mùn cưa còn được dùng trong chăn nuôi hay kinh doanh, xây dựng, v.v. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho các bạn thông tin về nguồn tài nguyên thiên nhiên có tên là mùn cưa.

Mùn cưa là một trong những chất hữu cơ được sử dụng phổ biến nhất
Mùn cưa là một trong những chất hữu cơ được sử dụng phổ biến nhất
 1. Mùn cưa là gì?

Trên thực tế, mùn cưa không phải là hiếm. Hầu như mọi người đều biết rằng nguồn mùn cưa là từ gỗ, tre, hoặc vỏ cây. Khi bào hoặc mài gỗ, người ta thu được bụi gỗ thành những mảnh nhỏ.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, lượng mùn cưa này có thể được thu gom, thử nghiệm và sản xuất với mối liên kết với các sản phẩm hữu ích khác.

 1. Dấu hiệu của mùn cưa

Mùn cưa có nhiều tính năng cơ bản:

 • Mùn cưa thường có kích thước nhỏ, ở dạng bào thô, bột mịn hoặc dạng viên tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Mùn cưa có đặc tính giữ ẩm tốt
 • Mùn cưa khô ẩm mốc, kháng được nhiều mầm bệnh và vi sinh vật gây hại.
 • Mùn cưa dễ lẫn với nhiều chất hữu cơ khác như mụn dừa, xơ dừa, than đá, vỏ lạc, trấu, v.v. để tạo ra một môi trường tăng trưởng cực kỳ năng động.
Sản phẩm cưa thô đóng gói sẵn trên thị trường
Sản phẩm cưa thô đóng gói sẵn trên thị trường
 1. Phân loại sản phẩm mùn cưa bán trên thị trường

Dựa trên những đặc tính cơ bản, mùn cưa đã được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một số sản phẩm làm từ mùn cưa mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường:

 • Mùn cưa là loại dăm thô: Là loại mùn cưa được làm bằng gỗ tre, nứa, có thể làm bằng tay hoặc máy, ở dạng dăm nhỏ, thường được đóng gói 1kg, 2kg dùng làm giá thể. trồng cây, trồng lan, trồng nấm, …
 • Mùn cưa làm bột gỗ mịn: Gỗ, tre, nứa sẽ được máy lớn nghiền nhỏ, cắt và thái thành bột mịn. Sản phẩm này được sử dụng như một tiêu chuẩn trong các hệ thống cửa hàng lớn sử dụng công nghệ chăn nuôi mới hoặc bổ sung cho xây dựng và nội thất, thường là ván ép mà chúng ta thường thấy.
 • Kết hợp mùn cưa thành các tấm lót nhỏ hoặc lớn: Mùn cưa được giã lại, thử nghiệm và ép từ áp suất cao đến các tấm lót có kích thước khác nhau. Mọi người thường mua nó để làm hàng trong lồng nuôi thú cưng hoặc xếp thành hàng trong các hệ thống chuồng trại lớn
 • Viên nén mùn cưa hay còn gọi là viên nén gỗ: Nguyên liệu dạng bụi được xử lý, sấy khô, xử lý cơ học để dập khuôn ở nhiệt độ và áp suất cao để tạo ra các viên nén có kích thước khác nhau. Nó được sử dụng rộng rãi làm nhiên liệu trong lò nung, lò sưởi, nồi hơi công nghiệp, v.v.

Tuy nhiên, trước khi mua sản phẩm mùn cưa, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình để có được kết quả như mong muốn. Lưu ý không nên mua ở những cửa hàng bán giá quá rẻ vì bạn có thể mua phải mùn cưa ở những khu rừng ít dầu.

Một số sản phẩm từ mùn cưa thông thường được bày bán trên thị trường
Một số sản phẩm từ mùn cưa thông thường được bày bán trên thị trường
 1. Sử dụng mùn cưa quá mức trong nhiều lĩnh vực

Như vậy có thể thấy, trong mỗi loại sản phẩm được bày bán trên thị trường, mùn cưa đều mang lại nhiều công dụng ở nhiều nơi khác nhau:

 • Ngành làm vườn sử dụng mùn cưa trộn với chất trồng để nâng cao khả năng giữ ẩm và hút nước. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng để làm phân trộn vừa chất lượng vừa là phân hữu cơ an toàn
 • Ngành chăn nuôi sử dụng mùn cưa lót chuồng nên chuồng trại sạch sẽ, dễ vệ sinh, khô ráo về mùa hè và ấm về mùa đông.
 • Ngành công nghiệp sử dụng mùn cưa dạng viên trong nồi hơi thực phẩm, hệ thống sưởi ấm, lò đốt, v.v.
 • Ngành xây dựng sử dụng mùn cưa làm phụ gia tạo nên ván ép gỗ để tạo nên những sản phẩm nội thất mềm và bền.
 • Mùn cưa như một loại thuốc diệt cỏ tự nhiên
 • Mùn cưa làm chất tẩy rửa khi trộn với xà phòng
Viên nén mùn cưa dạng dầu rất được người tiêu dùng ưa chuộng
Viên nén mùn cưa dạng dầu rất được người tiêu dùng ưa chuộng

Những thông tin từ bài viết trên chắc chắn đã cho bạn một cái nhìn rất chi tiết về mùn cưa từ khái niệm đến tính năng và công dụng. Tuy nhiên, với mỗi lĩnh vực khác nhau, bạn cần tìm những sản phẩm mùn cưa phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa. Đừng quên chia sẻ bài viết đến gia đình và bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297