Mai tứ quý – Loài hoa mang đến may mắn, cát tường | Hatgiongtihon.net

Mai tứ quý là loại cây có cành và hoa đẹp. Đồng thời, cây còn mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, nó tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, sum vầy và hạnh phúc nên rất được ưa chuộng trồng trang trí sân vườn, trang trí ban công. Cây rất dễ chăm sóc và lâu tàn.

Ngày mai bốn quý

Dấu hiệu của mơ và quý

Cây mai tứ quý (Ochna atropurpurea) là một loài mai có hoa màu vàng thuộc chi Ochna [Ochnaceae]còn gọi là hoa mai, tức là hoa mai nở hai lần, lúc đầu có màu vàng, sau đó là màu đỏ.

Ngày mai bốn quý

  • Những từ thông dụng: Cây mai tứ quý.
  • Cây có hoa Hoa nến, hoa ngọc lan xoắn kép, hoặc hoa mai.
  • Tên khoa học: Ochna serrulata hoặc Ochna atropurpurea.
  • Nó thuộc họ Ochaceae.
  • Tiểu sử: từ Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan… và các nước Châu Á khác
  • Cây mai là loại cây có chiều cao từ 2-3m, có một số cây ở Thái Lan và các vùng khác của Châu Á có thể cao tới 8m. Cây phân nhiều cành, tán rộng, vỏ màu đỏ, xù xì.

Loài mai này nở hoa quanh năm, tùy theo đặc điểm của từng loài mai mà có tên gọi khác nhau. Mai Việt Nam cao khoảng 2-3m, trong khi 4 giống mai quý ở Thái Lan và các nước châu Á khác có thể cao tới 8m, hoa rộng khoảng 4cm. Cây ra hoa vào tháng 2 đến tháng 5 DL, kết trái từ tháng 4 đến tháng 6. Người ta có thể nhân giống mai tứ quý bằng hạt, chiết hoặc cắt cành.

Trên thế giới có nhiều giống mai vàng, đài hoa đỏ như mai tứ quý của Việt Nam, nên nhìn chung “mai tứ quý” có các tên khoa học khác nhau: Ochna atropurpurea; Ochna atropurpurea DC; Ochna integerrima; Ochna serrulata ..

Người nước ngoài thường gọi cây mai tứ quý là “cây cảnh chuột Mickey”, bởi chúng kết hợp giữa đài hoa màu đỏ với quả màu đen và khuôn mặt của chú chuột nổi tiếng này (chú chuột trong phim hoạt hình). Mơ Việt Nam thường có hai lớp lá, còn mơ ngoại chỉ có một lớp, lá màu xanh đậm. Chúng sống ở những nơi có độ ẩm vừa phải, đất mùn và có 30 đến 50% ánh sáng.

Thường trên cây mai, hoa có màu đỏ, hoa nở lần đầu có 5 lá màu vàng, lá rụng rồi năm đài hoa chuyển sang màu đỏ, ôm một nhụy trông giống như một bông hoa. Nhị bên trong hạt rồi hạt to ra, đẩy 5 đài hoa trông giống như một bông hoa mai đỏ mới nở. Hạt giữa các lá có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu đen khi già.

Cây mai tứ quý Là loại cây cảnh lá xanh quanh năm, rất ít sâu bệnh, vừa chịu được nắng, vừa có thể sống ở nơi ít nắng và có thể cắt tỉa tạo hình tròn, hình nón, hình chóp hoặc để ngoài tự nhiên. nó là một cây khỏe mạnh, thích hợp để trồng trong các khu vườn công cộng và tư nhân. Mai đều là cây cảnh nhưng khi trồng lâu năm sẽ trở thành những cây mai cổ thụ có giá trị.

Khi nó bắn lá chuyển sang màu vàng, khi lá rụng đi một lá có màu đỏ, hạt có màu xanh và cuối cùng hạt chuyển sang màu đen. Hạt giống mai tứ quý dễ trồng, mau lớn nên người ta thường nhân giống bằng hạt hoặc trồng cây giống có sẵn.

Sử dụng gỗ mai

Mai Tứ Quý là dòng cây cảnh được trồng nhiều trong các gia đình làm cảnh trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Sắc vàng rực rỡ của hoa góp phần trang trí nhà cửa và mang đến không khí lễ hội ngày xuân.

Ngày mai bốn quý

Ngoài tác dụng trang trí, Mai Tứ Quý còn có tác dụng tạo bóng mát, giúp lưu giữ không khí trong lành, tăng vượng khí thích hợp cho các thành viên trong gia đình. Một số loại cây bonsai có giá trị kỹ thuật cao nên có giá trị kinh tế cao.

Ý nghĩa của cây mai tứ quý

Hoa mai có 5 lá, tượng trưng cho ngũ phúc: phúc thọ, phúc thọ, tự tại, bình an. Một thứ khác của Trung Quốc có ngũ hành là hợp âm dương, Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ. Trong dân gian luôn có câu “trúc vui mở mai, trúc tam cúc báo” (lá tre ba cành) cho thấy bạn là người tốt.

Trồng mơ trong vườn nhà hoặc trong bồn tắm có giá trị quý giá. Mai có bốn giá trị: “Quý nhân hữu giá, nhi vô giá trị, lão gia tử, quý nhân không giá trị, thanh văn không giá trị”. (Một số ít hoa có giá trị, loại già không nhỏ, loại mỏng không mập, cánh hoa không bắn). Bốn phần tư Điều này thường được minh họa trong các bức vẽ của các họa sĩ vẽ mực.

Cách trồng và chăm sóc Mai Tứ Quý

Loại đất

Mai Tứ Quý là cây chịu úng, ưa đất tơi xốp, cơ giới tốt, thoát nước nhanh. Vì vậy, muốn trồng loại cây này, bạn cần đảm bảo đất trồng không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Vì khi đất bị nhiễm phèn, mặn có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Muốn trồng trong chậu thì cần trộn đất với phân ủ (dùng phân lợn, phân bò hoặc phân gà) theo tỷ lệ 7: 3 để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách trồng

Phương pháp nhân giống Mai Tứ Quý thường là gieo hạt, chiết hoặc cắt cành. Tùy vào mục đích đầu tư và khả năng quan tâm của mình, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 phương thức đầu tư trên.

Ngày mai tứ quý

Phương pháp canh tác

Muốn trồng được cây mai có thân tốt, tán rộng và hoa đẹp thì cần chọn cách gieo hạt để trồng. Sau đó, chúng tôi chăm sóc cây cho đến khi nó phát triển.

Khi trồng bằng hạt, bạn nên chọn những hạt già, sậm màu rồi ngâm trong nước ấm ít nhất 8 tiếng để hạt nhanh nảy mầm hơn. Nước nóng được sử dụng ở đây khoảng 50 độ C.

Lưu ý: nên thay nước trong quá trình hút thường xuyên trước khi gieo hạt. Ngoài ra, trước khi gieo cũng nên ủ ấm hạt trong cát ẩm vài ngày.

Sau khi gieo hạt xong, bạn đem ra luống hoặc chậu đất đã được ủ kỹ để gieo hạt. Phủ đất lên hạt và làm ẩm đất nơi có hạt. Đã đến lúc gieo hạt, bạn chỉ cần tưới đẫm nước, không nên tưới quá nhiều sẽ làm cho cây Mai Tứ Quý chết đứng. Khi hạt nảy mầm và phát triển thành cây nhỏ 10cm thì bắt đầu bón thúc cho cây. Tiến hành bón thúc 2 tháng / lần, bón lót phân hữu cơ hoai mục với lượng 1kg / m2. Muốn trồng trong chậu thì khi cây cao khoảng 50cm mới cho vào chậu.

Cách tưới

Mai Tứ Quý là loại cây chịu úng nên khi tưới chỉ cần tưới vừa đủ, không nên tưới quá nhiều. Nếu cây rụng nhiều lá, bạn cần giảm tưới nước.

Ngày mai bốn quý

Nhiệt và ánh sáng

Mai Tứ Quý là loại cây ưa sáng. Vì vậy, bạn cần trồng cây ở nơi sáng sủa để cây có thể sinh trưởng, phát triển và nở hoa đều và đẹp. Tuy ưa sáng nhưng nó không chịu được quá nhiều ánh nắng. Vì vậy, bạn nên trồng cây ở nơi có ánh sáng vừa phải. Nhiệt độ tối ưu cho cây phát triển là từ 18 đến 28 độ C.

Sự thụ tinh

Nếu bạn áp dụng phương pháp cắt chậu thì sau 2 đến 3 tuần sẽ bắt đầu ra rễ. Sau đó cần bón phân NPK với tỷ lệ 20-20-10 pha loãng để tưới cho cây. Sau đó cứ 3 đến 4 tuần tưới nước lại cho cây. Đến khi cây mọc cao thì dùng NPK với tỷ lệ 20-20-15 hoặc 16-12-8 để bón cho cây. Trồng 1 đến 2 tháng một lần.

Cách chăm sóc cây mai Tứ Quý ra hoa đúng Tết

Mai Tứ Quý ra hoa quanh năm, tuy nhiên để hoa nở đúng dịp Tết cần phải chú ý đến quá trình chăm sóc cây.

Ngày mai bốn quý

Để cây ra hoa vào dịp Tết, bạn cần bón lót phân hữu cơ hoặc NPK cho cây trước 1 tháng. Trong quá trình cắt tỉa lá để cây ra nhiều hoa, bạn cần chú ý tránh làm xước phần ngọn vì hoa chỉ mọc ở phần ngọn. Bạn cần vò lá để giúp thân cây mềm ra, sau đó mới hái lá. Ngoài ra, bạn cần tưới nước cho cây hàng ngày.

Để hoa Tứ Quý vào Tết nhiều thì từ tháng thứ 7, bạn cần bón phân thúc cho cây. Các loại phân bón sử dụng: Phân bò, keo khô, phân NPK, phân bánh dầu. Tưới nước hàng ngày cho cây và chỉ dùng bình xịt phun sương, không tưới dưới gốc cây.

Thời gian thu hoạch lá trước Tết khoảng 15 đến 20 ngày. Những cầy hương nhỏ thì cầy lá sớm hơn 20 ngày, cầy hương kéo lá muộn hơn Tết 10 đến 15 ngày.

Lưu ý: Đến ngày 23 tháng Chạp nếu hoa chưa nở thì bạn nên đem cây ra nắng tưới ban ngày hoặc tưới nước ấm lên cây. Trường hợp cây ra hoa trước ngày 23 cần để cây nơi thoáng mát, tưới vào buổi sáng hoặc tưới phân đạm.

Cách Chăm Sóc Mai Tứ Quý sau Tết

Sau Tết là thời điểm Mai Tứ Quý đón năm mới. Lúc này, bạn chỉ nên giữ lại một số loại rau quan trọng và cần thiết, nên cắt bỏ phần bã để dinh dưỡng tập trung vào những thứ cần thiết.

Ngày mai bốn quý

Nếu thích tạo hình cây, khi cây lớn lên 3 đến 4 tấc có thể dùng cây tre, con nhỏ bằng ngón tay gắn vào chậu, mỗi cây cách nhau từ 10 đến 15cm, chiều cao tùy theo. ý tưởng tạo ra một tán cây riêng lẻ. Sau đó dùng dây mềm buộc cành mai vào bình cắm và nhớ dàn đều.

Ngay khi Mai Tu Quy tiep tuc duoc khan gia don nhan, anh da tro thanh cong viec cua minh. Ở khu vực bề mặt bị cắt, theo thời gian sẽ sinh ra các cành thứ cấp và các cành này sẽ ngày càng phát triển mạnh hơn do không bị tắc rất nhanh. Nếu bạn muốn có nhiều nhánh con thì khi các nhánh phụ dài ra, bạn tiếp tục ngắt ngọn để cây có nhiều nhánh phụ cạnh nhau.

Trong khi cây đang phân cành, bạn cần dùng nút thắt cành để tạo hình như ý muốn.

Như vậy là chúng tôi đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về cây mai Tứ Quý. Hãy nhớ áp dụng các biện pháp chăm sóc tốt để cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297