Mách nhỏ cách chăm sóc mai vàng sau Tết thật đơn giản | Hatgiongtihon.net

Cây mai thường được nhiều gia đình yêu thích để trưng trong nhà trong dịp Tết đến, xuân về. Để mua được một chậu mai đẹp phải tốn rất nhiều tiền (thường lên đến tiền triệu). Ngày Tết không còn bao lâu, cất cây được vài ngày rồi vứt đi thì quả là lãng phí lớn. Nhưng nếu chiếu quanh năm, khi hoa héo nhìn rất đẹp. Bỏ cuộc thì đau nhưng thật tệ, phải làm sao?

Giải pháp được đưa ra là trồng lại cây mai. Bài viết dưới đây mách bạn cách chăm sóc mai vàng sau Tết để cây có thể nở hoa vào mùa xuân năm sau.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet.jpg

Xử lý cây mai sau tết

Trong dịp Tết, nhiều người chưng mai ở nhà. Cây bị cản sáng nhiều ngày dễ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Người nông dân đôi khi quên tưới cho cây trồng, nghĩ độc lập rằng trời lạnh nên cây không cần nhiều nước. Đồng thời, giai đoạn mai ra hoa mất nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng khiến cây gần như yếu ớt.

cham-soc-mai-vang-sau-tet.jpg

Sau Tết, việc đầu tiên người chơi mai cần làm là ôm cây mai mang về. Đầu tiên, bạn đem lọ mai ra sân nơi có ánh sáng nhẹ và mát để phơi trong khoảng 3 – 5 ngày. Lưu ý không nên để cây tiếp xúc với ánh nắng mạnh vì có thể làm cháy lá, khô cành.

Tiếp theo, nếu cây mai có hoa chưa trưởng thành hoặc chưa trưởng thành thì dùng kéo cắt bỏ, ngăn ra hoa để tạo thành hạt. Đồng thời, những cành quá cao hoặc bị nhiễm nấm, sâu bệnh cũng cần được loại bỏ. Nên tỉa cành vào tháng Giêng, càng sớm càng tốt. Nếu để hoa quá lâu sẽ khiến cây mất nhiều chất dinh dưỡng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tia-hoa-va-canh-la.png

Vào đầu tháng 2, sử dụng các công cụ đặc biệt để cắt tỉa các rễ cây già cỗi hoặc bị nhiễm bệnh. Cắt rễ bằng cách khoét một lỗ trên mặt đất theo hình tròn quanh gốc, nhẹ nhàng làm thành chậu. Dùng kéo sắc cắt bỏ phần rễ thật dài dưới đáy chậu, chú ý để rễ cám hút chất dinh dưỡng. Bạn sẽ cần cẩn thận thả đất vào chậu cũ để rễ mới mọc lên.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tia-bau-re.png

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị chậu và đất gốm mới để thay đất cho cây. Chậu mới phải lớn hơn chậu cũ và càng sâu càng tốt. Nếu trồng mai trong vườn thì nên chọn chỗ cao ráo, thoáng và không thấm nước hoặc có lẫn sỏi, gạch, đá.

Cách chăm sóc mai vàng sau Tết

Đất trồng mai

Để chăm sóc cây mai sau Tết, bạn cần chuyển cây sang trồng ở nước mới. Đất phải giàu chất dinh dưỡng. Tốt nhất là đất thịt nhẹ, không bị ô nhiễm, chua, mặn, phèn hay hóa chất, thuốc trừ sâu. Có thể dùng đất cát trong vườn trộn với đất phù sa.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-dat-trong-mai.jpg

Nếu cây đang trồng trong chậu mới thì nên bổ sung thêm xơ dừa, tro trấu để tăng khả năng dự trữ chất dinh dưỡng và nước không bị úng cho cây. Tỷ lệ đất trộn là 30% đất + 30% trấu và 40% xơ dừa. Đối với trường hợp cây trồng trong vườn thì cần xới đất từ ​​từ cho tơi xốp để cây dễ lấy chất dinh dưỡng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-dat-trong-cay-mai.jpg

Tăng theo thời gian

Tháng Hai-Tháng Sáu

– Sau khi đặt chậu cây vào chậu đất mới, ta ấn chặt đất để cây đứng vững. Và bước tiếp theo là sử dụng thuốc kích thích ra rễ. Có thể pha loãng 1 thìa cà phê phân N3M với 5 lít nước để tưới cho cây trồng. Nên tưới phân sau buổi chiều mát để cây hồi sinh sự phát triển của lá và rễ.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-pha-long-phan-bon.png

Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể pha dung dịch phân bón lá sinh học Humic + phân Boom Flower pha loãng với nước rồi phun đều lên cây. Humic sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, Boom sẽ ra lá non. Giống như phân bón Humic, Dynamic Lifter, hoặc phân chuồng, urê cũng được sử dụng để cung cấp protein cho cây trồng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tuoi-phan.png

Ở giai đoạn này, lá còn rất nhỏ nên sẽ thấy rõ bọ trĩ, sâu cuốn lá. Cách chăm sóc mai vàng sau Tết vào thời điểm này là sử dụng bình xịt Actara để phun phòng trừ sâu bệnh.

Tháng sáu đến tháng mười

Đây là giai đoạn phân cành, hình thành hoa, sau này ra hoa. Phân lân DAP sẽ giúp phân hóa mạnh các cánh hoa. Thời điểm này trong năm cũng là mùa mưa, độ ẩm cao, nhiều loại bệnh như đốm lá. Bạn nên sử dụng thuốc xịt Insuran hoặc Ridomin để trị nấm.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-pump-thuc-tru-sau.jpg

Hầu hết bà con đều khuyến cáo sử dụng phân NPK Đầu Trâu 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE, mỗi lần bón 40-50g / chậu chứa 50-60kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Bón các loại phân trên đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cho mai.

Mỗi tháng bón 2-3 lần cho cây mai. Đồng thời, bạn lưu ý những bộ lá của cây, lá dày và sẫm màu thì giảm số lượng và số lần bón.

Từ tháng 10 đến tháng 12

Vài tháng cuối, bạn sẽ phải bón phân để lá phát triển và ra hoa đúng mùa Tết. Dùng NPK 7-5-44 pha gói 10g pha với 8 lít nước tưới cho cây 5 ngày 1 lần bón thúc cho cây ra nhiều hoa, hoa nhiều màu. Có người dùng Gibberellin kích thích tố thực vật ở nồng độ 25-40 ppm (tương đương 1 viên Gibberellin pha với 25-40 lít nước) phun dưới gốc 2 ngày một lần, để kích thích hoa nở nhanh và nở nhiều hơn. .

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-bon-phan-cho-cay.jpg

Đây là tất cả những gì bạn cần làm để chăm sóc mai vàng sau Tết để cây có đủ chất dinh dưỡng ra hoa vào năm sau. Việc chăm sóc cây cối đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác, chúc các bạn đủ kiên nhẫn để thành công!

Cách chăm sóc mai sau Tết đúng cách từ Nhà vườn Việt


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297