Loòng Boong – Thứ Quả Đặc Trưng Của Vùng Đất Quảng | Hatgiongtihon.net

Nếu ai đã từng có dịp về Quảng Nam sẽ không lạ lẫm với một loại trái cây chất lượng. Một loại quả dân dã có vị chua, thơm ngọt, tính bình thường được dùng làm lễ vật dâng vua.

Trái boong là một trong những loại trái cây nổi tiếng nhất xứ Quảng. Nhiều người nói rằng chỉ ở Quảng Nam, vùng Tài Lộc, khóm mới cho trái ngon. Quả boong có nhiều tên gọi khác nhau như ngọc trai hay còn gọi là bòn bon, phùng quan, dâu tằm, v.v. v.v … Cuối hè sang thu cũng là thời điểm quả chín.

Kể về chất lượng truyện kể rằng: Vào thời Nguyễn, có các quy chế rừng rậm, địa hình đồi núi và chất lượng khác nhau, tất cả đều thuộc quyền cai quản của triều đình và trở thành lãnh địa. vị trí không hợp lệ. . Mỗi khu vực đều có một viên quan trông coi và có quyền điều động nhân dân địa phương thay phiên nhau canh gác ngày đêm. Trong quá trình trái chín, tôiquan chọn những bó quả dài ngon nhất, thơm nhất đưa về kinh đô cho vua thưởng ngoạn.

gia vị (3)

Quả có vị ngọt

Ngoài ra, có một huyền thoại khác rất thơ mộng về trái cây phẩm chất. Mùa hè năm Kỷ Mùi, Đông Cung (tức thái tử Hoàng Tôn Vương) trấn thủ Quảng Nam, bị quân Tây Sơn bao vây, thua chạy trốn vào núi. Khi hết lương thực, trong lúc đói, ông bắt gặp một rừng cây trái lạ thường, Đông Cung từng nếm thử, thấy rất ngon nên đặt tên là Nam Trân, nghĩa là trái cây quý của phương Nam. Nhờ ngón tay của Đông Cung, toàn bộ hoa quả trên bàn đều có vết xước đứt ruột.

Ngày nay, nói đến trái cây chất lượng, người dân xứ Quảng đặc biệt tự hào về loại trái cây độc đáo phát triển mạnh trên đất vua. Thông thường, trái đầu mùa bao giờ cũng chua nhưng khi chín tới thì ngọt, rất nhẹ, có vị chua dịu.

gia vị (4)

Chọn mua trái ngon, người sành ăn thường không thích những trái to. Quả ngon không to mà nhỏ, to bằng ngón tay cái, quả chín đều, vỏ màu vàng nhạt, đầu quả nhọn, núm cuống tròn. Khi bóc từ lớp vỏ bên ngoài, bên trong cho ra năm múi căng mọng màu trắng, ngọt, thơm. Và khi cắn một miếng, bạn có thể ngửi thấy một dòng nước thơm ngọt.

Hơn hết, quả Boong không chỉ là loại quả mang đến cho du khách hương vị thơm ngon mà nó còn là loại quả có tác dụng xóa đói, giảm nghèo và làm giàu trên thế giới rất hiệu quả. Nếu có dịp đến Quảng Nam vào dịp hè, du khách sẽ thấy được giá trị của loại trái cây này đối với người dân.

Với đặc sản ấy, nếu du khách có dịp về Quảng Nam, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức loại trái cây khác lạ này mà khi đặt chân đến đó, người ta nghĩ ngay đến những con người xứ Quảng dễ mến, nồng hậu.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297