Làm thế nào để diệt trừ Bọ Nhảy gây hại rau cải hiệu quả nhất | Hatgiongtihon.net

Bọ nhảy phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và chủ yếu phá hoại các cây họ cải, đặc biệt là các loại rau. Chúng có khả năng lây lan nhanh và khó chữa trị nên nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng cây trồng.

Các triệu chứng của bọ cánh cứng hại rau

Các triệu chứng hình thái

Bọ nhảy

Tên khoa học: Phyllotrera spp., Họ ngũ sắc Chrysomelidae, bộ Coleoptera.

Trứng: Trứng mới nở, có màu trắng vàng, mịn. Trứng được đẻ trên mặt đất gần gốc cây, dài lớn nhất 0,43 mm, nhỏ nhất 0,26 mm.

Ấu trùng nhỏ: 3 tuổi, hình ống mập, mới nở có màu trắng đậm, sau đó có màu trắng sữa, không hoạt động, cơ thể gầy yếu. Đầu hình bán cầu, má màu nâu, thân có lông ngắn và mỏng. Tổng chiều dài khoảng 4mm.

Nhộng: Một con nhộng màu nâu trần, có cánh và chân khác biệt của một cành cây. Sau khi đẻ, gà con có màu trắng sữa và chuyển dần sang màu vàng nâu cho đến khi trưởng thành.

Đầu, bụng, lưng và ngực được bao phủ bởi lớp lông ngắn và xoăn rất khỏe. Phần cuối cùng của nhộng có hai hàng lồi.

Con trưởng thành: Hình quả bầu dục, thân dài 2-2,5mm, cánh khỏe, màu đen bóng, tâm mỗi cánh màu vàng, hình củ lạc cong queo, hai chân sau to khỏe, nhảy xa. bọ hung.

Đặc điểm sinh học

Dấu hiệu của bọ nhảy

Bọ nhảy hoạt động vào các tháng mùa khô trong năm, mật độ giảm khi mưa nhiều.

☑ Chúng gây hại nhiều vào buổi sáng và buổi chiều. Ban ngày, mặt trời thường ẩn mình dưới gốc hoặc dưới tán lá. Bọ nhảy có thể gây ra cái chết không kịp thời, khi con bị động nhảy rất nhanh.

☑ Khi rau còn non (khoảng 7 đến 10 ngày sau khi gieo) là thời điểm bọ nhảy gây hại nặng nhất.

☑ Tại các tỉnh phía Bắc bọ nhảy Đường cong xuất hiện chủ yếu vào hai đợt tháng 3 – 5 và tháng 7 – 9, đợt 1. Ở các tỉnh vùng thấp bọ xuất hiện nhiều hơn vào các tháng 2, 3, 4.

Các triệu chứng nguy hiểm

Bọ nhảy phá hoại rau

Chúng cắn lá tạo thành những lỗ nhỏ, kích thước vài mm, nếu nặng, lá rau có thể bị cắt thành những mảng như lưới, lá nhăn, quắt lại.

Sâu non ăn rễ thứ 2 đâm chồi từ rễ phụ và rễ chính làm cây sinh trưởng kém, nếu năng suất cao có thể làm cây bị héo và chết, nhất là khi cây còn nhỏ.

Con trưởng thành ăn lá tươi trong các lỗ tròn nhỏ ở khắp mặt trên của lá. Ngoài ra, chúng nhảy múa xung quanh các loại rau, đặc biệt là trên các loại rau có lá nhỏ.

Cách diệt bọ cánh cứng trong rau

Làm thế nào để trang trại

Cách diệt bọ cánh cứng trong rau

☑ Làm sạch đất: Nên làm sạch đất bằng cách đào sâu, loại bỏ cặn bẩn và phơi đất ít nhất 10-15 ngày để diệt ấu trùng và ấu trùng còn bám trong đất trước khi gieo hạt.

Sau đó chuẩn bị 25-30 kg vôi bột / sào, trộn đều vào đất trước khi trồng lứa rau mới. Điều này gần như loại bỏ nhộng và trứng của chúng khỏi bất kỳ loài bọ nào còn sót lại.

☑ Việc luân canh các loại cây trồng khác như ngò, hành, dưa chuột, bí, bí,… ngăn cản việc trồng rau sẽ tạo điều kiện nhảy nguy hiểm cho bọ cánh cứng.

Do tính chất phân bố mạnh nên biện pháp này được nhiều chủ trang trại thực hiện trên quy mô lớn mới mang lại hiệu quả cao.

☑ Kiểm tra vườn rau (đặc biệt khi bắp cải còn non) để xác định và phun thuốc diệt bọ cánh cứng đúng lúc.

☑ Để lại một khoảng đất nhỏ giữa ruộng để trồng các giống sớm rất hấp dẫn bọ nhảy như mai Hoàng Mai làm bẫy tiêu diệt chúng trước cây lớn.

Can thiệp bằng thuốc

☑ Phun hóa chất là biện pháp cuối cùng khi bọ nhảy phá hoại mất kiểm soát. Các loại thuốc trừ sâu khác như Diaphos 50EC, Sherzol 205EC, Biocin 16WP hoặc 8000SC, Vibasu 50EC… phun vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Sargent 6G

☑ Hoặc dùng Diaphos 10G, Sago-Super 3G, Vibasu 5H, Sargent 6G … phun xuống đất trước khi trồng để diệt phôi. Sau khi pha thuốc, cần bón bổ sung thêm phân bón thay thế cho bắp cải nhanh chóng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tốt nhất là thời điểm nên riêng trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

☑ Đối với các loại cải ngắn ngày như cải xanh, cải trắng, cải ngọt, nếu bọ cánh cứng nở trước khi thu hoạch 10-15 ngày thì nên sử dụng Hopsan, Selecron, Polytrine, Forvi.

Hopsan 75EC

Trường hợp bọ nhảy gây hại trước khi thu hoạch 5-7 ngày dùng Match, Vertimex, Bassan phun xịt.

vertimec

☑ Nếu bạn còn 3 ngày để thu hoạch và xuất hiện nhiều lỗi, bạn có thể sử dụng thành công lọ thuốc 25 SC.

Một khó khăn thường gặp khác khi ngăn rệp nhảy xuống

Việc kiểm soát bọ nhảy thường khó, vì chỉ sau khi phun thuốc một thời gian ngắn, bọ nhảy lại phát triển do những nguyên nhân chính sau:

Bọ nhảy Con trưởng thành có tính di động nhiều nên khi phun thuốc trừ rầy ở ruộng này bọ nhảy có thể di cư sang ruộng lân cận, không bao giờ ngửi thấy mùi bọ sẽ tiếp tục phá hại trở lại.

☑ Phun thuốc không có tác dụng diệt sâu non và nhộng trong đất nên có thể sau khi phun, bọ tiếp tục nổi lên và phá hoại trở lại.

Trên đây là một số biện pháp phòng trừ bọ nhảy nhưng chúng có khả năng di chuyển nhanh, nếu phun ở chỗ này chúng sẽ nhảy sang ruộng khác gây nguy hiểm nên việc phòng trừ bằng thuốc bảo vệ thực vật là rất hạn chế.

Để phòng trừ bọ nhảy có hiệu quả, cần tiêu diệt khi chúng còn ở giai đoạn ấu trùng (sâu non), nhộng trong đất bằng các biện pháp canh tác tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297