Làm cách nào để hạn chế bệnh vàng lá chín sớm hại lúa? | Hatgiongtihon.net

Qua thông tin của ông kết hợp với thực tế sản xuất và tình hình sâu bệnh ở các tỉnh phía Nam, chúng tôi cho rằng triệu chứng trên ruộng lúa hè thu năm ngoái của ông có thể do bệnh vàng lá lúa gây ra. trưởng thành).


Bệnh vàng lá chín sớm ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng sản xuất nông nghiệp

Bệnh vàng lá chín ngay – ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng và chất lượng nông sản

1. Thời điểm bắt đầu xuất hiện bệnh vàng da trên cây lúa.

Bệnh xuất hiện lần đầu ở các tỉnh phía Nam nước ta cách đây khoảng 20 năm (khoảng 1989 – 1990), sau một thời gian rất ngắn bệnh phát triển nhanh và gây nguy hiểm cho hoạt động này. Để giải quyết vấn đề này, lúc đó Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đã có một chương trình nghiên cứu mang tên “Chương trình phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lá”. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra các biện pháp phòng chống hiệu quả nên bệnh đã được diệt trừ hoàn toàn khỏi thành dịch, đến nay nó đã gây nguy hiểm không kém gì các loại côn trùng khác.

2. Điều kiện phát sinh bệnh vàng da trưởng thành sớm.

Bệnh có thể xuất hiện ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau, nhưng tập trung nhiều hơn vào thời điểm từ tâm cây (hoa già) trở đi và nặng hơn ở giai đoạn cuối của cây. Như bạn thấy, bệnh thường tấn công các lá phía dưới trước sau đó lan dần lên các lá phía trên. Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ nước màu xanh lục hoặc vàng nhạt, sau chuyển sang màu vàng và lớn dần thành dải dọc theo phiến lá đến đầu lá (nhìn giống như đầu cắm bút lông) có màu vàng cam – mực, gõ vào nốt. bằng đầu lưỡi lam quay lại ngọn lá, tạo đốm vàng cam trên phiến lá). Khi mới mắc bệnh còn non, nhưng nếu nặng thì bệnh khô dần và cháy.


Nhìn xa tưởng ruộng bị vàng lá, chín ngay nhưng thực chất đã bị bệnh vàng lá.

Nhìn xa tưởng ruộng bị vàng lá, chín ngay nhưng thực chất đã bị bệnh vàng lá.

Nếu bệnh xuất hiện sớm, ít gây thiệt hại, được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng thì không ảnh hưởng đến năng suất. Tuy nhiên, nếu phòng trị kịp thời bệnh sẽ phát triển và gây hại nặng, đặc biệt nếu chúng “leo” lên lá, lá sẽ bị khô và cháy, tốc độ chảy rất cao, gây hại rất nhiều. kiệt quệ. Khi lúa đã trổ bông thì bệnh mới không ảnh hưởng nhiều đến năng suất, nhưng ở mức độ bông lúa và đỏ đuôi thì bệnh mới không ảnh hưởng đến năng suất.

Qua khảo sát thực địa cho thấy, các giống lúa có lá nhỏ hơn như giống OM 2517, OM 1490, OMCS 21… luôn dễ bị hại hơn. Ruộng nhiều chất hữu cơ, ruộng gieo hạt dày đặc, rồi bón nhiều phân đạm để lúa ngon. Cây lúa yếu kém. , những vùng đất bị nhiễm phèn .. thường là những ruộng bị bệnh gây hại nặng nhất. Trên cùng một ruộng, những nơi dày vụ, bón thêm phân đạm để lúa tốt là nguyên nhân gây hại nặng nhất. Tóm lại, nếu các điều kiện bên ngoài sẵn sàng bùng phát và bệnh cháy lá xuất hiện và phát triển, thì nó cũng đã sẵn sàng cho quá trình chín vàng trước.

3. Để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn có thể áp dụng kết hợp các cách sau:

– Nếu có điều kiện và thời gian không quá gấp gáp gieo hạt vụ sau để tránh lũ lụt, ngập mặn… thì nên cày ải, phơi ải để đất tơi xốp, phân hủy chất hữu cơ trong đất. ; và giảm tác dụng độc hại. ảnh hưởng xấu đến rễ …

– Nếu sử dụng giống mạnh, cây bị đổ, lá rậm rạp sẽ không bị nhiễm bệnh. Trước khi ngâm hạt giống cần được xử lý với hỗn hợp 60cc nước và 60cc Carbenzim 500FL, sau đó ngâm trong 24–3 giờ, sau đó để ráo nước cho sạch và ủ theo cách bình thường.

– Không nên sạ quá nhiều lúa, nên dùng máy sạ sẽ tốt hơn. Bón phân đúng trình tự, không bón quá nhiều đạm, nên bón theo bảng so màu lá lúa, bón thêm vôi bột cho những ruộng bị nhiễm phèn để tăng độ pH cho đất. Tốt nhất nên sử dụng chương trình “Ba giảm, ba tăng” nếu ngành bảo vệ thực vật đã khuyến cáo.

– Thăm đồng thường xuyên, nhất là từ khi lúa đủ tuổi để phát hiện bệnh ngay. Nếu bị bệnh có thể dùng một trong các loại thuốc sau: Kacie 250EC, Golcol 20SC / 50WP, Supercin 20EC / 40EC / 80EC / 50WP, Carbenzim 500FL, Carban 50SC, Bavistin 50FL, Carben 50WP / 50SC, .. để phun xịt , .. thì nên xông 2-3 lần, 10-12 ngày khỏi / một lần. Về liều lượng và cách sử dụng, bạn có thể đọc hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297