Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cải xà lách xoong | Hatgiongtihon.net

Rau diếp cá là nguồn cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cải xoong ưa ở nhiều bùn, sống dưới nước, chỗ nước sâu khoảng 4-5 cm nơi có dòng nước chảy như đáy thác, khi mực nước sâu thì thân dài ra, cây dễ. trồng và chăm sóc và cho năng suất cao. Để trồng các loại rau này đạt năng suất cao, bạn cần chú ý đến phương pháp chăm sóc, cũng như cách trồng cải xoong. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách trồng và chăm sóc cây cải xoong

1. Chọn giống rau diếp (cải xoong)

Hiện tại, các giống xà lách được trồng ở địa phương, tốt nhất là phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Nó có khả năng chống chịu sâu bệnh và cho năng suất cao.

2. Thời gian trồng rau cải xoong

Cây cải xoong có thể trồng quanh năm, cây có thể sinh trưởng khỏe và cho năng suất cao vào tháng 11-12 khi thời tiết mát mẻ.

3. Chọn nơi trồng cải xoong (cải xoong)

Cải xoong là loại cây ưa mát, đất trồng cần đủ ẩm, không trồng nơi khô, nắng gắt sẽ cản trở rau sinh trưởng và phát triển.

– Hạt giống xà lách xoong thích hợp với đất thịt pha nhiều bùn, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước nhẹ. Đất cần giữ nước lâu dài nhưng không cần nước, độ pH của đất là 6-7, nhiệt độ lý tưởng cho hạt cải xoong phát triển là 15-20 độ C.

4. Kỹ thuật làm sân vườn trồng cây cải xoong

Tạo một cây cải xoong nên dựa trên việc trồng cây cải mới trồng của bạn và sử dụng loại cây tương tự đã trồng ở vụ trước để trồng các luống rau.

4.1. Trồng cải xoong

– Chọn đất giàu chất hữu cơ, giàu mùn, không phèn, độ pH = 6 – 7.

– Cây phát triển không tốt ở vùng đất cát pha, phèn mặn.

Lên luống sâu 2 – 2,2 m, lối đi giữa các luống rộng 30 – 40 cm, cao hơn mặt luống 10 – 20 cm, xung quanh luống có rãnh thoát nước rộng 10 cm, sâu 15 cm. , giúp thoát nước tốt trong mùa mưa.

• Đất nên được phơi khô từ 1 đến 2 tuần để diệt vi trùng.


Công nghệ trồng rau xà lách xoong

Công nghệ trồng rau xà lách xoong

– Trước khi trồng, tưới nước ngập ruộng, xới đất tơi xốp sau đó thay cải hoặc rải đều lên luống, ấn nhẹ cho ngập, hôm sau rút nước cho rau phát triển.


4.2. Trồng bắp cải

Sau khi thu hoạch cần phát quang đồng ruộng, làm sạch cỏ bờ bao, phá bỏ kênh mương thủy lợi, tu bổ bờ bao, rãnh thoát nước.
Chúng tôi rải đất mới (giàu chất hữu cơ đã được phơi khô, nghiền nhỏ) lên luống để tạo đất cho thế hệ cải tiếp theo.

5. Khả năng trồng cây cải xoong

Hiện nay, cải xoong tăng trưởng theo hai cách: gieo hạt và trồng rau ăn củ

5.1. Trồng cải xoong bằng hạt


Bước 1: Ngâm hạt trong nước ấm (tỷ lệ 3 lạnh: 1 nóng) khoảng 2-3 tiếng, giữ ẩm cho đất, đậy nắp, để nơi tối để hạt nhanh nảy mầm. Hạt giống xà lách có thể gieo thẳng xuống đất mà không bị hấp thụ.


Bước 2: Gieo hạt giống rau diếp vào đất ở giữa, không quá dày. Sau đó phủ một lớp đất sạch hoặc một lớp cỏ lúa mỏng lên luống để giữ ẩm và tránh rửa hạt khi tưới, phun một ít nước lên mặt đất để làm ẩm đất.

Tưới 2 lần / ngày vào sáng và tối trong tuần đầu tiên.


Bước 3: Sau khi gieo hạt giống rau xà lách được 3 tuần ngày là giai đoạn nảy mầm cho 4 – 5 lá, đây là giai đoạn cây được nhổ và trồng riêng ra bầu hoặc trồng trực tiếp ra ruộng. Bạn cần chú ý nhổ cây lên khỏi mặt nước để tránh làm đứt rễ cây, nên trồng rau ở nơi thoáng mát vào buổi chiều.

Tạo hố trồng không nên quá sâu hoặc quá sâu sẽ làm cho rễ rau khó phát triển tốt, nhấc nhẹ chậu lên khay rồi vùi chậu xuống đất, cắt bớt gốc. Khoảng cách các cây cách nhau 10-15cm.

5.2. Trồng cải xoong theo phương pháp trồng cải xoong thứ nhất

– Sau khi thu hoạch cải xoong từ vụ trước, nếu muốn để dành hạt giống để gieo trồng cho vụ sau thì cần tập trung làm sạch đất để trồng.

– Sử dụng những cây con còn lại, cắt bỏ lớp trên cùng, để lại thân cây trồng.

• Sau khi trồng 15-20cm / cây, phủ một lớp rơm rạ mỏng lên luống để giữ ẩm cho cây.

6. Kỹ năng cho cây cải xoong

– Cây cải xoong dễ sống, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, tưới đủ ẩm cho cây phát triển.

– Trong mùa khô cần hết sức chú ý tưới nước giữ ẩm cho đất, trung bình mỗi giờ tưới một lần (10-16 lần / ngày).

– Khi hạt cải xoong đang lớn thì dùng phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ hoai mục để bón cho cây. Sau đó cứ khoảng 15-20 ngày thì tiến hành bón phân cho các đợt gỗ tiếp theo.


– Cần lưu ý một số loại côn trùng thường tấn công cây cải xoong như sâu xanh, sâu tơ, sâu cuốn lá, đốm sọc, … nếu thấy các triệu chứng của bệnh có thể sử dụng các loại thuốc như SK Enpray, DC Tronplus, và các loại thuốc trừ sâu khác. – côn trùng nổi tiếng.

7. Thu hoạch cây cải xoong

Rau cải xoong sau khi trồng khoảng 30 – 45 ngày là có thể thu hoạch lần đầu. Sau 25 ngày thu hoạch cải xoong một lần. Sau khi thu hoạch khoảng 3-4 lít, nên dùng dao hoặc kéo cắt sát gốc cũng như bón phân. Làm như vậy cây sẽ cao lớn và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297