Kỹ thuật trồng và chăm sóc ổi Thái Lan (P1) | Hatgiongtihon.net

– Ổi là một loại quả ngon, giàu vitamin A, C. Lá ổi, búp ổi, vỏ thân ổi được dùng làm thuốc sát trùng, giải độc, chữa thổ tả, thổ huyết, viêm dạ dày ruột cấp, …

-Trên thị trường có nhiều loại ổi có đặc điểm mềm, không hạt như ổi Đài Loan, ổi ngọt, mềm như ổi Thái Lan, ổi Bo, ổi xá xị,…. Được bà con trồng, tuy nhiên giống ổi Thái Lan đang là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao vì cho thu hoạch quanh năm. Ưu điểm nữa của giống ổi Thái Lan là thời gian thu hoạch từ khi trồng đến khi thu hoạch ngắn khoảng 4-5 tháng, ít hạt, vị ngọt đậm.

– Cây ổi Thái Lan không ưa đất, chăm sóc không khó, không tốn nhiều công và có thể trồng xen kẽ với các loại cây ăn quả khác. Ổi Thái Lá La mỗi mùa thu hoạch từ 600 – 700 gam, giá dao động từ 25.000 – 30.000 đồng / kg. Bình quân một cây cho thu nhập 2.000.000 đồng / năm. Ngoài thu hái trái, bà con có thể sản xuất ổi, giá thành ổi từ 50.000 – 250.000 đồng / cây tùy giống.

– Một số nhà vườn hiện nay trồng ổi trong chậu để bán dịp Tết hoặc phục vụ nhu cầu trồng cây ăn quả tại nhà trong diện tích hẹp do cây ổi Thái Lan không cao, không tốn nhiều diện tích.


Ổi Thái Lan được trồng ở nhiều nơi và mang lại hiệu quả kinh tế

Ổi Thái Lan được trồng ở nhiều nơi và mang lại hiệu quả kinh tế

1. Điều kiện thổ nhưỡng, tác động của nhiệt độ đến cây ổi Thái Lan

– Cây ổi Thái Lan tuy không chọn đất nhưng trước khi trồng cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm vùng trồng. Tốt hơn hết bạn nên chọn loại đất thoát nước tốt.

– Ổi có thể trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, chịu hạn tốt, lượng mưa khoảng 1.200mm trở lên. Ổi cũng có khả năng chịu ngâm nước tạm thời, nhưng khí hậu không quá lạnh, thích hợp với các loại đất phù sa, giàu đa dạng sinh học, đất đỏ miền Đông, Tây Nguyên, có thể sinh trưởng trên đất kiềm liên tục được nâng cao và cải tạo, hoặc giàu dinh dưỡng. – Đất chua nhưng giàu dinh dưỡng, pH canh tác ổi nằm trong khoảng 4,5 – 8,0.

– Nhìn chung các tỉnh Tây Nguyên có hai mùa mưa và khô, nên chọn thời điểm trồng ổi vào mùa mưa vào khoảng tháng 5-6.

– Đất tơi xốp, thoát nước tốt, có độ dày 50cm.

– Trước khi trồng cây xuống đất, nên đào hố và bón lót trước khi trồng 3 – 4 tuần.

2. Cách tốt nhất để trồng ổi

– Hố có kích thước 50x50x50cm, chia hàng thành hàng, cây cách nhau 2,5 – 3m, tương đương 1.400 – 1.500 cây / ha. Tuy nhiên, trong khi đó, bằng nhiều biện pháp tỉa cành, thường xuyên cắt tỉa, cây ổi có thể trồng được trung bình từ 1,8 – 2,2m / cây.

3. Kỹ thuật trồng ổi Thái Lan đơn giản

– Trước khi trồng phải cắt bỏ hết cây dại xung quanh gốc, nếu có thì thu dọn tàn dư cây trồng của vụ trước.

– Tiếp tục loại bỏ các vật xung quanh chậu cẩn thận và mềm để tránh làm tổn thương bộ rễ.

– Khi đốn hạ cây, nên nén chặt đất, đặt bầu đất sâu dưới 5-10cm.

– Tuy tùy theo thời tiết nhưng có thể bám trụ để cây không bị xê dịch hoặc bị gió làm gãy.

– Sau khi trồng nên tưới giữ ẩm bình thường, che bóng cho cây trong tuần đầu mới trồng.


Để cây ổi mang lại sự khởi sắc về kinh tế, cần có biện pháp chăm sóc đúng cách

Để cây ổi mang lại sự khởi sắc về kinh tế, cần có biện pháp chăm sóc đúng cách

4. Chăm sóc cây sau trồng

– Sau khi trồng phải thường xuyên thăm vườn, theo dõi sự phát triển của cây, kiểm tra thấy có cây chết thì trồng bổ sung để đảm bảo đúng năng suất.

– Sau khi trồng 10 ngày có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây như sử dụng các loại phân bón lá để bón cho cây trồng như: NPK 10-50-10, MAP…

Nguồn: Khoa học và công nghệ cho nhà nông – Đài truyền hình Đắk Lắk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297