Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho củ to, mập | Hatgiongtihon.net


Cách trồng cà rốt không hề khó, chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước và dành một chút thời gian chăm sóc cây là bạn sẽ có ngay một rổ cà rốt tươi ngon ăn hoài không ngán.

Cà rốt là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Loại củ này không chỉ là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe mà còn được nhiều người ưa chuộng vì có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và giúp chị em “đẹp da”.

Bạn hoàn toàn có thể tự trồng cà rốt tại nhà, làm nơi sạch sẽ, an toàn cho gia đình với cách trồng và chăm sóc rất dễ dàng, không tốn nhiều thời gian.

2 cách dễ dàng để trồng cà rốt tại nhà để giàu có, ngọt ngào và ngọt ngào-1

Cà rốt là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cách trồng cũng rất đơn giản.

1. Những điều cần lưu ý khi trồng cà rốt tại nhà

Để trồng cà rốt khỏe mạnh, giàu dinh dưỡng cho gia đình, bạn không nhất thiết phải tuân thủ quy trình trồng cà rốt từng bước một, nhưng bạn nên lưu ý một số điều sau khi trồng cà rốt tại nhà.

1.1 Thời gian trồng

Cà rốt là loại cây có khí hậu mát mẻ nên trồng vụ đông là thích hợp nhất, có thể trồng từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau. Nếu trồng đúng cách và thường xuyên chăm sóc cây thường xuyên thì sau ba tháng là có thể thu hoạch cà rốt.

2 cách dễ dàng để trồng cà rốt tại nhà phong phú, 2 củ khoai lang

Để trồng cà rốt trong thùng gốm hay thùng xốp,… đều cần tính đến khả năng thoát nước của thùng đó.

1.2 Lọ cà rốt

Một trong những điều giúp cây cà rốt phát triển tốt là chọn đĩa hoặc chậu phù hợp. Bạn có thể trồng cà rốt trong chậu nhựa, thùng xốp, xô, lọ nhỏ, túi ni lông nhưng nên có lỗ thoát nước để khi trồng cà rốt không bị úng nước.

2 cách dễ dàng để trồng cà rốt tại nhà phong phú, 3 củ khoai lang

Chậu cà rốt nên sâu từ 15cm-25cm và có thể thay đổi tùy theo loại cà rốt trồng.

1.3 Đất trồng

Với bất kỳ phương pháp trồng cây nào bạn cũng cần chọn loại đất giàu dinh dưỡng và tốt nhất là bạn nên chuẩn bị đất trước khi trồng. Đầu tiên đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt, cát mịn, lấy hết đá sỏi trộn vào đất để không ảnh hưởng đến sự phát triển của củ.

Trộn hỗn hợp đất, phân trộn và xơ dừa để làm đất trồng cà rốt.

1.4 Chọn hạt giống và khoảng cách gieo hạt

Hạt giống cà rốt thường được bán ở các cửa hàng thực vật. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua hạt giống chất lượng, ở nơi đàng hoàng, có lý lịch rõ ràng. Khi đi mua phải chọn những hạt giống tốt, không xấu, không bị hư hỏng để gieo.

2 cách dễ dàng để trồng cà rốt giàu dinh dưỡng tại nhà, 4 cách trồng cà rốt ngọt ngào

Hạt cà rốt có nhiều lông cứng, cần xử lý trước khi gieo.

Tại thời điểm gieo hạt, chú ý giữ khoảng cách 5-7cm giữa mỗi củ cà rốt và cắt cây con khi cây cao 5cm.

2. Hướng dẫn cách trồng cà rốt dễ trồng

Cà rốt rất dễ trồng và dễ trồng, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách trồng cà rốt tại nhà, đó là: trồng bằng hạt và trồng bằng củ.

2.1 Sự phát triển của hạt giống

Xử lý hạt giống: Hạt cà rốt có đặc điểm là vỏ và lông rất chắc, đó là lý do vì sao hạt cà rốt rất khó nảy mầm nếu không biết cách xử lý. Đánh hạt cho đến khi đứt hết lớp lông tơ bên ngoài, sau đó trộn hạt với đất mùn, tỷ lệ 1: 1, tưới nước giữ ẩm 2 – 3 ngày trước khi gieo.

Các cuộc tập trận: Sau khi hạt được giữ ẩm, tiến hành gieo 2-3 hạt vào mỗi hốc, mỗi hốc cách nhau 5-7cm. Sau đó phủ lớp đất mỏng lên trên, có thể đắp thêm một lớp mặt phẳng đã cắt khác nếu có. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn tưới nước cho cây vào mỗi buổi sáng để hạt nảy mầm nhanh và đều.

2 cách dễ dàng để trồng cà rốt giàu tại nhà, 5 cách trồng khoai tây

Ipruni: 1 tuần sau hạt đã nảy mầm, đợi vài ngày có thể cắt tỉa những cây xấu, rậm rạp và dùng kéo cắt bỏ mỗi hốc 1 cây, tập trung cho ống ăn.

Cây được một tháng rưỡi: Đến lúc này bạn có thể thấy cà rốt đã phát triển được một vài chiếc lá màu xanh đậm. Nếu thấy cây bị cong, bạn hãy trộn thêm một ít đất vào gốc và giữ cây cố định bằng cách cắm que xuống đất.

Sau 2 tháng, Củ cà rốt bắt đầu mọc nhỏ, lưu ý lấy đất lấp kín ống, không nhìn thấy củ.

Sau 3 thángCà rốt phát triển tốt trong các củ lớn và có thể được thu hoạch bằng cách nhổ cây.

2 cách dễ dàng để trồng cà rốt tại nhà giàu củ ngọt - 6

2.2 Trồng cà rốt trên đầu của họ

So với sự phát triển của cà rốt trên mỗi hạt, việc phát triển và tồn tại đầu cà rốt dễ dàng hơn nhiều và giảm thời gian thu hoạch.

Ống ngâm: Phần đầu của cà rốt để trồng cây nên chọn loại củ màu mỡ, vẫn còn cuống lá. Dùng đầu khứa khoảng 3-4cm cho phần thân ráo nước vào bát hoặc khay nước.

2 cách dễ dàng để trồng cà rốt tại nhà giàu củ ngọt - 7

Ngâm phần đầu củ cà rốt trong nước khoảng một tuần để cây ra rễ.

Trong quá trình ủ khuôn, lưu ý để khay nước ở nơi có nắng và thường xuyên thay nước để tránh rêu, mốc phát triển làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cà rốt.

Trồng cây: Khoảng một tuần sau, khi nhận thấy cà rốt đã bắt đầu nảy mầm, bạn có thể đem ra trồng trong chậu nhỏ hoặc trong vườn.

3. Chăm sóc và thu hoạch cà rốt

3.1 Ánh sáng và nhiệt

Cà rốt ưa nắng, vì vậy hãy chọn nơi có nhiều nắng để trồng cà rốt. Tuy nhiên, nếu nắng gắt cây có thể bị héo và chết vì lượng ánh nắng mà cây hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Tùy theo nhiệt độ cây cà rốt sinh trưởng tốt, nên trồng loại cây này trong điều kiện nhiệt độ từ 16-27 độ C, nhiệt độ lý tưởng, củ nhiều mập, to, dài và ngọt. Một gợi ý khác là khi trồng cà rốt tại nhà trong chậu hoặc thùng xốp, bạn có thể kiểm soát nhiệt độ bằng cách di chuyển cây trong bóng râm nếu thời tiết nóng và nắng ngắn hơn nếu thời tiết lạnh hơn.

2 cách dễ dàng để trồng cà rốt tại nhà phong phú và ngọt ngào bằng ống - 8

Nhiệt độ và ánh sáng trong quá trình gieo trồng ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của cà rốt khi thu hoạch.

3.2 Tưới nước cho cà rốt

Hầu như không có loài thực vật nào có thể tồn tại nếu không có nước, thậm chí giữ cho cây “uống nước” hoàn toàn và liên tục. Bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, thường 2-3 ngày tưới 1 lần tùy vào thời điểm trong năm. Ở giai đoạn hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đầy đủ nước cho quá trình sinh trưởng và phát triển của củ, bạn nên tưới nước hàng ngày.

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách đặt ngón tay xuống đất trước khi tưới cây, không để cây bị khô hoặc tràn nước.

3.3 Bón phân và kiểm soát dịch bệnh

Cà rốt là loại cây ít đạm, phân trùn quế kết hợp với phân NPK bón cho cà rốt cho năng suất tốt, nhất là khi trồng ngoài vườn.

2 cách dễ dàng để trồng cà rốt tại nhà phong phú, 9 cây ngọt

Cách trồng cà rốt đơn giản nhưng bạn cần chú ý chăm sóc, hàng ngày cà rốt cần được tưới đủ nước để cây phát triển tốt.

Cỏ dại và côn trùng sẽ kìm hãm sự phát triển của cà rốt. Tuy nhiên, nếu bạn trồng một mình trong chậu hoặc thùng xốp thì vấn đề này không quá nghiêm trọng và bạn có thể dễ dàng xử lý.

3.4 Thu hoạch

Nói chung, dù bạn trồng trong chậu, thùng xốp hay ngoài ruộng thì sau 2 tháng rưỡi – 3 tháng là bạn có thể thu hoạch cà rốt. Thời gian thu hoạch có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, giống cây trồng và cách chăm sóc của bạn.

Thu hoạch cà rốt vào những ngày nắng ráo, khô ráo, cho ăn bằng tay, bạn chỉ có thể nhổ những cây cần ăn. Cắt bỏ phần lá, chỉ để lại phần cuống lá dài 5-10cm, sau đó rửa sạch và bảo quản nơi khô mát hoặc tủ lạnh.

2 cách dễ dàng để trồng cà rốt tại nhà giàu củ ngọt - 10

Sau 3 tháng có thể thu hoạch cà rốt và bảo quản nơi khô ráo.

Cà rốt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nấu, … cho đến ăn sống, làm salad hay sinh tố giải nhiệt mùa hè. Hãy bắt tay vào trồng cây ngay khi có cách trồng cà rốt cực đơn giản để cả nhà có cơ hội thưởng thức những củ cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn do chính tay bạn trồng nhé.

Kỹ sư 8X đang trồng dứa tím ở Việt Nam

Sau 3 tháng chăm bón, anh Nguyễn Định đã trồng thành công giống dưa pepino không chỉ ngon, nhiều chất dinh dưỡng mà còn có một không hai ở Việt Nam.

Theo Ngọc Quỳnh (T / h) (Tìm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297