Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu | Hatgiongtihon.net

Cây lựu không chỉ là một loại cây ăn quả mà cây lựu còn mang đến nhiều ý nghĩa và công dụng khác cho người trồng. Cây lựu có thể là cây bonsai trồng trước nhà mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc. Cây lựu mang lại giá trị kinh tế rất lớn nên được ưu tiên trồng trong nhà. Để cây cho năng suất cao và cho trái dồi dào thì cần hiểu rõ về nghệ thuật trồng và chăm sóc cây lựu. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây lựu để có được một mùa bội thu và vượt trội.

1. Đặt thời điểm thích hợp để trồng lựu

Cây lựu là nhóm cây bị tàn phá sinh trưởng khỏe nên có thể trồng bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng giống lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối thu là tốt nhất.

2. Tiêu chuẩn chọn giống lựu

Cây lựu có thể được nhân giống bằng hạt hoặc bằng cành.

– Tuy nhiên, cách gieo hạt cho phép cây lựu chậm phát triển, lâu đậu trái nên hiện nay người trồng lựu đang trồng rất cẩn thận.


Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho thu hoạch

Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho thu hoạch

– Cây con di truyền mang tất cả các đặc tính của cây mẹ ra quả ngay và không thay đổi. Cần lưu ý chọn cây giống cao từ 35 – 40cm, đủ rễ khỏe mạnh và ươm chồi để cây lựu khỏe mạnh sau này.

3. Chuẩn bị mặt bằng để trồng lựu

3.1. Đất và mật độ cây lựu

– Cây lựu thường là loại cây rất dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên để trồng cây lựu để được mùa bội thu thì cần phải chú ý đến đất trồng.

– Cây phát triển tốt ở đất cát pha, đất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng.

– Mật độ trồng: Khoảng cách lý tưởng để trồng lựu trên ruộng là 3m – 3m


Mật độ trồng cây cách cây 3m

Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho thu hoạch

– Khi trồng lựu trong chậu hoặc bồn tắm cần chú ý đến ống dẫn nước để cây phát triển tốt, nên trồng cây lựu ở nơi thoáng gió (ánh nắng buổi sáng là tốt nhất) và luôn cung cấp chất dinh dưỡng để cây cối. Cây lựu được bón phân hữu cơ hoai mục và bón bổ sung NPK và vi lượng thì cây lựu sẽ cho trái quanh năm.

3.2. Đào hố trồng lựu

– Hố trồng lựu không được quá sâu, đào hố với phân rồi lấp hố, để đất khô 5 – 7 ngày để tránh sâu bệnh và chất dinh dưỡng rải đều vào đất, cho đến khi cây lựu được dễ dàng hấp thụ.

4. Cách tốt nhất để trồng lựu

– Đào một lỗ nhỏ hơn quả lựu, dùng kéo cắt túi ni lông bọc quả lựu, tránh làm vỡ bầu. Đặt chậu vào hố thẳng đứng, sau đó lấp đất vào và ấn nhẹ để giữ đất chắc giúp cây không bị đổ.

5. Cách chăm sóc lựu cho năng suất cao

5.1. Kỹ năng quản lý thời gian cho cây lựu

– Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa nắng, khi quả đang lớn và khi quả chín.

– Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, xà bần, phân xanh… phòng trừ cỏ dại; bơi lội sau mỗi trận mưa lớn. Trồng vụ xuân tháng 1-2, vụ thu tháng 8-9 trồng cả vụ, vụ; ra rễ 2-3 lần trong năm.


Chăm sóc cây lựu cho quả nhiều

Chăm sóc cây lựu cho quả nhiều

5.2. Tỉa cành tạo tán cây lựu

– Do cây lựu có quá trình sinh trưởng cành và lá nhanh, mạnh nên cần cắt tỉa định kỳ hàng năm. Với những cành giàu có, yếu, dễ gãy nên cắt tỉa, chỉ để lại những cành khỏe mạnh phát triển mạnh. Trong thời kỳ cây ra hoa cần sử dụng biện pháp kích thích ra lá bằng cách cắt cành hoặc ngắt bỏ các lá phía trên.

5.3. Trồng cây lựu

– Để cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao thì việc bón phân là rất quan trọng. Sau khi trồng được 1 tháng thì tiến hành bón lót cho cây một lượng phân hữu cơ hoai mục gồm 1kg phân NPK 15:20:20. Năm đầu bón 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng.

– Từ năm thứ 2 trở đi tiến hành bón tăng lượng phân lên 10% chia làm 2 đợt. Hàng năm cây ra quả thì cần tăng cường bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

6. Kiểm soát dịch hại lựu

• Lựu bị ảnh hưởng bởi rận và rệp sáp. Có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc nước rửa chén với thể tích 1cc / 1l nước, lắc đều và phủ sương mù vào chỗ chấy vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc (không phun nước vào gốc cây), vài ngày sau mới tưới. Rửa sạch bằng nước, chấy vỡ lấy lớp bột trắng và chết.

7. Thu hoạch và bảo quản lựu

– Từ năm thứ 2 trở đi sau khi trồng lựu sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Từ khi cho trái đến khi thu hoạch trong khoảng hai tháng. Khi chín quả lựu khi chín chuyển sang màu đỏ hoặc vàng. Quả to và căng, cầm chắc tay là bạn đã có thể thu hoạch. Nên thu hoạch khi trời nắng ráo, gặp mưa thì cây sẽ bị tàn lụi.

Sau khi thu hoạch để nơi thoáng mát sẽ giúp quả tươi lâu hơn.

Nguồn: Tổng giám đốc – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297