Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa nhài (cây lài) đơn giản cho hoa nở đều, đẹp | Hatgiongtihon.net

Cây hoa nhài hay còn gọi là cây hoa nhài. Với màu sắc đa dạng, cây hoa nhài được nhiều người ưa chuộng và trồng xung quanh nhà vì có hương thơm. Vậy, cách trồng cây hoa nhài như thế nào? Trồng hoa nhài có dễ không? Bạn chăm sóc như thế nào để cây hoa nhài ra hoa rực rỡ? Có bao nhiêu loại hoa lài? Nhiều câu hỏi về cây hoa nhài hay và đang được nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về cách trồng cây hoa nhài đơn giản tại nhà.

1. Yêu cầu bên ngoài để trồng cây hoa nhài

Điều kiện nhiệt độ: Hoa nhài thích hợp với nhiệt độ từ 20 – 25oC, cây có thể chịu được nhiệt độ lên đến 22-35oC. Tuy nhiên, ở nhiệt độ này cây sinh trưởng chậm và không thể bắn được. Cây ưa ấm, không chịu lạnh nên trồng vào mùa xuân là tốt nhất.

Điều kiện ánh sáng: Cây không ưa nắng, ưa bóng râm, mọc tốt ở nơi râm mát.


Hoa lài trồng trong chậu làm cây cảnh

Hoa lài trồng trong chậu làm cây cảnh

Tình trạng nước: Cây hoa nhài không ưa ẩm nên khi chăm sóc và tưới nước cho cây hoa nhài cần chú ý không để cây quá khô, không để cây quá ướt sẽ bị úng nước. Cây đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển cần cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây. Vào mùa nắng, thường xuyên tưới nước cho cây để cây phát triển khỏe mạnh, nhưng vào mùa đông lạnh giá thì nên giảm tưới.

Điều kiện thổ nhưỡng: Hoa nhài là loại cây dễ trồng, cây có thể sinh trưởng và phát triển ở mọi loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây thích hợp nhất là trồng ở đất cát pha chua, đất nhiều mùn, tơi xốp, dễ thoát nước. Nếu trồng cây trong chậu cần chọn đất kỹ, có thể trồng đất mùn, đất chặt chứa chất dinh dưỡng nhưng đất phải tơi xốp thì mới cho năng suất cao.

2. Phương pháp nhân giống và trồng cây hoa nhài

2.1. nghệ thuật rải hoa nhài

– Để nhân giống cây hoa nhài, người trồng thường sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cây con.

Chọn cành mẹ để cắt tỉa: Chọn cây khỏe, không bị sâu bệnh làm cây mẹ, từ cây chọn cành không quá già hoặc quá nhỏ để cây mới nảy mầm.

– Đất trong bầu ươm phải rỗng, màu mỡ, thoát nước tốt, đất tơi xốp, không lẫn cát, đá hoặc các chất bẩn khác.

– Sau khi cắt tỉa 20 ngày cành bắt đầu mọc, trong thời gian này bạn cần bổ sung thêm dung dịch Cytokinin – 6BA để giúp kiểm soát sự phát triển của cây trên diện rộng hơn, nó có thể đẩy nhanh sự phát triển của tế bào giúp cây phát triển. nó nảy mầm nhanh chóng.

– Khả năng pha: + DD đậm đặc: 10g 6BA + 1g NAA pha trong 5 lít nước sạch.

+ Phun DD: hút 100ml dung dịch đậm đặc trên vào 10 lít nước sạch.

+ Xịt đều lên thân hoa lài hoặc dùng dung dịch đậm đặc (không pha) bôi trực tiếp vào mắt ngủ (lưu ý không làm rách lớp ngoài của mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi / xịt thuốc. trên khu vực ngủ. Mang lỗ, khoét từ thân cây gần vùng mắt ngang.

2.2. Một cách dễ dàng để trồng hoa nhài

– Trồng hoa nhài rất dễ, đào hố nhỏ hơn bầu ươm, khoét nhẹ vỏ bầu để tránh làm vỡ bầu, nhẹ nhàng đặt bầu ươm xuống hố. Đổ phân trộn vào hố, sao cho đất cao hơn đất xung quanh cây hoa nhài, ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây, giữ cho cây thẳng đứng và không bị đổ. Sau khi trồng xong cần tưới nước vào gốc cây càng sớm càng tốt.


Công nghệ trồng cây hoa nhài trong chậu

Công nghệ trồng cây hoa nhài trong chậu

3. Cách chăm sóc cây hoa nhài ra nhiều hoa?


-Sử dụng:

+ Trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển, bạn cần bón thêm phân cho cây hoa nhài mỗi tháng một lần để cây có đủ chất dinh dưỡng cho hoa nở to và đẹp. Có thể dùng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ hoai mục hòa vào nước để tưới cho cây hoặc bón trực tiếp cho cây.

+ Nếu bạn đang trồng cây hoa nhài trong vườn như một loại cây thương phẩm thì sau khi thu hoạch hoa lài bạn nên bón thêm phân cho cây lài để cây nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Cần bón lót phân hoai mục, phân đạm, kali bằng cách xới gốc 15cm, bón lót, lấp đất và tưới nhẹ. Có thể phun thêm phân bón lá để tăng năng suất và chất lượng hoa. Hàng năm nên cắt tỉa tái tạo vườn nhài vào tháng 11-12 dùng dao, kéo sắc cắt toàn bộ gốc cách gốc 15-20cm, cắt bỏ cành già, cành khô, cành bị bệnh, bón thúc, tưới đủ ẩm. cây giữ ẩm cho vụ sau.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa nhài:

+ Trên cây hoa nhài thường có một số loại sâu bệnh nhưng nếu chăm sóc cây không đúng cách sẽ dẫn đến các loại sâu bệnh có nguy cơ tấn công như:

+ Bệnh lở cổ rễ: Khi trồng cây vào bầu cây dễ bị nước cuốn trôi hoặc nấm mốc dẫn đến thối rễ, dùng dung dịch Thiophanate 70% pha theo tỷ lệ 1: 600 – 1.000 bôi lên thân cây bị bệnh. cành cây.

+ Sâu ăn lá: Nhặt lá rụng trên cành khô và dưới đất, ngoạm và diệt sâu non, trứng, sâu non trên lá. Có thể phun dung dịch 50% WP tinh khiết với tỷ lệ 1: 6.000.

+ Nhện đỏ: Ta có thể phun dung dịch EC pha 40% theo tỷ lệ 1: 1.500 – 2.000 phun trực tiếp lên cây.

Nguồn: Tổng giám đốc – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297