Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cúc mâm xôi cho hoa vào dịp tết | Hatgiongtihon.net

Cúc mâm xôi là loài hoa cảnh chơi Tết có giá trị thương phẩm, để trồng được cây cảnh cúc mâm xôi nở hoa đúng Tết thì cần hiểu rõ về nghệ thuật trồng và chăm sóc ra hoa. thực vật tại thời điểm đó. .trong năm.

1. Thời gian trồng hoa cúc mâm xôi

– Hoa cúc mâm xôi là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nên có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, để cây có giá trị kinh tế cao nên người dân luôn trồng vào dịp Tết. Thường trồng hoa cúc mâm xôi từ tháng 5 đến 15 tháng 6 trồng hoa cúc mâm xôi nở vào dịp Tết.

2. Chuẩn bị đất để trồng hoa cúc mâm xôi

– Hoa cúc có bộ rễ ăn sâu nên khi chọn đất cần chú ý chọn đúng loại đất trồng hoa cúc. Cây cúc mâm xôi có bộ rễ khỏe nên trồng vào đất thịt nhẹ, tơi xốp hoặc đất phù sa mới, thoát nước tốt, đất sạch. Độ pH của đất thích hợp để trồng từ 6-6,5.

– Chuẩn bị chậu: tùy theo giai đoạn trồng cúc mâm xôi mà bà con có thể chuẩn bị chậu nhựa, chậu tre có đường kính từ 217cm trở lên để trồng.

– Nếu trồng cúc mâm xôi trong chậu thì cần chuẩn bị hỗn hợp đất như sau: ½ đất phù sa với tỷ lệ 30 – 40% cát + ¼ phân chuồng + ¼ trấu hoặc xơ dừa, trộn thêm 30 – 50 kg. -phân ủ vi sinh. hữu cơ + 0,5 – 1,0 kg NPK 16-16-8 + 2-3 kg lân kết hợp 1m3 trộn thêm.

– Cách trộn chất trồng: Đất phải được phơi khô, xay để loại bỏ chất bẩn trong đất, xử lý bằng vôi bột để loại bỏ mầm bệnh; Phân chuồng được sử dụng là phân thối đã qua xử lý bằng nấm Trichoderma; Sử dụng trấu thối hoặc trấu thối còn nguyên hạt và xơ dừa để đảm bảo khô ráo, không bị ướt khi trồng. Trộn đều các nguyên liệu trên, sau đó để tủ lạnh một tháng rồi mới cho vào bầu đem trồng. Khi trộn hỗn hợp đất, độ ẩm của đất luôn phải đạt 60-65%. Trước khi trồng cây vào chậu 1 tuần cần xử lý và phun thuốc Ridomil với nồng độ 3g / L nước để xử lý nấm bệnh trong đất.

3. Chuẩn bị trồng hoa cúc mâm xôi

– Hiện nay, người trồng nhân giống hoa cúc mâm xôi theo 2 cách là chiết cành và cấy mô.

– Cấp cây con từ hom ra vườn: Cây cao 6-8–8 cm, gốc cao 2-3cm, nhánh có 2-3 lá.

– Tiêu chuẩn về độ nở của cây cấy mô: chiều cao cây 5-7 cm, cổ rễ 2,5-4 cm, 6-8 lá, cây khỏe, không dị tật, ngọn phát triển tốt, không có dấu hiệu nhiễm sâu bệnh.

4. Cách trồng hoa cúc mâm xôi trong chậu

Cho hỗn hợp giá thể vào chậu đã chuẩn bị sẵn, đặt cách miệng chậu 5-7cm, trồng cây vào chậu sao cho cây phân bố đều trong chậu, không nên trồng gần mép chậu. chậu, sao cho tán đều, cây phát triển đều. Khi trồng xong, dùng tay ấn nhẹ đất xuống đáy cây để giữ cây thẳng đứng rồi dùng phới hoặc mùn mềm phủ lên gốc, dùng bình xịt hoặc bình tưới để tưới cho cây ngay sau đó. sự đầu tư. Nên trồng hoa cúc mâm xôi vào những ngày râm mát hoặc sau buổi chiều mát.

– Dùng máy phun ẩm phủ lên đất giúp giữ ẩm cho đất và lớp đất mặt không bị sâu bệnh và cỏ dại, khi tưới nước sẽ ra rễ dễ dàng hơn so với việc phun sương cho đất mà nước có thể vào được rễ. dễ dàng.


Khoảng cách đặt chậu cúc mâm xôi 10-15cm

Dùng bình tưới để tưới hoa cúc mâm xôi

5. Cách chăm sóc cúc mâm xôi ra hoa đúng dịp Tết.

Sau khi trồng bầu nên đặt bầu cách mặt luống hoặc giàn 10-15 cm để thuận tiện cho việc chăm sóc cây.

5.1. Máy phun

– Những ngày đầu mới trồng, nên dùng vòi hoặc bình xịt nhẹ để tưới cho cây để tránh xói mòn đất, thối cây. Khi tưới nước lưu ý không để đất phun vào các lá dưới gốc cây, làm bít lỗ thoát khí của lá, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và nhân giống của cây khi cây còn nhỏ và chưa hồi xanh.


Dùng bình tưới để tưới hoa cúc mâm xôi

Dùng bình tưới để tưới hoa cúc mâm xôi

– Nên tưới ngày 2 lần vào sáng và tối, đảm bảo giữ ẩm cho cây từ 65-70% để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Không nên tưới cây khi trời nắng gắt hoặc khi thời tiết quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

5.2. Bấm cành, tỉa cành hoa cúc mâm xôi.

– Sau khi trồng 15 – 20 ngày, bạn tiến hành bấm ngọn trước, bấm hết ngọn theo hình rùa và để lại 3-4 cành hoa trên cây. Sau khi ép xong tiến hành bón phân để cây phục hồi và phát triển hoa mới.

– Bấm mặt lần 2 sau đợt 1 15 ngày và tiếp tục tỉa những cành không cần thiết để tạo tán cho cây cho đến khi xuất bán.

5.3. Phương pháp bón phân ở hoa cúc mâm xôi

– Sau khi trồng 15 – 20 ngày và sau khi bấm ngọn đợt 1 tiến hành bón lót qua lá hoặc vun gốc. Bà con có thể sử dụng phân NPK 10-50-10 + TE, một loại phân bón giàu dinh dưỡng đa lượng cho cây là đạm, lân, kali vừa tưới gốc, vừa có thể phun lên lá. cây sinh trưởng, khỏe mạnh pha với áp suất 20-30g / 25 lít nước. Thỉnh thoảng cứ 10-15 ngày bón phân cho cây một lần.

Trong thời kỳ hoa anh đào chín rộ để ra hoa: Pha 1-2 gam Phân Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun 7-10 ngày / lần. Khi hoa cúc có hoa và khi hoa nở: Pha 1-2 gam Phân Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun 7-10 ngày / lần.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các chất kích thích sinh trưởng để bón cho cây như Atonik (Compound Sodium Nitrophenolate 98% TC) với liều lượng 10ml pha trong bình 8 lít nước, phun 7-10 ngày / lần trong thời gian này. bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng.


Ghi chú: Không bón vào buổi sáng khi lá đã ướt sương, không bón sau buổi trưa nắng. Nên bón phân từ 7 đến 9 giờ sáng khi khô sương, vào những ngày nắng ráo, mát mẻ và ấm áp. Sau khi bón phân cần tưới kỹ để cây hút phân tạo thành phân đặc. Đến thời điểm thích hợp rửa lá bằng nước sạch sau khi bón phân.

5.4.Phòng trừ sâu bệnh hại cúc mâm xôi

– Cây cúc mâm xôi là cây ít sâu bệnh nhưng cần thường xuyên quan tâm theo dõi để có biện pháp tổng hợp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.

Trên đây là quy trình trồng và chăm sóc cây ra hoa dịp Tết để cây cho giá trị kinh tế cao. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cây cúc mâm xôi. Tôi chúc bạn một thời gian tuyệt vời

Nguồn: Quản trị viên thực hiện LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297